ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 4,077 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁਲ ਬਜਟ ਨਾਲ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 2021 ਤੋਂ 2026 ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕਿਹਾ, ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾਂ, ਬਾਇਓ ਵਿਭਿੰਨਤਾ , ਊਰਜਾ , ਤਾਜੇ ਪਾਣੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੱਭੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ 'ਬਲੁ ਇਕੋਨੋਮੀ' ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ
10 AUG 2021 3:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ 4,077 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁਲ ਬਜਟ ਨਾਲ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 2021 ਤੋਂ 2026 ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ । ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਿਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਡੀਪ ਓਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾਂ, ਬਾਇਓ ਵਿਭਿੰਨਤਾ , ਊਰਜਾ , ਤਾਜੇ ਪਾਣੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੱਭੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ 'ਬਲੁ ਇਕੋਨੋਮੀ' ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ I
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀ ਬੈੱਡ ਅਥਾਰਟੀ ਨਾਲ ਠੇਕੇਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ਨ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀ ਮਟੈਲਿਕ ਨੋਡੀਊਲਸ (ਪੀ ਐੈੱਮ ਐੱਨ) ਦੀਆਂ ਖੁਦਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਤੇ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਇੰਡੀਅਨ ਰੀਚੇਸ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੌਲੀ ਮਟੈਲਿਕ ਸਲਫਾਈਡਸ (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ) ਲਈ ਖੁਦਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅੰਦਾਜੇ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ਨ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਨ ਖੁਦਾਈ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 75,000 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ 380 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪੌਲੀ ਮਟੈਲਿਕ ਨੋਡੀਊਲਸ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਪਰ , ਨਿੱਕਲ , ਕੋਬਾਲਟ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੀਮਤ ਕਰੀਬ 110 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ । ਪੌਲੀ ਮਟੈਲਿਕ ਸਲਫਾਈਡ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਿਲੱਖਣ ਧਰਤ ਖਣਿਜ ਜਿਵੇਂ ਸੋਨਾ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਅਮਰੀਕਾ, ਫਰਾਂਸ , ਜਾਪਾਨ , ਰੂਸ ਅਤੇ ਚੀਨ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਮੁਲਕ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਹਨ ।

Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Deep Ocean Mission to be implemented by Ministry of Earth Sciences at a total budget of Rs. 4077 Cr for 5 years during the period 2021-2026
Says, private institutions will be included for development of technologies for this mission to explore the possibilities of mining, bio-diversity, energy, fresh water etc. in deep ocean and to support the 'blue economy'
10 AUG 2021 3:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that Government has approved Deep Ocean Mission (DOM) to be implemented by Ministry of Earth Sciences at a total budget of Rs. 4077 Cr for 5 years during the period 2021-2026. In a written reply to a question in the Rajya Sabha today, he said, even private institutions will be included for development of technologies for this mission to explore the possibilities of mining, bio-diversity, energy, fresh water etc. in deep ocean and to support the 'blue economy'.
Ministry of Earth Sciences through contractual agreements with the International Seabed Authority (ISA), is carrying out exploration activities for Poly-metallic Nodules (PMN) in the Central Indian Ocean Basin and for Poly-metallic Sulphides (PMS) in parts of Central and South-West Indian ridges.
Preliminary estimates indicate 380 Million Metric Tonnes (MMT) of Polymetallic Nodules comprising Copper, Nickel, Cobalt and Manganese are available within an allocated area of 75000 sq. km for exploration of PMN in Central Indian Ocean Basin. The estimated value of these metals is about 110 billion US$. The polymetallic sulphides are expected to contain rare earth minerals including gold and silver.
The United States of America, France, Japan, Russia and China are the major countries to have similar technologies.