ਪੀਐੱਮਈਏਸੀ
“ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਮਿਆਰ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ”
11 AUG 2021 2:25PM by PIB Chandigarh
• ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚੋਂ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ, ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਮੋਹਰੀ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ (ਈਏਸੀ-ਪੀਐੱਮ –– EAC-PAM) ਡਾ. ਬਿਬੇਕ ਦੇਬਰਾੱਏ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਕਸਰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ।
ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਰਧ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਪੈਟਰਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਰਧ ਅਵਸਥਾ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਨੂੰ ਚਾਰ ਕਾਲਮਾਂ- ਵਿੱਤੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ, ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੱਠ ਉਪ-ਕਾਲਮਾਂ - ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਤੀ, ਸਰੀਰਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮੁਢਲੀ ਸਿਹਤ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਸ਼ਾਲ ਹਨ।
ਇਹ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਢੰਗ–ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਕਸਰ ਇਸ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੋਚ ਅਤੇ ਬਹਿਸ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਅੱਜ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ।
ਈਏਸੀ-ਪੀਐੱਮ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਡਾ. ਬਿਬੇਕ ਦੇਬਰਾੱਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਸਮਾਜ ਵਜੋਂ ਚਿੱਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਬਾਦੀ ਲਾਭ–ਅੰਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਨਸੰਖਿਆ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਂਗ ਭਾਰਤ ਵੀ ਬੁਢਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾ: ਅਮਿਤ ਕਪੂਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵਨੈੱਸ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਕਸਰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਆਈਐੱਫਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ: ਅਮਿਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਤਸ਼ਖੀਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ, ਸਾਡੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਪਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਲਮਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਹੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵਰਤਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ 66.97 ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ 62.34 ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ, ਸਕੋਰ 44.7 ਰਿਹਾ, ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਾਲਮਾਂ ਵਿੱਚ 21 ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਾੜੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਕਾਰਨ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਮਦਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਲਮ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਮਦਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤਨ 33.03 ਤੋਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕਾਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਲਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕੋਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਉਹ ਰਾਜ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਉਹ ਰਾਜ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਦਰਜਾਬੰਦੀ:
ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜ
ਰਾਜ
ਅੰਕ
ਸਮੁੱਚੀ ਰੈਂਕਿੰਗ
ਰਾਜਸਥਾਨ
54.61
1
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
53.31
2
ਬਿਹਾਰ
51.82
3
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
47.93
4
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
47.11
5
ਕਰਨਾਟਕ
46.92
6
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
46.80
7
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
44.37
8
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
41.01
9
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
38.19
10
ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜ
ਰਾਜ
ਅੰਕ
ਸਮੁੱਚੀ ਰੈਂਕਿੰਗ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
61.04
1
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
59.47
2
ਹਰਿਆਣਾ
58.16
3
ਓਡੀਸ਼ਾ
53.95
4
ਝਾਰਖੰਡ
53.40
5
ਗੋਆ
52.56
6
ਕੇਰਲ
51.49
7
ਪੰਜਾਬ
50.87
8
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
49.78
9
ਗੁਜਰਾਤ
49.00
10
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ
ਰਾਜ
ਅੰਕ
ਸਮੁੱਚੀ ਰੈਂਕਿੰਗ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
59.79
1
ਮੇਘਾਲਿਆ
56.00
2
ਮਣੀਪੁਰ
55.71
3
ਅਸਾਮ
53.13
4
ਸਿੱਕਿਮ
50.82
5
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
50.77
6
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
49.18
7
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
39.28
8
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਾਜ
ਅੰਕ
ਸਮੁੱਚੀ ਰੈਂਕਿੰਗ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
63.78
1
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
58.58
2
ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
55.54
3
ਦਿੱਲੀ
54.39
4
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
53.79
5
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ
53.28
6
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
53.03
7
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
46.16
8

EAC-PM
“Quality of Life for Elderly Index assesses well-being of India’s ageing population”
11 AUG 2021 2:25PM by PIB Delhi
• Rajasthan, Himachal Pradesh, Mizoram and Chandigarh lead the rankings in Aged States, Relatively-Aged States, North Eastern States and Union Territories categories, respectively.
Quality of Life for Elderly Index was released by Dr Bibek Debroy,Chairman, Economic Advisory Council to the Prime Minister (EAC-PM). The Index has been created by the Institute for Competitiveness at the request of EAC-PM and it sheds light on an issue often not mentioned- problems faced by the elderly.
The report identifies the regional patterns of ageing across Indian States and assesses the overall ageing situation in India. The report presentsa deeper insight into how well India is doing to support the well-being of its ageing population.
The Index framework includes four pillars: Financial Well-being,Social Well-being,Health System and Income Security, andeight sub-pillars: Economic Empowerment, Educational Attainment & Employment, Social Status, Physical Security, Basic Health, Psychological Wellbeing, Social Security and Enabling Environment.
This index broadens the way we understand the needs and opportunities of the elderly population in India. It goes far beyond the adequacy of pensions and other forms of income support, which, though critical, often narrows policy thinking and debate about the needs of this age group. The index highlights that the best way to improve the lives of the current and future generations of older people is by investing in health, education and employment for young people today.
As Chairman, EAC-PM, Dr Bibek Debroy said, “India is often portrayed as a young society, with a consequent demographic dividend. But, as with every country that goes through a fast process of demographic transition, India also has greying cum aging problem. EAC-PM requested Dr. Amit Kapoor and his team at Institute for Competitiveness to do a report on issue that is often not mentioned- the problems faced by the elderly.”
“Without a proper diagnostic tool to understand the implications of its ageing population, planning for the elderly can become a challenge for policymakers. The Quality of Life for Elderly Index has been released to broaden the way we understand the needs and the opportunities of the elderly population in India. This index measures the core domains of Economic, health, and social well-being of older people and provides the in-depth situation of elderly people in India. The index can thus help the nation identify areas that need improvement and grab the current opportunity to start putting positive changes in motion for the next decades. The index also promotes healthy competition among States through fair rankings and highlights the pillars and indicators they can improve. Using this index as a tool, the State governments and the stakeholders can identify the areas they need to work upon to provide their older generation with a comfortable life.” Said IFC chairman Dr. Amit Kapoor.
Key Highlights from the Report:
• The Health System pillar observes the highest national average, 66.97 at an all-India level, followed by 62.34 in Social Well-being. Financial Well-being observes a score of 44.7, which is lowered by the low performance of 21 States across the Education Attainment & Employment pillar, which showcases scope for improvement
• States have performed particularly worse in the Income Security pillar because over half of the States have a score below the national average, i.e., 33.03 in Income Security, which is the lowest across all pillars. These pillar-wise analyses help States assess the state of the elderly population and identify existing gaps that obstruct their growth
• Rajasthan and Himachal Pradesh are top-scoring regions in Aged and Relatively Aged States, respectively. Chandigarh and Mizoram are top-scoring regions in Union Territory and North-East States category. The Aged States refer to States with an elderly population of more than 5 million, whereas Relatively Aged States refer to States with an Elderly population of less than 5 million.
Category-wise Rankings of Quality of Life for Elderly Scores:
Aged States
States
Scores
Overall Ranking
Rajasthan
54.61
1
Maharashtra
53.31
2
Bihar
51.82
3
Tamil Nadu
47.93
4
Madhya Pradesh
47.11
5
Karnataka
46.92
6
Uttar Pradesh
46.80
7
Andhra Pradesh
44.37
8
West Bengal
41.01
9
Telangana
38.19
10
Relatively Aged States
States
Scores
Overall Ranking
Himachal Pradesh
61.04
1
Uttarakhand
59.47
2
Haryana
58.16
3
Odisha
53.95
4
Jharkhand
53.40
5
Goa
52.56
6
Kerala
51.49
7
Punjab
50.87
8
Chhattisgarh
49.78
9
Gujarat
49.00
10
North-Eastern States
States
Scores
Overall Ranking
Mizoram
59.79
1
Meghalaya
56.00
2
Manipur
55.71
3
Assam
53.13
4
Sikkim
50.82
5
Nagaland
50.77
6
Tripura
49.18
7
Arunachal Pradesh
39.28
8
Union Territories
States
Scores
Overall Ranking
Chandigarh
63.78
1
Dadra and Nagar Haveli
58.58
2
Andaman & Nicobar Islands
55.54
3
Delhi
54.39
4
Lakshadweep
53.79
5
Daman and Diu
53.28
6
Puducherry
53.03
7
Jammu and Kashmir
46.16
8