Ministry of Science & Technology
Low-cost Flexible Tactile Sensors having Robotics and Bio-medical Applications Developed
12 AUG 2021 2:47PM by PIB Delhi
An Indian researcher has developed low-cost soft, flexible, and wearable sensors that can be used for diagnosis of pulse rate variability in humans. Being a high sensitivity flexible pressure/strain sensor, it can also be used for small and large scale motion monitoring, with potential applications in robotics, prosthetics, as well as minimal invasive surgery and identification of tumor/cancerous cells.
Dr. Dipti Gupta from IIT Bombay has fabricated these tactile (pressure and strain) sensors using low-cost polyurethane foam and nanomaterial-based inks that can coat several substrates with support from the Advanced Manufacturing Technologies programme of the Department of Science & Technology (DST), Government of India. Reduced graphene oxide (rGO) was used as the sensing material. The fabrication of sensors based on reduced graphene oxide (rGO) as the sensing material was challenging due to the intrinsic hydrophobic behavior of graphene oxide inks as well as the agglomeration of graphene oxide flakes after reduction. A reducing agent called hydrazine and a dual-component additive comprising of compounds benzisothiazolinone and methylisothiazolinone in appropriate proportion were used to synthesize rGO ink with a hydrophilic nature. Utilizing this hydrophilic rGO ink mixed with multiwalled carbon nanotubes (MWNTs), a very simple, low-cost approach was found for the fabrication of a pressure sensor based on polyurethane (PU) foam coated with the MWNT−rGO ink (MWNT− rGO@PU foam). The MWNT−rGO@PU foam-based devices were shown to be versatile pressure sensors with the potential to detect both small-scale and large-scale movements.
The research was published in the journal ACS Applied Materials and Interfaces. The technology which can be used to monitor the pulse waveform of a human radial artery in real-time is aligned with the ‘Make in India’ initiative, and Dr. Gupta has applied for 3 national patents for these sensors. The sensors have been tested for their different level of strains like micro and large scale motion monitoring and have potential applications in biomedical devices, skin electronics, and minimal invasive surgery. This frontier technology for wearable and robotic devices applications is in the third stage of Technology Readiness Level, and Dr Gupta further plans to develop a prototype for an array of sensors in the future.
Patent details:
• Chithra Parameshwaran, Dipti Gupta, "Hydrophilic elastomer sponge and method of preparation thereof”, Indian Patent Application no.201821014916
• Amit Tewari, G. Srinivas, S. Bohm, Dipti Gupta, “Highly dispersive and adhering reduced grapheme oxide ink”. Indian Patent Application no. 201721017339
• Amit Tewari, G. Srinivas, S. Bohm, Dipti Gupta, “Fabrication of piezoresistive pressure sensor”, Indian Patent Application no. 201721029674
Publication link: DOI: 10.1021/acsami.7b15252
For more details, contact Dipti Gupta (diptig@iitb.ac.in).

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਮੈਡੀਕਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਲਚੀਲੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸੈਂਸਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
12 AUG 2021 2:47PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾ ਨੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਨਰਮ, ਲਚੀਲੇ ਅਤੇ ਪਹਿਨਣ ਯੋਗ ਸੰਵੇਦਕ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਸ ਰੇਟ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਤਸ਼ਖ਼ੀਸ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲਾ ਲਚੀਲਾ ਦਬਾਅ/ਸਟ੍ਰੇਨ ਸੈਂਸਰ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਗਤੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਪ੍ਰੋਸਟੇਟਿਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇਨਵੇਸਿਵ ਸਰਜਰੀ ਅਤੇ ਟਿਊਮਰ/ਕੈਂਸਰ ਵਾਲੇ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਈਆਈਟੀ ਬੌਂਬੇ ਤੋਂ ਡਾ. ਦੀਪਤੀ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਉੱਨਤ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਘੱਟ ਖਰਚ ਵਾਲੇ ਪੌਲੀਯੂਰੇਥੇਨ ਫੋਮ (polyurethane foam) ਅਤੇ ਨੈਨੋਮੀਟੇਰੀਅਲ-ਅਧਾਰਤ ਸਿਆਹੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਛੋਹਣਯੋਗ (ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਤਣਾਅ) ਸੰਵੇਦਕ ਬਣਾਏ ਹਨ ਜੋ ਕਈ ਸਬਸਟਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਿਡਿਊਸਡ ਗ੍ਰਾਫਿਨ ਆਕਸਾਈਡ (ਆਰਜੀਓ) ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮੱਗਰੀ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਗ੍ਰਾਫਿਨ ਆਕਸਾਈਡ ਸਿਆਹੀ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫੋਬਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗ੍ਰਾਫਿਨ ਆਕਸਾਈਡ ਫਲੇਕਸ ਦੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮਗਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘਟੀ ਹੋਈ ਗ੍ਰਾਫੀਨ ਆਕਸਾਈਡ (ਆਰਜੀਓ) 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸੈਂਸਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸੀ। ਹਾਈਡ੍ਰਾਜ਼ੀਨ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰਿਡਿਊਸਿੰਗ ਏਜੰਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਡਿਉਲ-ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਐਡਿਟਿਵ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੈਂਜੀਸੋਥਿਆਜ਼ੋਲਿਨੋਨ ਅਤੇ ਮਿਥਾਈਲਿਸੋਥਿਆਜ਼ੋਲਿਨੋਨ ਮਿਸ਼ਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਆਰਜੀਓ ਸਿਆਹੀ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫਿਲਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਹਾਈਡ੍ਰੋਫਿਲਿਕ ਆਰਜੀਓ ਸਿਆਹੀ ਨੂੰ ਮਲਟੀਵਾਲਡ ਕਾਰਬਨ ਨੈਨੋਟਿਊਬਸ (ਐੱਮਡਬਲਯੂਐੱਨਟੀਜ਼) ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਐੱਮਡਬਲਯੂਐੱਨਟੀ − ਆਰਜੀਓ ਸਿਆਹੀ (ਐੱਮਡਬਲਯੂਐੱਨਟੀ − ਆਰਜੀਓ@ਪੀਯੂ ਫੋਮ) ਨਾਲ ਲੇਪ ਕੀਤੇ ਪੌਲੀਯੂਰਥੇਨ (ਪੀਯੂ) ਫੋਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸੈਂਸਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਧਾਰਨ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਲੱਭੀ ਗਈ। ਐੱਮਡਬਲਯੂਐੱਨਟੀ − ਆਰਜੀਓ -ਪੀਯੂ ਫੋਮ ਅਧਾਰਤ ਉਪਕਰਣ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਪੱਖੀ ਦਬਾਅ ਸੰਵੇਦਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਖੋਜ ਜਰਨਲ ਏਸੀਐੱਸ ਅਪਲਾਈਡ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਅਤੇ ਇੰਟਰਫੇਸਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਮਾਨਵੀ ਰੇਡੀਅਲ ਧਮਣੀ ਦੇ ਪਲਸ ਵੇਵਫਾਰਮ ਨੂੰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਸਰਾਂ ਲਈ 3 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਟੈਂਟਸ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਖੋ -ਵੱਖਰੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਣਾਅ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੋਸ਼ਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਸਕਿਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਮਿਨੀਮਲ ਇਨਵੇਸਿਵ ਸਰਜਰੀ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਤ ਉਪਯੋਗ ਹਨ। ਪਹਿਨਣਯੋਗ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਇਹ ਮੋਹਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਰੈਡੀਨੇਸ ਲੈਵਲ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੇਟੈਂਟ ਵੇਰਵੇ:
ਚਿਤਰਾ ਪਰਮੇਸ਼ਵਰਨ, ਦੀਪਤੀ ਗੁਪਤਾ, "ਹਾਈਡ੍ਰੋਫਿਲਿਕ ਇਲਾਸਟੋਮਰ ਸਪੰਜ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਵਿਧੀ", ਇੰਡੀਅਨ ਪੇਟੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੰ. 201821014916
ਅਮਿਤ ਤਿਵਾੜੀ, ਜੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਐੱਸ ਬੋਹਮ, ਦੀਪਤੀ ਗੁਪਤਾ, "ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੈਲਾਅ ਅਤੇ ਗ੍ਰੈਫਾਈਮ ਆਕਸਾਈਡ ਸਿਆਹੀ ਦਾ ਰਿਡਿਊਸਡ ਚਿਪਕਾਅ", ਇੰਡੀਅਨ ਪੇਟੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੰ. 201721017339
ਅਮਿਤ ਤਿਵਾੜੀ, ਜੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਐਸ. ਬੋਹਮ, ਦੀਪਤੀ ਗੁਪਤਾ, "ਪੀਜ਼ੋਰਸਿਸਟਿਵ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸੈਂਸਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ", ਇੰਡੀਅਨ ਪੇਟੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੰ. 201721029674
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: DOI: 10.1021/acsami.7b15252
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਦੀਪਤੀ ਗੁਪਤਾ (diptig@iitb.ac.in) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ।