ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಳುವಾದ 75% ಪಾರಂಪರಿಕ ವಸ್ತುಗಳು ಮರಳಿವೆ: ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತರುವುದು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಪುನಃ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾಲವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು ಹಾಗೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದೊಂದು ಸಕ್ರಿಯ ಹೆಜ್ಜೆ: ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರು
05 AUG 2021 4:06PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು :
- ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ವಿದೇಶದಿಂದ ಪುರಾತನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಯಿತು: ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ
- 1976 ರಿಂದ ಈ ವರೆಗೆ 54 ಪುರಾತನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಹಿಂಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
- 2014 ರಿಂದ ಈ ವರೆಗೆ 41 ಪಾರಂಪರಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ತರಲಾಗಿದೆ.
- ಈ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಎಂ.ಇ.ಎ, ಎ.ಎಸ್.ಐ, ಸಿಬಿಐ ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ.
1976 ರಿಂದ ಈ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 54 ಪಾರಂಪರಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ವಾಪಸ್ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ [ಡಿ.ಒ.ಎನ್.ಇ.ಆರ್] ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ನೀಡಿರುವ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ನಂತರ ಈ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿರುವ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ, “ಕಳುವಾದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪಾರಂಪರಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಶಕ್ಕೆ ಪಡೆಯಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ಈ ವರೆಗೆ ಪತ್ತೆಯಾದ ಪುರಾತನ ವಸ್ತುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿವೆ. 41 ಪಾರಂಪರಿಕ ವಸ್ತುಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದು, ಒಟ್ಟಾರೆ 75% ವಸ್ತುಗಳು ಮರಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಪುರಾತನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಹಿಂಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. “ ಈ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಮ್ಮ ಈಚಿನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸುಧಾರಣೆಯೇ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಈ ವಸ್ತುಗಳ ತ್ವರಿತ ವಾಪಸ್ಸಾತಿ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಎ.ಎಸ್.ಐ, ಸಿಬಿಐ ಮತ್ತಿತರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದಣಿವರಿಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. “ಭಾರತೀಯ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಹಾಗೂ ರಕ್ಷಣೆ ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತಂದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಹಿಂತಿರುಗಿಸಿರುವುದು ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಪುನಃ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾಲವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲು, ಶ್ಲಾಘಿಸಲು ಇದೊಂದು ಸಕ್ರಿಯ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಹಾಗೂ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪಾರಂಪರಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಾಪಸ್ ಪಡೆಯಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಾಗದ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Culture
75% of our stolen heritage has been returned during the last seven years of Government: Shri G Kishan Reddy
Bringing back of these historical objects is a process to restore India’s pride and an active step to appreciate and acknowledge the historical past of our country: Culture Minister
05 AUG 2021 4:06PM by PIB Delhi
Key Highlights:
- Relentless efforts by Prime Minister Shri Narendra Modi led to retrieval of these antiquities from abroad: Sh G Kishan Reddy
-A total of 54 antiquities have been retrieved from foreign countries till date since 1976
- Since 2014, India has repatriated 41 heritage objects back to India
- MEA, ASI, CBI among others have also greatly contributed towards this endeavour
The Minister of Culture, Tourism and the Development of North-eastern Region (DoNER) Shri G. Kishan Reddy in a written reply in the Rajya Sabha, provided the information that a total of 54 antiquities have been retrieved from foreign countries till date since 1976.
Giving more details later, Shri G Kishan Reddy said "It is a matter of pride that we have been able to retrieve many of our stolen heritage objects from abroad". The number of antiquities recovered in the last seven years is the highest ever, he revealed. Since 2014, India has repatriated 41 heritage objects back to India which is more than 75% of the total objects returned.
The Minister also credited Prime Minister, Shri Narendra Modi, whose relentless efforts led to the retrieval of these antiquities from abroad. "I believe that the recent success is because of our continuously improving cultural relations that was made possible due to the warm personal relations that our Prime Minister shares with various heads of states and hence their expeditious return was made possible”, he added.
Sri Kishan Reddy lauded the tireless efforts of various government agencies like ASI, CBI among others in this endeavour. The Union Minister stated “The preservation and protection of the Indian artefacts and cultural heritage are an integral component of India’s foreign policy. Hence bringing back and the returning of these historical objects is a process to restore India’s pride and an active step to appreciate and acknowledge the historical past of our country. We are working closely with the Ministry of External Affairs to expedite the process and the necessary paperwork required for the immediate return”, Reddy added.