ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੀਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਸੰਬੰਧੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਲਈ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ 183 ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 183 ਨੋਟਿਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
10 AUG 2021 2:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੀਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ 2009 ਤਹਿਤ ਲੀਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਵਸਤਾਂ) ਨਿਯਮ 2011 ਦਰਾਮਦ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਐਲਾਨਨਾਮਾ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਲੈਣ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ 2009 ਵਿੱਚ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਂਦਾ ਹੈ । ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਲਈ ਈ—ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ 183 ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Legal Metrology Office issued 183 notices to e-commerce entities for violation of mandatory declaration regarding Country of Origin
183 notices served in last 12 months
10 AUG 2021 2:27PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 under the Legal Metrology Act 2009 provides, in the case of imported products, for mandatory declaration of country of origin, on the digital and electronic network used for e-commerce transactions. Further, the Legal Metrology Act 2009 provides for penal provisions in case of violations and also authorises the State Governments to take action thereon. The Legal Metrology Office of the Department of Consumer Affairs has issued 183 notices in the last 12 months to e- commerce entities for violation of provisions pertaining to Country of Origin.