ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਬਹੁ-ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਐਮਐਸਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਵੱਖ ਵੱਖ ਏਏਐਸਐਸਸੀ ਨੌਕਰੀ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲਈ 3589 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੈੱਸ ਤੇ ਸਰਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਹੁਣ ਤੱਕ 84 ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਨ
11 AUG 2021 11:38AM by PIB Chandigarh
ਏਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ (ਏਏਐਸਐਸਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :
1. ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਫੰਡ ਕੀਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪਾਂਸੀਬਿਲਟੀ (ਸੀਐਸਆਰ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸਕਿਲਿੰਗ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ (ਐਮਐਸਡੀਸੀ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਏਏਆਈ ਦੇ ਸੀਐਸਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਰਨਨੇਟ ਸਕਿੱਲਸ ਦੁਆਰਾ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
3. ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸਕਿਲਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ 2017 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਏਅਰੋਇੰਡਿਆ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਸਾਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਡੇਫੈਕਸਪੋ 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
4. ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਐਨਏਐਲ ਪਰਿਸਰ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2019 ਵਿੱਚ ਏਅਰਸਪੇਸ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ I
5. ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਐਸਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਬੰਗਲੌਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਆਈਏਐਲ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ 'ਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਚਰਚਾਵਾਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ।
6. ਏਆਈ-ਸੈਟਸ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨਾਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ, (ਐਚਏਐਲ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਏਐਸਐਸਸੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲਈ 3589 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ/ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੈੱਸ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ I
84 ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੱਕ ਏਏਐਸਐਸਸੀ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਐਨਐਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਏਏਐਸਐਸਸੀ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ https://smart.nsdcindia.org/user_manuals.aspx ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ I
ਏਏਐਸਐਸਸੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨੌਕਰੀਆਂ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਏਏਆਰਐਸਸੀ ਵੱਲੋਂ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪੰਜ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ, ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼, ਏਅਰਪੋਰਟਸ, ਐਮਆਰਓ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਅਸੈਂਬਲੀ ਲਈ 72 ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲਈ ਏਏਐਸਐਸਸੀ ਦੁਵੱਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੋਗਤਾ ਪੈਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਕੂਪੇਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡਰਡਸ (ਕਿਯੂਪੀ-ਐਨਓਐਸ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਟੀਸੀ) ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਤਾ (ਟੀਪੀ) ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੇਕਸਚਰ 1
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/aug/doc202181101.pdf ਅਤੇ
ਐਨੈਕਸਚਰ 2 https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/aug/doc202181111.pdf
ਦੇ ਨਾਲ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਵਿਨੈ ਪੀ. ਸਹਸਤਰਬੁਧੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Civil Aviation
Initiatives for Skill Development in Civil Aviation Sector
Multi-skill Development Centre (MSDC) and Aviation Skill Development Center set up
3589 candidates/ employees assessed and certified for various AASSC Job Roles
84 training centers accredited, so far
11 AUG 2021 11:38AM by PIB Delhi
Major initiatives taken by the Aerospace and Aviation Sector Skill Council (AASSC) are as follows:
1. Multi-skill Development Centre (MSDC) for Aviation Skilling has been set up at Chandigarh under the Corporate Social Responsibility (CSR) scheme funded by Airports Authority of India (AAI).
2. Aviation Skill Development Center has been set up at Mumbai by LearnNet Skills as training implementation partner for CSR project of AAI.
3. Participated in all the editions of the AeroIndia shows held from 2017 till date and in the Defexpo 2019 held in Lucknow for the promotion of aerospace and aviation skilling.
4. Launched Centre of Excellence for Aerospace Manufacturing, Assembly and Design in the CSIR-NAL premises, Bengaluru in Jun 2019.
5. Conducted interactive discussions on apprenticeship in collaboration with National Skill Development Corporation (NSDC) and Bangalore International Airport Limited (BIAL).
6. Assessed and certified 3589 candidates/ employees of AI-SATS, Hindustan Aeronautics Ltd., (HAL) and Indian Navy for various AASSC Job Roles.
84 training centers have been accredited till date by AASSC. The guidelines for accreditation of Training Centers set by NSDC and AASSC are available at https://smart.nsdcindia.org/user_manuals.aspx
AASSC seeks to make available skilled manpower for the aviation sector. The jobs are created by the industry. Various Qualification Packs National Occupational Standards (QP-NOS) have been developed by AASSC for 72 Job roles for the five sub-sectors of Aerospace & Aviation viz., Airlines, Airports, MRO, Design & Development and Manufacturing & Assembly which are utilised for short-term skilling certification. The details of the Training Centers (TC) and Training Providers (TP) are attached as Annexure 1 and Annexure 2.
This information was given by General (Retd.) Dr.V.K. Singh, Minister of State in the Ministry of Civil Aviation in a written reply to Dr. Vinay P. Sahasrabuddhe in Rajya Sabha today.