ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੁੱਧ ਦੁਰੰਤੋ ਨੇ ਰੇਨੀਗੁੰਟਾ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨੂੰ 10 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ 443 ਫੇਰੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 2502 ਟੈਂਕਰਾਂ ਤੋਂ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ 443 ਫੇਰੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੁੱਲ 2,502 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
10 AUG 2021 5:53PM by PIB Chandigarh
“ਦੁੱਧ ਦੁਰੰਤੋ” ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਰਾਹੀਂ ਆਂਧਰਾਂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਨੀਗੁੰਟਾ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਲਈ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 10 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। 26 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਜ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 443 ਫੇਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੁੱਧ ਦੇ 2,502 ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰੇਨੀਗੁੰਟਾ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਰੇਲ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਾਫੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੁੱਧ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਸੁਪਰਫਾਸਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਦੇ ਟੈਂਕਰ ਜੋੜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਦੁੱਧ ਦੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਲਈ ਦੁੱਧ ਦੁਰੰਤੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜੋਨ ਰੇਨੀਗੁੰਟਾ ਨਾਲ ਹਜਰਤ ਨਿਦਾ ਜਾਂ ਮੁਦੀਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ 2300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 30 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੁਕਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੁੱਧ ਦੁਰੰਤੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੁੱਧ ਦੇ 6 ਟੈਂਕਰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ,ਹਰੇਕ ਟੈਂਕਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥ 40,000 ਲੀਟਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 2.40 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ 443 ਫੇਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਦੇ 2,502 ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ 10 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗੁੰਟਕਲ ਡਿਵੀਜਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਜੋ ਦੁੱਧ ਦੇ ਢੁਲਾਈ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾ ਆਏ। ਇਸ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਖਰਾਬ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਕ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
“Doodh Duronto” from Renigunta transports 10 Crore Litres of Milk to the National Capital
A total of 2502 Milk tankers transported through 443 trips till date
So far, 2,502 milk tankers operated in 443 trips of these special trains transporting more than 10 Crore litres of milk.
10 AUG 2021 5:53PM by PIB Delhi
Transportation of Milk through “Doodh Duronto” special trains from Renigunta of Andhra Pradesh to the National Capital has crossed ten crore litres mark. Right from the date of introduction on 26th March, 2020, these special trains were operated by South Central Railway on uninterrupted basis and till date, 2502 Milk tankers were transported through 443 trips.
Transportation of Milk by rail from Renigunta to New Delhi has been very important and crucial to meet the essential needs of the Nation. Prior to Covid-19, Milk tankers were being attached to weekly Superfast Trains to cater the milk needs of the people in New Delhi and surrounding regions. When Lockdown was implemented in the country, to supplement the cause, South Central Railway has started unique concept of operating “Doodh Duronto” special trains by exclusively attaching Milk tankers. The Zone has been operating these trains on par with Mail express trains by covering the distance of 2300 Kms from Renigunta to H. Nizamuddin station within a reasonable time of 30 hours.
Doodh Duronto specials are run normally with 06 Milk tankers, each milk tanker having a capacity of 40,000 liters i.e., totaling to 2.40 lakh liters of milk in a train. So far, 2,502 milk tankers have been operated in 443 trips of these special trains transporting more than 10 crore liters of milk. The Officials of Guntakal Division are in constant touch with the freight customers who are offering the loading of milk and have been attending to their requirements so that there is no hindrance in operation of the trains. Since introduction of this novel initiative, these trains have been operated continuously during peak Covid times and is also being continued further to balance the supply chain of the essential commodities.