ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਰਾਫਟ ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਰਟਸ ਬਿਲ 2021
09 AUG 2021 2:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਬਿਲ, 2020 ਦਾ ਖਰੜਾ 02.07.2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਐੱਮਬੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਿਲ ਨੂੰ 10.12.2020 ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਲਈ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਨਤਕ ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲ ਦੇ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੌਜੂਦਾ ਡਰਾਫਟ ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਰਟਸ ਬਿਲ, 2021 ਨੂੰ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸਟੇਟਸ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ) (Maritime States Development Council (MSDC) ਦੀ 24 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ 18ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ 10 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੁਝ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੀ ਅਜੇ ਉਡੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਅਜੇ ਵੀ ਸਲਾਹ -ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਪੜਾਅ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਬਿਲ, 2021 ਦਾ ਖਰੜਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਐਕਟ, 2021 ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਹਰੇਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਲਈ ਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਬਿਲ, 2021 ਦੇ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਤੋਂ ਝਲਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਹਰੇਕ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੇ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਧਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ, ਜੋ ਉਕਤ ਰਾਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਵਿਕਾਸ, ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰੀ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਸਮੇਤ ਇਕਸਾਰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Draft Indian Ports Bill 2021
09 AUG 2021 2:55PM by PIB Delhi
Initially, the draft Indian Ports Bill, 2020 was circulated first time on 02.07.2020 for comments of all stakeholders viz. State Governments, Union Territories, State Maritime Boards (SMBs) and major ports. The Bill was circulated second time on 10.12.2020 to all stakeholders for their comments and all central line Ministries for Inter-Ministerial Consultations (IMC) and simultaneously hosted on the website of this Ministry for public consultations.
After extensively examining all the inputs received from all stakeholders and central line Ministries and suitably incorporating them in the draft Bill, the present draft Indian Ports Bill, 2021 was circulated on 10th June, 2021 for stakeholders’ comments, prior to the 18th meeting of Maritime States Development Council (MSDC) scheduled on 24th June 2021. Comments of some of the State Governments are still awaited. The proposed legislation is still under consultative stage.
The draft Indian Ports Bill, 2021 proposes to leave the management and administration of the major ports to the Board of Major Port Authority for each port, constituted by the Major Ports Authorities Act, 2021 and to State Maritime Boards for the management and administration of all non-major ports in each State/UT. This is clearly reflected in the clauses of the draft Indian Ports Bill, 2021 which require every coastal State and Union Territory to constitute a State Maritime Board, if it does not already exist through State statutes and, which empower the said State Maritime Boards with uniform powers and functions including planning, development, supervisory, administrative and adjudicatory powers and functions.
This information was given by Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.