ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ -ਪਾਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ ‘ਤੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ -ਆਈਟੀਈਸੀ ਵਰਚੁਅਲ ਵੈਬੀਨਾਰ
ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਾਲਦੀਵ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਰਗੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 2500 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਔਫਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ
05 AUG 2021 12:44PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ (ਆਈਟੀਈਸੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸ‍ਥਾਨ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ‘ਤੇ ਕਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਮਾਲਦੀਵ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਰਗੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 2500 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਔਫਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ , ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਫਰੀਕਾ, ਵਿਚਕਾਰ ਏਸ਼ੀਆ , ਦੱਖਣ ਪੂਰਵ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਯੂਰੋਪ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ 47 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1250 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ/ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਪਾਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ ‘ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵੈਬੀਨਾਰ 6 ਅਗਸਤ , 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਭਿਆਸਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਟੀਈਸੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣਾ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਅਜਿਹੇ ਦੋ ਹੋਰ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ , ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ , ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ , ਸਕੱਤਰ ( ਸੀਪੀਵੀ ਅਤੇ ਓਆਈਏ ), ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਨੀਤਾ ਵਰਮਾ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ , ਐੱਨਆਈਸੀ , ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨੀਕੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਮੰਚ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਿਧ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਕੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੋ ਹੋਏ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਕ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਗਿਆਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਕਰਨਗੇ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
NCGG –ITEC Virtual Webinars on “Administrative Innovations- Passport Seva Kendra & e-Office”
National Centre for Good Governance (NCGG) has trained about 2500 International Civil Servants from various countries such as Bangladesh, Maldives, Myanmar and several African Countries in offline mode.
05 AUG 2021 12:44PM by PIB Delhi
National Centre for Good Governance (NCGG) a partner institution of the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) is working towards designing customized training modules and its implementation taking into account the requirements of the Civil servants of neighboring countries. In the recent past NCGG has conducted several Capacity Building Training Programmes on Public Policy and Governance for the Civil Servants of neighboring countries. Till date NCGG has trained about 2500 International Civil Servants from various countries such as Bangladesh, Maldives, Myanmar and several African Countries in offline mode.
During the Pandemic of COVID – 19, NCGG has conducted a series of Virtual Workshops on Good Governance Practices in a Pandemic. As of now, over 47 countries have participated from Africa, Central Asia, South East Asia and Eastern Europe regions. A total number of 1250+ participants have attended these workshops.
In this context need to conduct webinars showcasing Administrative Innovations at the National/State and District Level was felt. Consequently, Virtual Webinar on “Administrative Innovations- Passport Seva Kendra & e-Office is scheduled to be held on August 6, 2021. The workshop seeks to bring together more than 100 international civil servants of ITEC countries for knowledge sharing sessions with the objective of disseminating innovative practices in the field of Administration. The NCGG will conduct 2 more such webinars during the year.
The inaugural Address will be delivered by Shri Sanjay Kumar Singh, Secretary, Department of Administrative Reforms and Public Grievances and Chairman, Management Committee, National Centre for Good Governance. The lead Speakers for the Webinar are Shri Sanjay Bhattacharya, Secretary (CPV & OIA), Ministry of External Affairs and Dr. Neeta Verma, Director General, NIC, Ministry of Electronics and Information Technology.
NCGG intends to set up an open, inclusive and geographically balanced forum during the sessions, key resource persons from diverse backgrounds shall be given the floor to discuss and share the work done successfully and how it can be replicated across by tweaking the same according to local needs and environment. Discussions will also contribute to unleashing the potential synergies between different countries and stakeholders according to innovations identified in the sessions. Together, the participants within and outside the country will develop knowledge on the discussed themes and further on enhancing the existing structures across the countries as a whole.