రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
నానో యూరియా రైతుల పంట దిగుబడిని పెంచుతుంది, నత్రజనిని 50%వరకు ఆదా చేయగలదు, ట్రయల్స్ రుజువు చేసాయి
నేషనల్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ఎఫ్ఎల్) మరియు రాష్ట్రీయ కెమికల్స్ అండ్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఆర్సిఎఫ్) నానో యూరియా ఉత్పత్తికి సాంకేతిక బదిలీ కోసం ఇఫ్కో తో ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది
06 AUG 2021 12:24PM by PIB Hyderabad
పరిమాణ-ఆధారిత లక్షణాలు, అధిక ఉపరితల-వాల్యూమ్ నిష్పత్తి, ప్రత్యేక లక్షణాల కారణంగా మొక్కల పోషణలో నానో-ఎరువులు గొప్ప భరోసాను ఇస్తున్నాయి. నానో-ఎరువులు మొక్క పోషకాలను నియంత్రిత పద్ధతిలో విడుదల చేస్తాయి, అధిక పోషక వినియోగ సామర్థ్యానికి దోహదం చేస్తాయి
వరి, గోధుమ, ఆవాలు, మొక్కజొన్న, టమోటా, క్యాబేజీ వంటి వివిధ పంటలపై 7 ఐసిఏఆర్ పరిశోధనా సంస్థ/రాష్ట్ర వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలలో నేషనల్ అగ్రికల్చర్ రీసెర్చ్ సిస్టమ్ (నార్స్) ద్వారా రబీ/జైద్ 2019-20 సమయంలో నేనో నైట్రోజన్ (ఇఫ్కో చే అభివృద్ధి చేయబడిన నానో యూరియా) వినియోగించారు. దోసకాయ, క్యాప్సికమ్, ఉల్లిపాయ మొదలైనవి నానో నత్రజని (నానో యూరియా) 50% మేరకు నత్రజని పొదుపుతో పాటు రైతుల పంట దిగుబడిని పెంచగలదని సూచిస్తూ వ్యవసాయపరంగా తగినవిగా గుర్తించబడ్డాయి. నేనో ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ఎఫ్ఎల్) మరియు రాష్ట్రీయ కెమికల్స్ అండ్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఆర్సిఎఫ్) పిఎస్‌యులు నానో యూరియా ఉత్పత్తి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కోసం ఇండియన్ ఫార్మర్స్ ఫెర్టిలైజర్స్ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్ (ఐఎఫ్ఎఫ్‌సిఒ) తో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి.
ఇఫ్కో గుజరాత్‌లోని కలోల్‌లో ఏర్పాటు చేసిన నానో ఫెర్టిలైజర్ ప్లాంట్ సౌకర్యం నుండి తయారైన నానో యూరియా (ద్రవ) ఎగుమతి కోసం ఎరువుల శాఖ నుండి అనుమతి కోరింది. ఈ సమాచారాన్ని ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ, రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవియా రాజ్యసభలో ఈరోజు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Nano Urea can enhance farmer’s crop yields and save nitrogen to the extent of 50%, shows trials
National Fertilizers Limited (NFL) and Rashtriya Chemicals and Fertilizers Ltd (RCF) sign a MoU with IFFCO for the technology transfer for production of Nano Urea
06 AUG 2021 12:24PM by PIB Delhi
The Nano-fertilizer holds great promise for application in plant nourishment because of the size-dependent qualities, high surface-volume ratio, and unique properties. Nano-fertilizers releases plant nutrients in a controlled manner contributing to higher nutrient use efficiency.
Experimental trials of Nano Nitrogen (Nano urea developed by IFFCO) undertaken during Rabi/Zaid 2019-20 through National Agriculture Research System (NARS) at 7 ICAR research institute/state agricultural Universities on different crops like Paddy, Wheat, Mustard, Maize, Tomato, Cabbage, Cucumber, Capsicum, Onion etc. were found agronomically suitable indicating that nano nitrogen (Nano Urea) can enhance farmer’s crop yields beside nitrogen saving to the extent of 50%.
National Fertilizers Limited (NFL) and Rashtriya Chemicals and Fertilizers Ltd (RCF) PSUs of DoF signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Indian Farmers Fertilizers Cooperative Ltd. (IFFCO) for the technology transfer for production of Nano Urea.
IFFCO has sought permission from the Department of Fertilizers for export of Nano Urea (liquid) manufactured from its Nano Fertilizer Plant facility set up at Kalol, Gujarat.
This information was given by the Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in Rajya Sabha today.