సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ మరణించిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి/పెన్షనర్ యొక్క దివ్యాంగ్ పిల్లలు కుటుంబ పెన్షన్ ఎమ్యులేషన్‌లలో భారీ పెంపును పొందుతారని చెప్పారు.
పింఛన్లు మరియు పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ ద్వారా ఈ మేరకు సూచనలు జారీ చేయబడ్డాయి.
08 AUG 2021 5:40PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్‌ ఛార్జ్‌) సైన్స్ & టెక్నాలజీ, సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్‌ ఛార్జ్‌) ఎర్త్ సైన్సెస్, ఎంఓఎస్‌ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు మాట్లాడుతూ '' మరణించిన వారి దివ్యాంగ్ పిల్లలు ప్రభుత్వ ఉద్యోగి/పెన్షనర్ కుటుంబ పెన్షన్ ఎమ్యులేషన్‌లలో భారీ పెంపును పొందుతారని చెప్పారు. ఈ మేరకు పెన్షన్లు మరియు పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ ద్వారా సూచనలు జారీ చేయబడ్డాయి.
ఈ మైలురాయి నిర్ణయం గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ క్లుప్తంగా మాట్లాడుతూ "అటువంటి పిల్లల గౌరవం మరియు సంరక్షణపై ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ప్రత్యేక దృష్టి సారించినట్లు" చెప్పారు. దివ్యాంగులు లేదా వికలాంగులైన వారికి మెరుగైన వైద్య సంరక్షణ మరియు ఆర్థిక సహాయం అవసరమయ్యే జీవన సౌలభ్యం మరియు మెరుగైన ఆర్థిక పరిస్థితులు ఈ నిర్ణయం ద్వారా కలుగుతాయని చెప్పారు.
సిసిఎస్‌ (పెన్షన్) రూల్స్ 1972 ప్రకారం కుటుంబ పెన్షన్ మంజూరు కోసం మరణించిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి/పెన్షనర్ యొక్క అర్హత/పిల్లల అర్హత కోసం ఆదాయ ప్రమాణాలను సరళీకరించడానికి సూచనలు జారీ చేయబడ్డాయని మంత్రి తెలియజేశారు. కుటుంబ పెన్షన్ కోసం అర్హత ప్రమాణాలు, ఇతర కుటుంబ సభ్యుల విషయంలో వర్తిస్తాయి. వైకల్యంతో బాధపడుతున్న పిల్లల/తోబుట్టువుల విషయంలో వర్తించకపోవచ్చని మంత్రి తెలిపారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ 'పిల్లలు/తోబుట్టువులకు సంబంధించి కుటుంబ పెన్షన్ కోసం అర్హత కోసం ఆదాయ ప్రమాణాలను ప్రభుత్వం సమీక్షించిందని, వైకల్యంతో బాధపడుతున్న పిల్లలకు/తోబుట్టువులకు కుటుంబ పెన్షన్ అర్హత కోసం ఆదాయ ప్రమాణం నిర్ణయించబడిందని చెప్పారు.
మానసిక లేదా శారీరక వైకల్యంతో బాధపడుతున్న మరణించిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి/పెన్షనర్ యొక్క బిడ్డ/తోబుట్టువు జీవితాంతం కుటుంబ పెన్షన్‌కు అర్హులు అని పెన్షన్లు మరియు పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ ఆదేశాలు జారీ చేసిందని మంత్రి తెలియజేశారు. అతను/ఆమె మొత్తం ఆదాయం, కుటుంబ పెన్షన్ కాకుండా అర్హత కలిగిన కుటుంబ పెన్షన్ కంటే తక్కువగా ఉంటే, అంటే మరణించిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి/పెన్షనర్ తీసుకున్న చివరి వేతనంలో 30% ప్లస్ డియర్‌నెస్ రిలీఫ్ ఆమోదయోగ్యమైనది.
సిసిఎస్‌ (పెన్షన్) రూల్స్, 1972 నిబంధన 54 (6) ప్రకారం మరణించిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగి లేదా పెన్షనర్ యొక్క ఒక బిడ్డ/తోబుట్టువు, మానసిక లేదా శారీరక వైకల్యంతో బాధపడుతూ లేదా జీవనోపాధిని సంపాదించుకోలేని వైకల్యంతో అతను లేదా ఆమె బాధపడుతుంటే వారు జీవితాంతం కుటుంబ పెన్షన్‌కు అర్హులు. ప్రస్తుతం కుటుంబ సభ్యుడు, ఒక వైకల్యంతో బాధపడుతున్న పిల్ల/తోబుట్టువుతో సహా అతని/ఆమె కుటుంబ పెన్షన్ కాకుండా ఇతర వనరుల నుండి వచ్చే ఆదాయం, కనీస కుటుంబ పెన్షన్ అంటే 9000 కంటే ఎక్కువ లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ఉంటే అతని జీవనోపాధిగా మరియు డియర్‌నెస్ రిలీఫ్‌కు ఆమోదయోగ్యమైనది.
మునుపటి ఆదాయ ప్రమాణాలను నెరవేర్చనందున కుటుంబ పెన్షన్ పరిధిలో లేని మానసిక/శారీరక వైకల్యంతో బాధపడుతున్న ఒక బిడ్డ/తోబుట్టువు విషయంలో, అతనికి/ఆమెకు కుటుంబ పెన్షన్ మంజూరు చేయబడుతుంది . ఆమె కొత్త ఆదాయ ప్రమాణాలను నెరవేరుస్తుంది మరియు ప్రభుత్వ ఉద్యోగి లేదా పెన్షనర్ లేదా మునుపటి కుటుంబ పెన్షనర్ మరణించినప్పుడు కుటుంబ పెన్షన్ మంజూరు చేయడానికి ఇతర షరతులను కూడా నెరవేర్చింది. అయితే, అలాంటి సందర్భాలలో, ఆర్ధిక ప్రయోజనాలు అందించబడతాయి. మరియు ప్రభుత్వ ఉద్యోగి/ పెన్షనర్/ మునుపటి కుటుంబ పెన్షనర్ మరణించిన తేదీ నుండి ఎటువంటి బకాయిలు ఆమోదించబడవు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Divyang children of a deceased government servant/pensioner will get major hike in the Family Pension emoluments
Says, instructions to this effect have been issued by the Department of Pensions and Pensioners’ Welfare.
08 AUG 2021 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that the Divyang children of a deceased government servant/pensioner will get major hike in the Family Pension emoluments and that the instructions to this effect have been issued by the Department of Pensions and Pensioners’ Welfare.
Briefing about this landmark decision, Dr Jitendra Singh said, it is in keeping with Prime Minister Narendra Modi's special emphasis on the dignity and care of such children. He said, this decision seeks ease of living and better economic conditions for the Divyang or disabled survivors, who require greater medical care and financial assistance.
The Minister further informed that instructions have been issued to liberalise the income criteria for eligibility of a child/sibling of a deceased government servant/pensioner for grant of Family Pension under CCS(Pension) Rules 1972. The Government is of the view that the income criteria for eligibility for family pension, applicable in the case of other family members, may not be applied in the case of a child/sibling suffering from a disability, he said.
Accordingly, said Dr Jitendra Singh, the Government has reviewed the income criteria for eligibility for family pension in respect of a child/sibling, suffering from a disability and has decided that the income criteria for eligibility for family pension to such children/siblings shall commensurate with the amount of the entitled family pension in their case.
The Department of Pensions & Pensioners' Welfare, said the Minister, has issued instructions/orders that a child/sibling of a deceased Government servant/pensioner, who is suffering from a mental or physical disability, shall be eligible for family pension for life, if his/her overall income, other than family pension, is less than the entitled family pension at ordinary rate i.e. 30% of the last pay drawn by the deceased Government servant/pensioner plus the Dearness Relief admissible thereon.
As per Rule 54(6) of the CCS (Pension) Rules, 1972, a child/sibling of a deceased Government servant or pensioner, suffering from a mental or physical disability, is eligible for family pension for life if he or she is suffering a disability which renders him unable to earn his livelihood. Presently, a member of the family, including a child/sibling suffering from a disability, is deemed to be earning his livelihood, if his/her income from sources other than family pension, is equal to or more than the minimum family pension i.e. 9000/- and the Dearness Relief admissible thereon.
In the case of a child/sibling, suffering from a mental or physical disability, who is presently not in receipt of a family pension due to non-fulfilment of the earlier income criteria, family pension shall be granted to him/her, if he/she fulfils the new income criteria and also fulfilled the other conditions for grant of family pension at the time of death of Government servant or pensioner or previous family pensioner. The financial benefits, in such cases, shall, however, accrue prospectively and no arrears for the period from the date of death of Government servant/ pensioner/previous family pensioner shall be admissible.