नागरी उड्डाण मंत्रालय
हवाई वाहतूक क्षेत्राच्या सुधारणेसाठी अत्याधुनिक उपाय योजना
05 AUG 2021 8:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 ऑगस्ट 2021
देशातील हवाई वाहतूक क्षेत्राच्या सुधारणेसाठी सरकार आतापर्यंत अत्याधुनिक उपाय योजना करत आले असून तसे ते यापुढेही करत राहणार आहे. त्या सुधारणा खालीलप्रमाणे आहेत :
1. डिजी यात्रा प्रणालीबाबतचे धोरण नागरी उड्डाण मंत्रालयाने ऑगस्ट 2018 साली जाहीर केले होते. या प्रणालीद्वारे विमानतळावरील प्रवाशांना प्रवेश द्वारापासून ते विमानात चढेपर्यंत कागदविरहित, स्पर्शविरहित व विनात्रास सेवा मिळू शकेल. बंगळुरू, हैद्राबाद, कोलकाता, पुणे, वाराणसी आणि विजयवाडा या ६ विमानतळांवर चेहेरा ओळख तंत्रज्ञान वापरून बायोमेट्रिक बोर्डिंग प्रणाली(BBS ) कार्यरत करण्यासाठी काम देण्यात आले आहे. हा प्रकल्प सध्या चाचणी स्तरावर आहे. तो यशस्वीरीत्या पूर्ण झाल्यावर देशातील इतर विमानतळांवरही तो टप्प्याटप्प्याने लागू केला जाईल.
2. भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाची (AAI ) येत्या 4-5 वर्षांमध्ये सध्या अस्तित्वात असलेल्या विमानतळाचा विस्तार व नवीन विमानतळाच्या विकासाच्या कामासाठी 25,000 कोटी रुपयांची गुंतवणूक करण्याची योजना आहे.
3. हवाईमार्ग दिशानिर्देश यंत्रणेचे आधुनिकीकरण केले जात आहे.
4. हवाई वाहतूक प्रवाहाचे आधुनिक पद्धतीनुसार व्यवस्थापन करून कमीत कमी लांबीचे वायुमार्ग विकसित करून इंधनाची बचत करण्यासाठी सुयोग्य हवाई मार्गाच्या आखणीचे काम भारतीय वायुसेनेच्या सहकार्याने सुरु आहे.
5. हवाई मालवाहतुकीच्या कामातील वेळ वाचवण्यासाठी मालवाहतूक टर्मिनल्स वर डिजिटल तंत्रज्ञानाचा वापर केला जात आहे.
6. नागरी उड्डाण महासंचालनालय (DGCA) आणि नागरी उड्डाण सुरक्षा संस्था (BCAS) यांच्या बहुतेक सर्व हितसंबंधीयांच्या परस्पर व्यवहारांसाठी व अंतर्गत प्रक्रियांसाठी इ- गव्हर्नन्स लागू केला जात आहे.
7. देशात परवानाधारक विमानचालकांची संख्या वाढवण्यासाठी नागरी उड्डाण महासंचालनालय (DGCA)ऑनलाईन ‘मागणीनुसार परीक्षा’ घेण्याची योजना बनवत आहे.
केंद्रीय नागरी उड्डाण राज्यमंत्री जनरल डॉ व्ही के सिंग (निवृत्त) यांनी आज लोकसभेत एका लिखित उत्तरात वरील माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
High-Tech measures for improvement in Aviation Sector
05 AUG 2021 12:29PM by PIB Delhi
The Government has and will continue to undertake hi-tech measures for improvement in civil aviation sector in the country, some of which are as follows:
1. The policy on Digi Yatra has been released by the Ministry of Civil Aviation in August 2018. This initiative aims to provide a contactless, seamless and paperless handling of passengers at airports from the entry gate of the terminal to the boarding point. Work has been awarded for implementation of Biometric Boarding System (BBS) by using facial recognition technology at six airports namely – Bengaluru, Hyderabad, Kolkata, Pune, Varanasi and Vijayawada. The project is at the trial stage. Upon successful completion, the same will be implemented across other airports in the country in a phased manner.;
2. Airports Authority of India (AAI) plans to invest around Rs. 25,000 crores in next 4-5 years for expansion/ development of existing and new terminals, using modern technology.
3. Modernisation of air navigation infrastructure has been taken up.
4. Route rationalization in the Indian airspace is being carried out in coordination with Indian Air Force, using modern air traffic flow management techniques to develop shorter flight routes and lower fuel consumption by airlines.
5. Greater use of digital technology is being encouraged at air cargo terminals to enhance efficiency and to reduce dwell times.
6. E-Governance is being enabled at Directorate General of Civil Aviation (DGCA) and Bureau of Civil Aviation Security (BCAS) for most of their stakeholder interactions and internal processes.;;
7. Online ‘examination on demand’ is being planned by DGCA for flying cadets to enhance the number of licenced pilots in the country.
This information was given in a written reply by General (Retd.) Dr.V.K. Singh, Minister of State in the Ministry of Civil Aviation, in Lok Sabha today.