ਆਯੂਸ਼
ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ
10 AUG 2021 5:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਿਭਾਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸ਼ਾਰੇ ਜ਼ੇਦੇਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ (ਇਜ਼ਰਾਈਲ), ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਜ਼ ਮੈਮੋਨਾਇਡਜ਼ (ਅਰਜਨਟੀਨਾ), ਹੋਮਿਓਪੈਥਸ ਕਾਲਜ ਓਨਟਾਰੀਓ (ਕੈਨੇਡਾ), ਵਿਸ ਹੋਮ-ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਸੁਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ (ਜਰਮਨੀ), ਫੈਡਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਰੀਓ ਡੀ ਜਨੇਰੀਓ (ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਨੈਚੁਰਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਰਿਸਰਚ (ਯੂਐੱਸਏ), ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ (ਯੂਐੱਸਏ) ਦੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥਿਕ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਆਫ਼ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ (ਆਸਟਰੇਲੀਆ), ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਦ ਹਿਸਟਰੀ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਸਨ-ਰੌਬਰਟ ਬੌਸ਼ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਜਰਮਨੀ), ਰਾਇਲ ਲੰਡਨ ਹਸਪਤਾਲ ਆਫ਼ ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਡ ਮੈਡੀਸਨ, (ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਸਨ ਐਂਡ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ (ਮੈਕਸੀਕੋ) ਨਾਲ 11 ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਲਈ (ਸੀਸੀਆਰਐੱਚ) ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੇਪਾਲ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਹੰਗਰੀ, ਤ੍ਰਿਨੀਦਾਦ ਅਤੇ ਟੋਬੈਗੋ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਤੁਰਕਮੇਨਿਸਤਾਨ, ਮਿਆਮਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ, ਜਰਮਨੀ, ਈਰਾਨ, ਸਾਓ ਟੋਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਂਸੀਪੇ, ਭੂਮੱਧ ਰੇਖਾ ਗਿਨੀ, ਕਿਊਬਾ, ਕੋਲੰਬੀਆ, ਜਾਪਾਨ, ਬੋਲੀਵੀਆ, ਜਾਂਬੀਆ, ਗਿੰਨੀ ਗਣਰਾਜ, ਚੀਨ, ਸੇਂਟ ਵਿਨਸੈਂਟ ਅਤੇ ਦਿ ਗ੍ਰੇਨਾਡੀਨਜ਼, ਸੂਰੀਨਾਮ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਬਾਬਵੇ ਨਾਲ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ 25 ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 31 ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਜਰਮਨੀ, ਯੂਕੇ, ਕੈਨੇਡਾ, ਅਰਜਨਟੀਨਾ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਆਸਟਰੀਆ, ਤਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ, ਇਕਵਾਡੋਰ, ਜਾਪਾਨ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਅਤੇ ਰੀਯੂਨੀਅਨ ਟਾਪੂ, ਮੈਕਸੀਕੋ, ਹੰਗਰੀ ਦੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੰਗਰੀ, ਲਾਤਵੀਆ, ਮੌਰੀਸ਼ਸ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਰੂਸ, ਵੈਸਟ- ਇੰਡੀਜ਼, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਸਲੋਵੇਨੀਆ, ਅਰਮੀਨੀਆ, ਅਰਜਨਟੀਨਾ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਅਕਾਦਮਿਕ ਚੇਅਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 13 ਸਮਝੌਤਿਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

AYUSH
Global co-operation in Homoeopathy and Traditional Medicinal System
10 AUG 2021 5:28PM by PIB Delhi
Ministry of Ayush, Government of India has facilitated Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) in signing 11 MoUs with following foreign partner institutes: Shaare Zedek Medical Centre (Israel), Universidad Maimonides (Argentina), College of Homoeopaths of Ontario (Canada), Wiss Hom-Scientific Society for Homoeopathy (Germany), Federal University of Rio De Janeiro (Brazil), National Centre for Natural Products Research (USA), Homeopathic Pharmacopoeia Convention of the United States (USA), National Institute of Integrative Medicine (Australia), Institute for the History of Medicine-Robert Bosch Foundation (Germany), Royal London Hospital of Integrated Medicine, (United Kingdom), National school of Medicine and Homoeopathy (Mexico)for International promotion & propagation of Homeopathy.
The Ministry of Ayush signs Memorandums of Understanding (MoUs) for the cooperation in the field of Traditional System of Medicine and Homeopathy. Government of India has signed 25 Memorandum of Understandings (MoUs) for country to country cooperation in the field of traditional medicine with Nepal, Bangladesh, Hungary, Trinidad & Tobago, Malaysia, Mauritius, Mongolia, Turkmenistan, Myanmar, World Health Organization, Germany, Iran, Sao Tome & Príncipe, Equatorial Guinea, Cuba, Colombia, Japan, Bolivia, Gambia, Republic of Guinea, China, St Vincent and The Grenadines, Suriname, Brazil and Zimbabwe.
31 MoUs for undertaking collaborative research and development of Traditional Medicine have been signed with foreign Institutes/Universities/Organizations from USA, Germany, UK, Canada, Argentina, Israel, Malaysia, Brazil, Australia, Austria, Tajikistan, Saudi Arabia, Ecuador, Japan, Indonesia, and Reunion Island, Mexico, Hungary. 13 MoUs have been signed for setting up of Ayush Academic Chairs in foreign Institutes/Universities from Hungary, Latvia, Mauritius, Bangladesh, Russia, West-Indies, Thailand, Indonesia, Slovenia, Armenia, Argentina, Malaysia, South Africa.
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.