ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ/ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਰਵਾਰਿਕ ਪੈਂਸ਼ਨ ਪਰਿਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਮਿਲੇਗਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
08 AUG 2021 5:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ), ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ , ਪੈਂਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲ਼ਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ/ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਂਸ਼ਨ ਪਰਿਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਿੱਵਿਆਂਗਾਂ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ( ਪੈਂਸ਼ਨ ) ਨਿਯਮ 1972 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਾਂ ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੇ ਬੱਚੇ/ਭਾਈ-ਭੈਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਆਮਦਨ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਸੰਬੰਧੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬੱਚੇ/ਭਾਈ-ਭੈਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ/ਭਾਈ-ਭੈਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਆਮਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਪਦੰਡ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ/ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਆਮਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਮਾਪਦੰਡ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਗ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼/ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸੇ ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ/ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦਾ ਮਾਨਸਿਕ ਜਾਂ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬੱਚਾ/ਭਾਈ-ਭੈਣ ਜੀਵਨ ਭਰ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ/ਹੋਵੇਗੀ , ਜੇਕਰ ਉਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ , ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਸਾਧਾਰਣ ਦਰ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਯਾਨੀ ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ/ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਅੰਤਮ ਸੈਲਰੀ ਦੇ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਮਨਜੂਰ ਮੰਹਿਗਾਈ ਰਾਹਤ ਭੱਤੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ( ਪੈਂਸ਼ਨ ) ਨਿਯਮ , 1972 ਦੇ ਨਿਯਮ 54 ( 6 ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਮ੍ਰਿਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਾਂ ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦਾ ਮਾਨਸਿਕ ਜਾਂ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬੱਚਾ/ਭਾਈ- ਭੈਣ ਆਜੀਵਨ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਂਸ਼ਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹੈ , ਜੇਕਰ ਉਹ ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੀ ਸਰੀਰਕ ਨਿਰਬਲਤਾ ਨਾਲ ਪੀੜਿਤ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਹੀਂ ਕਮਾ ਸਕਦਾ/ਸਕਦੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਮੈਂਬਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬੱਚੇ/ਭਾਈ-ਭੈਣ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਾਂ , ਨੂੰ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨਿਊਨਤਮ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਯਾਨੀ 9,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਮਨਜੂਰ ਮੰਹਿਗਾਈ ਰਾਹਤ ਭੱਤੇ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ।
ਉਹ ਮਾਮਲਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਜਾਂ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬੱਚੇ/ਭਾਈ-ਭੈਣ ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਂਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉਸ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਜੇਕਰ ਉਹ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ/ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਾਂ ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਜਾਂ ਪਿਛਲੇ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨ ਲਈ ਹੋਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ/ਕਰਦੀ ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ , ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ , ਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਰਜਿਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ/ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ/ਪਿਛਲੇ ਪਰਿਵਾਰ ਪੈਂਸ਼ਨਭੋਗੀ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਬਕਾਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Divyang children of a deceased government servant/pensioner will get major hike in the Family Pension emoluments
Says, instructions to this effect have been issued by the Department of Pensions and Pensioners’ Welfare.
08 AUG 2021 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that the Divyang children of a deceased government servant/pensioner will get major hike in the Family Pension emoluments and that the instructions to this effect have been issued by the Department of Pensions and Pensioners’ Welfare.
Briefing about this landmark decision, Dr Jitendra Singh said, it is in keeping with Prime Minister Narendra Modi's special emphasis on the dignity and care of such children. He said, this decision seeks ease of living and better economic conditions for the Divyang or disabled survivors, who require greater medical care and financial assistance.
The Minister further informed that instructions have been issued to liberalise the income criteria for eligibility of a child/sibling of a deceased government servant/pensioner for grant of Family Pension under CCS(Pension) Rules 1972. The Government is of the view that the income criteria for eligibility for family pension, applicable in the case of other family members, may not be applied in the case of a child/sibling suffering from a disability, he said.
Accordingly, said Dr Jitendra Singh, the Government has reviewed the income criteria for eligibility for family pension in respect of a child/sibling, suffering from a disability and has decided that the income criteria for eligibility for family pension to such children/siblings shall commensurate with the amount of the entitled family pension in their case.
The Department of Pensions & Pensioners' Welfare, said the Minister, has issued instructions/orders that a child/sibling of a deceased Government servant/pensioner, who is suffering from a mental or physical disability, shall be eligible for family pension for life, if his/her overall income, other than family pension, is less than the entitled family pension at ordinary rate i.e. 30% of the last pay drawn by the deceased Government servant/pensioner plus the Dearness Relief admissible thereon.
As per Rule 54(6) of the CCS (Pension) Rules, 1972, a child/sibling of a deceased Government servant or pensioner, suffering from a mental or physical disability, is eligible for family pension for life if he or she is suffering a disability which renders him unable to earn his livelihood. Presently, a member of the family, including a child/sibling suffering from a disability, is deemed to be earning his livelihood, if his/her income from sources other than family pension, is equal to or more than the minimum family pension i.e. 9000/- and the Dearness Relief admissible thereon.
In the case of a child/sibling, suffering from a mental or physical disability, who is presently not in receipt of a family pension due to non-fulfilment of the earlier income criteria, family pension shall be granted to him/her, if he/she fulfils the new income criteria and also fulfilled the other conditions for grant of family pension at the time of death of Government servant or pensioner or previous family pensioner. The financial benefits, in such cases, shall, however, accrue prospectively and no arrears for the period from the date of death of Government servant/ pensioner/previous family pensioner shall be admissible.