Ministry of Social Justice & Empowerment
National Convention on Digital Best Practices and North East Summit
The ‘National Convention on Digital Best Practices and North East Summit’ organised to empower persons with Intellectual and Developmental Disabilities
Nothing can be discussed without the presence of the real stakeholders: Dr. Virendra Kumar
07 AUG 2021 5:06PM by PIB Delhi
The National Trust for the Welfare of Persons with Autism, Cerebral Palsy, Mental Retardation and Multiple Disabilities, Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice & Empowerment organized a National Convention on Digital Best Practices and North East Summit at Dr. Ambedkar International Center, New Delhi.
In the first of its kind, the summit was organized for the Seven States in North East Region of the Country. Celebrating the 75th year of Independence of the country (Azaadi Ka Amrit Mahotsav), the aim of the summit was to empower persons with Intellectual and Developmental Disabilities on Digital Technology and increase the footfall of the schemes and activities of the National Trust in the region. The Conventions was graced by Dr. Virendra Kumar, Minister Social Justice and Empowerment as Chief Guest, Ministers of States Km. Pratima Bhoumik and Sh. A. Narayanaswamy as Guest of Honour. Ms. Anjali Bhawra, Secretary, DEPwD and Chairperson, National Trust, Sh. Nikunja Kishore Sundaray, JS&CEO, National Trust and Sh. Kishore Baburao Surwade, DDG, DEPwD were also present in the Convention which was attended by more than 100 persons representing organizations, professionals and Divyangjan from the Region.
Union Minister Dr. Virendra Kumar, in a very humble manner, appreciated the Convention. He told the Department to spread this convention to the entire country with more participation of Divyangjan as he truly believed that nothing could be discussed without the presence of the real stakeholders i.e. Divyangjan. He appealed all the public representatives to spread this message in the country. He appreciated the zeal and enthusiasm of Dr. Sapam Jasowanta Singh, a person with Visual Impairment and Board Member, National Trust in putting forth the need of Education for Divyangjan. He appreciated the Sign Language Interpreter work and said that with the help of this interpreter the message of this convention is reaching to all Divyangjan across the country.
In her address, Minister of State, Kum. Pratima Bhoumik highlighted the rich cultural and religious heritage of the North East and the vast diversity of Tribal population. She further said, we are fortunate to serve these people and we should work towards spreading awareness so that DIvyangjan can be given better services. She emphasized all NGOs to come forward and enroll Diyangjan in Niramaya Health Insurance Scheme, which is free of cost for the North East Region.
Sh. A Narayanswamy, Minister of State stated that the various schemes of the National Trust meant for all age groups need to be expanded to the entire country. More awareness generation is the need of the hour to reach the last Divyangjan to be served.
The representative of the Seven North Eastern States highlighted that convergence of the schemes of the Government is extensively needed. The Anganwadis of Ministry of Women and Child Development need to be collaborated with the Disha Early Intervention Centers of the National trust to reach the rural population of the North East. They pledged to take forward the mission with more zeal.
The inaugural session was followed by the technical session. The highlight of the summit was the presentation by Prof. (Dr.) Madhusudan Rao, IIT Delhi who shared the Research and Innovation for Product Development for Divyangjan. Prof. Rao is a well - known name in development of assistive technologies for empowerment of visually challenged. He is a national award winning scientist working on improving accessibility for Divyangjan. Besides, Prof. Ravi Poovaiah and Dr Ajanta Sen from IIT Mumbai presented the Jellow-an AAC Communicator for Children with Speech Disability. Other panelists included Sh. Nipun Malhotra, co-founder and CEO of the Nipman Foundation that works in the area of health and advocacy for Persons with Disabilities, Dr. Jinamoni Saikia, Principal Scientist, Assam Agricultural University who shared the status of development of Children with Disabilities in the North East region and Dr Sapam Jasowanta Singh, Board Member National Trust who shared overall status of Divyangjan in North Eastern States.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਇਆ ਡਿਜੀਟਲ ਬੇਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸੇਜ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਅਸਲ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਵੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ : ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
07 AUG 2021 5:06PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਟਿਜਮ , ਸੇਰੇਬ੍ਰਲ ਪਾਲਸੀ , ਮਾਨਸਿਕ ਮੰਦਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁ - ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਨਾਲ ਪੀੜਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੱਸਟ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜਿਟਲ ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 7 ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਇਹ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਰਿਹਾ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ (ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ) ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਲੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੱਸਟ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਨਾਰਾਇਣ ਸਵਾਮੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਲੀ ਭਾਵਰਾ, ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੱਸਟ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ. ਨਿਕੁੰਜਾ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੁੰਦਰੇ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਰੱਸਟ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਬਾਬੂਰਾਵ ਸੁਰਵੜੇ , ਡੀਡੀਜੀ , ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦਾ ਤਰਜਮਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ . ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਬੇਹੱਦ ਨਰਮ ਅੰਦਾਜ ਵਿੱਚ ਕਨਵੇਂਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਜਿਆਦਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ ਕਿ ਅਸਲੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਯਾਨੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕੁੱਝ ਵੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਵਲੋਂ ਇਸ ਸੁਨੇਹਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਬਾਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਬੋਰਡ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਸਪਮ ਜਸੋਵੰਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਇੰਟਰਪ੍ਰਿਟਰ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਵ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਵਿਧਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ , ਅਸੀਂ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਦਿਯਾਂਗਜਨ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਘਾ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ , ਜੋ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮੁਫਤ ਹੈ ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਨਾਰਾਇਣ ਸੁਵਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੰਤਿਮ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਅਤੇ ਜਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ।
7 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਉੱਤਰ ਪੂਰਵ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਆਂਗਨਬਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਦਾ ਇੰਟਰਵੈਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਕਨੀਕੀ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਮਧੁਸੂਦਨ ਰਾਵ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ । ਪ੍ਰੋ. ਰਾਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਬਾਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ-ਪ੍ਰਮੰਨਿਆ ਨਾਮ ਹਨ। ਉਹ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨਾਮ ਜੇਤੂ ਵਿਗਿਆਨੀ ਹਨ ਜੋ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਈਆਈਟੀ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਵੀ ਪੂਵੈਯਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਅਜੰਤਾ ਸੇਨ ਨੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਜੇਲ-ਏਐੱਨ ਏਏਸੀ ਕੰਮਿਉਨਿਕੇਟਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਹੋਰ ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਪਮੈਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਪੁਣ ਮਲਹੋਤਰਾ, ਜੋ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਕਾਲਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਡਾ. ਜਿਨਮੋਨੀ ਸੈਕਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਅਸਾਮ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਸਪਮ ਜਸੋਵੰਤ ਸਿੰਘ, ਬੋਰਡ ਮੈਂਬਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੱਸਟ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਥਿਤੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ , ਮੌਜੂਦ ਸਨ।