Ministry of Chemicals and Fertilizers
Facility augmentation of Bharat Biotech and 3 other PSEs are being supported, for augmented production of Covaxin
CDSCO puts in place a system for fast track processing of application for clinical trial & approval for COVID-19 Vaccines
06 AUG 2021 12:26PM by PIB Delhi
The manufacturing cost of medicine/vaccine is dependent of factors such as development cost, Intellectual Property Rights (IPR) cost, technology, vaccine platform & scale of production in different companies.
Department of Biotechnology has informed that under “Mission COVID Suraksha- the Indian COVID-19 Vaccine Development Mission”, being implemented by Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), a Public Sector Undertaking (PSU) of DBT, facility augmentation of Bharat Biotech and 3 Public Sector Enterprises (PSEs) including Haffkine Biopharmaceutical Corporation Ltd, Mumbai; Indian Immunologicals Limited (IIL); Hyderabad; Bharat Immunologicals Biologicals Corporation Limited (BIBCOL), Bulandshahr; is being supported, for augmented production of Covaxin. Further, Technology transfer of Covaxin production to Gujarat COVID Vaccine Consortium (GCVC), comprising Hester Biosciences, OmniBRx Biotechnologies Pvt Ltd and Gujarat Biotechnology Research Centre(GBRC), Department of Science and Technology, Govt. of Gujarat; is being facilitated by the Department of Biotechnology, with a view to enhance the production of Covaxin in the coming months.
Ministry of Health and Family Welfare has provided 100% advance to domestic vaccine manufacturers in respect of procurement order placed with them. These funds can be used by such manufacturers for their capacity augmentation. Government has also provided financial assistance to one of the vaccine manufacturer i.e. M/s Biological E for ‘At-risk manufacturing’ of COVID-19 vaccine.
Further, the Central Drug Standards and Control Organisation (CDSCO) under the Ministry of Health and Family Welfare has put in place a system for fast track processing of application for clinical trial & approval for COVID-19 Vaccines.
Ministry of Health and Family Welfare, Government of India has ensured improved accessibility of safe COVID-19 vaccination services for eligible beneficiaries irrespective of their socio-economic status. This has been done through increase in vaccination centres, citizen friendly upgradation of Co-WIN establishment of 24x7 national call center helpline to address queries from general public on COVID-19 and the vaccination process.
Government of India is also providing 15 days advance visibility of vaccine availability to States/UTs with an advice to prepare and publicize in advance district-wise and COVID-19 Vaccination Centers wise (CVCs) plan for accelerating the coverage of COVID-19 vaccination and for convenience of citizens. Further, a communication strategy is in place which is being implemented across all States/UTs with a focus to sustain vaccine confidence and address vaccine hesitancy. Accessibility to vaccination is being facilitated by involving Private CVCs, workplace CVCs & ‘Near to Home’ CVCs. Government of India regularly reviews the progress of National COVID-19 Vaccination Programme with all States/UTs to expedite its progress.
Government of India has made all arrangements to secure COVID-19 vaccines for the eligible beneficiaries as per production and the availability of COVID-19 vaccines in the country. It is expected that adequate quantity of COVID vaccine will be available between January 2021 to December 2021 to vaccinate eligible beneficiaries aged 18 years and above.
This information was given by the Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in Rajya Sabha today.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవాగ్జిన్ ఉత్పత్తిని ఎక్కువ చేయడానికి భారత్ బయోటెక్,మరో మూడు పిఎస్‌ఇల విస్తరణకు సహకారం
త్వరితగతిన కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ దరఖాస్తులు,క్లినికల్ పరీక్షలు, ఆమోదం కోసం ఫాస్ట్ ట్రాక్ వ్యవస్థను అమలు చేస్తున్న సెంట్రల్ డ్రగ్ స్టాండర్డ్స్ అండ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్
06 AUG 2021 12:26PM by PIB Hyderabad
అభివృద్ధి వ్యయం, మేధో సంపత్తి హక్కులు ఖర్చు, సాంకేతికత, వ్యాక్సిన్ వేదిక, వివిధ కంపెనీలలో ఉత్పత్తి జరుగుతున్న స్థాయి వంటి అంశాలపై ఔషధం /వ్యాక్సిన్ తయారీ వ్యయం ఆధారపడి ఉంటుంది.
బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ ద్వారా అమలు జరుగుతున్న "మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష- ఇండియన్ కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్ డెవలప్‌మెంట్ మిషన్" కింద భారత్ బయోటెక్, మరో మూడు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు- హాఫ్‌కిన్ బయోఫార్మాస్యూటికల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, ముంబై, ఇండియన్ ఇమ్యునోలాజికల్స్ లిమిటెడ్ హైదరాబాద్; భారత్ ఇమ్యునలాజికల్స్ బయోలాజికల్స్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, బులంద్షహర్ లలో కోవాగ్జిన్ ఉత్పత్తిని ఎక్కువ చేయడానికి చేపట్టిన విస్తరణ కార్యక్రమాలకు సహకరిస్తున్నట్లు బయోటెక్నాలజీ విభాగం తెలియజేసింది. రానున్న నెలల్లో కోవాగ్జిన్ ఉత్పత్తిని పెంచాలనే ఉద్దేశ్యంతో హెస్టర్ బయోసైన్సెస్, ఓమ్నిబిఆర్ఎక్స్ బయోటెక్నాలజీస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్, గుజరాత్ బయోటెక్నాలజీ రీసెర్చ్ సెంటర్ (జిబిఆర్‌సి), గుజరాత్ రాష్ట్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం కలసి ఏర్పాటైన గుజరాత్ కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ కన్సార్టియం (జిసివిసి) కి కోవాగ్జిన్ ఉత్పత్తి సాంకేతికతను బదిలీ చేయడానికి జరుగుతున్న ప్రయత్నాలకు బయోటెక్నాలజీ విభాగం అవసరమైన సహకారాన్ని అందిస్తున్నది.
స్వదేశీ వ్యాక్సిన్ తయారీదారుల కు వ్యాక్సిన్ కొనుగోలు కోసం ఇచ్చిన ఆర్డర్ల పూర్తి విలువను ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అడ్వాన్స్ గా చెల్లించింది. ఈ నిధులను తయారీదారులు తమ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడం కోసం ఉపయోగించవచ్చు. కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్ తయారీలో 'ఎట్-రిస్క్ మాన్యుఫాక్చరింగ్' కోసం ప్రభుత్వం టీకా తయారీదారులలో ఒకటైన మెస్సర్స్ బయోలాజికల్ ఈ సంస్థకు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించింది.
ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో పనిచేస్తున్న సెంట్రల్ డ్రగ్ స్టాండర్డ్స్ అండ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ క్లినికల్ పరీక్షలు, కోవిడ్ -19 టీకాల కోసం ఆమోదం కోసం అందిన దరఖాస్తులను వేగంగా పరిష్కరించడానికి ఫాస్ట్ ట్రాక్ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసింది.
సామాజిక-ఆర్థిక స్థితితో సంబంధం లేకుండా అర్హులైన లబ్ధిదారులకు సురక్షితమైన కోవిడ్ -19 టీకా అందుబాటులో ఉండేలా ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలను తీసుకుంటున్నది. టీకా కేంద్రాల సంఖ్యను పెంచడం, కోవిడ్ -19, వ్యాక్సిన్ పై సాధారణ ప్రజల సందేహాలను పరిష్కరించడానికి 24x7 నేషనల్ కాల్ సెంటర్ హెల్ప్‌లైన్ కో-విన్ ఏర్పాటు చేయడం లాంటి కార్యక్రమాలను మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్నది.
కోవిడ్ -19 టీకా కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేయడానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 15 రోజుల ముందుగానే వాటికి సరఫరా చేయనున్న వ్యాక్సిన్ పరిమాణాన్ని తెలియజేస్తున్నది. దీనితో జిల్లాల వారీగా వ్యాక్సినేషన్ కేంద్రాల వారీగా (సివిసి) ప్రణాళికను సిద్ధం చేసి ప్రచారం నిర్వహించడానికి ఈ వ్యూహం అమలు జరుగుతుంది. అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో టీకాల కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేయడానికి ఇది సహకరిస్తుంది. వ్యాక్సిన్ పై విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ప్రచార కార్యక్రమం అమలు జరుగుతున్నది. జాతీయ కోవిడ్ -19 టీకా కార్యక్రమం పురోగతిని అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కేంద్ర ప్రభుత్వం క్రమం తప్పకుండా సమీక్షిస్తుంది.
అర్హులైన లబ్ధిదారులకు కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్‌లను అందించడానికి దేశంలో ఉత్పత్తి మరియు కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్ల లభ్యత ను దృష్టిలో ఉంచుకుని కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని ఏర్పాట్లు చేసింది. . 18 సంవత్సరాలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న అర్హులైన లబ్ధిదారులకు టీకాలు వేయడానికి జనవరి 2021 నుండి డిసెంబర్ 2021 మధ్య తగినంత పరిమాణంలో కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ అందుబాటులో ఉంటుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ సమాచారాన్ని ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మరియు రసాయనాలు,ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ రాజ్యసభలో ఈరోజు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చారు.