भूविज्ञान मंत्रालय
खोल समुद्रातील शोधमोहिमेच्या अंमलबजावणीसाठी पृथ्वी विज्ञान मंत्रालयाकडून 2021-2026 या 5 वर्षांच्या कालावधीसाठी 4077 कोटी रुपयांची तरतूद - केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह
नील अर्थव्यवस्थेला पाठबळ देण्यासाठी आणि खोल समुद्रामध्ये खनिजे, जैवविविधता, ऊर्जा, गोड पाणी इत्यादी शक्यतांचा शोध घेण्याच्या दृष्टीने या मोहिमेसाठी तंत्रज्ञानाच्या विकासामध्ये खाजगी संस्थांचा समावेश करणार -डॉ. जितेंद्र सिंह
10 AUG 2021 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑगस्ट 2021
केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान; राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) पृथ्वी विज्ञान; राज्यमंत्री पंतप्रधान कार्यालय , कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन ,अणुऊर्जा आणि अंतराळ , डॉ जितेंद्र सिंह म्हणाले की, 2021-2026 या पाच वर्षांच्या कालावधीमध्ये पृथ्वी विज्ञान मंत्रालयाच्या वतीने 4077 कोटी रुपये खर्चाची खोल समुद्रातील मोहीम राबविण्यासाठी सरकारने मंजुरी दिली आहे.आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ते म्हणाले, खोल समुद्रात खनिजे, जैवविविधता, ऊर्जा, गोडे पाणी इत्यादींच्या शक्यतांचा शोध घेण्यासाठी आणि 'नील अर्थव्यवस्थेला' पाठबळ देण्याच्या दृष्टीने या मोहिमेसाठी तंत्रज्ञानाच्या विकासामध्ये खाजगी संस्थांचाही समावेश केला जाईल.
मध्य हिंद महासागराच्या खोऱ्यात पॉली-मेटॅलिक नोड्यूल (पीएमएन) आणि हिंद महासागराच्या मध्य आणि नैऋत्य भागात असणाऱ्या उंचवट्यांवर पॉली-मेटॅलिक सल्फाइड्सचा (पीएमएस) शोध घेण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय समुद्रतळ प्राधिकरण (आयएसए) सोबत केलेल्या करारानुसार पृथ्वी विज्ञान मंत्रालय उपक्रम राबवत आहे.
प्राथमिक अंदाज सूचित करतात की, मध्य हिंद महासागर खोऱ्यात आपल्या 75000 चौरस किमीच्या क्षेत्रात तांबे, निकेल, कोबाल्ट आणि मॅंगनीजचा समावेश असलेले 380 दशलक्ष मेट्रिक टन (एमएमटी ) पॉलिमेटेलिक नोड्यूल उपलब्ध आहेत. या धातूंचे अंदाजे मूल्य सुमारे 110 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स आहे.पॉलीमेटेलिक सल्फाइडमध्ये सोने आणि चांदीसह दुर्मिळ खनिजे असणे अपेक्षित आहे.
युनायटेड स्टेट्स ऑफ अमेरिका, फ्रान्स, जपान, रशिया आणि चीन यांकडे हे तंत्रज्ञान आहे.

Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Deep Ocean Mission to be implemented by Ministry of Earth Sciences at a total budget of Rs. 4077 Cr for 5 years during the period 2021-2026
Says, private institutions will be included for development of technologies for this mission to explore the possibilities of mining, bio-diversity, energy, fresh water etc. in deep ocean and to support the 'blue economy'
10 AUG 2021 3:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that Government has approved Deep Ocean Mission (DOM) to be implemented by Ministry of Earth Sciences at a total budget of Rs. 4077 Cr for 5 years during the period 2021-2026. In a written reply to a question in the Rajya Sabha today, he said, even private institutions will be included for development of technologies for this mission to explore the possibilities of mining, bio-diversity, energy, fresh water etc. in deep ocean and to support the 'blue economy'.
Ministry of Earth Sciences through contractual agreements with the International Seabed Authority (ISA), is carrying out exploration activities for Poly-metallic Nodules (PMN) in the Central Indian Ocean Basin and for Poly-metallic Sulphides (PMS) in parts of Central and South-West Indian ridges.
Preliminary estimates indicate 380 Million Metric Tonnes (MMT) of Polymetallic Nodules comprising Copper, Nickel, Cobalt and Manganese are available within an allocated area of 75000 sq. km for exploration of PMN in Central Indian Ocean Basin. The estimated value of these metals is about 110 billion US$. The polymetallic sulphides are expected to contain rare earth minerals including gold and silver.
The United States of America, France, Japan, Russia and China are the major countries to have similar technologies.