വ്യോമയാന മന്ത്രാലയം
വ്യോമയാന മേഖല മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഹൈടെക് നടപടികൾ
05 AUG 2021 12:29PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, ആഗസ്റ്റ് 05, 2021
രാജ്യത്തെ വ്യോമയാന മേഖലയുടെ പുരോഗതിക്കായി സർക്കാർ നിരവധി ഹൈടെക് നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചു. അവയിൽ ചിലത് താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
i) 2018 ഓഗസ്റ്റിൽ വ്യോമയാന മന്ത്രാലയം പുറത്തിറക്കിയ ഡിജി യാത്ര നയത്തിലൂടെ വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ ടെർമിനലിന്റെ പ്രവേശന കവാടം മുതൽ ബോർഡിംഗ് പോയിന്റ് വരെ സമ്പർക്കരഹിതവും പേപ്പർ രഹിതവുമായി യാത്രക്കാരുമായുള്ള ഇടപെടൽ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ആറ് വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ ഫേഷ്യൽ റെക്കഗ്നിഷൻ ടെക്നോളജി ഉപയോഗിച്ച് ബയോമെട്രിക് ബോർഡിംഗ് സംവിധാനം നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായുള്ള ജോലികൾ ഏല്പിച്ചിരിക്കുകയാണ്. പദ്ധതി പരീക്ഷണ ഘട്ടത്തിലാണ്. വിജയകരമായി പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, ഘട്ടം ഘട്ടമായി രാജ്യത്തെ മറ്റ് വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ ഇത് നടപ്പാക്കും.
ii) എയർപോർട്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ അടുത്ത 4-5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏകദേശം 25,000 കോടി രൂപ നിക്ഷേപിക്കാൻ പദ്ധതിയിടുന്നു. ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് നിലവിലുള്ളതും പുതിയതുമായ ടെർമിനലുകളുടെ വിപുലീകരണ/വികസനത്തിനായാണ് ഇത്.
iii) എയർ നാവിഗേഷൻ മേഖലയിൽ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുടെ ആധുനികവൽക്കരണം
iv) ഹ്രസ്വമായ വ്യോമ പാതകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇന്ധന ഉപഭോഗം കുറയ്ക്കുന്നതിനും ആധുനിക എയർ ട്രാഫിക് ഫ്ലോ മാനേജ്മെന്റ് സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ ഉപയോഗിച്ച് ഇന്ത്യൻ വ്യോമ സേനയുമായി ഏകോപിപ്പിച്ച് റൂട്ട് റാഷണലൈസേഷൻ.
v) എയർ കാർഗോ ടെർമിനലുകളിൽ ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വർധിച്ച ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
vi) ഇ-ഗവേണൻസ്
vii) ലൈസൻസുള്ള പൈലറ്റുമാരുടെ എണ്ണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഫ്ലൈയിംഗ് കേഡറ്റുകൾക്കായി DGCA ഓൺലൈൻ 'പരീക്ഷ ഓൺ ഡിമാൻഡ്' ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നു.
കേന്ദ്ര വ്യോമയാന സഹമന്ത്രി ജനറൽ (റിട്ട.) ഡോ. വി. കെ. സിംഗ്, ഇന്ന് ലോക്സഭയിൽ രേഖാമൂലം അറിയിച്ചതാണ് ഇക്കാര്യം.

Ministry of Civil Aviation
High-Tech measures for improvement in Aviation Sector
05 AUG 2021 12:29PM by PIB Delhi
The Government has and will continue to undertake hi-tech measures for improvement in civil aviation sector in the country, some of which are as follows:
1. The policy on Digi Yatra has been released by the Ministry of Civil Aviation in August 2018. This initiative aims to provide a contactless, seamless and paperless handling of passengers at airports from the entry gate of the terminal to the boarding point. Work has been awarded for implementation of Biometric Boarding System (BBS) by using facial recognition technology at six airports namely – Bengaluru, Hyderabad, Kolkata, Pune, Varanasi and Vijayawada. The project is at the trial stage. Upon successful completion, the same will be implemented across other airports in the country in a phased manner.;
2. Airports Authority of India (AAI) plans to invest around Rs. 25,000 crores in next 4-5 years for expansion/ development of existing and new terminals, using modern technology.
3. Modernisation of air navigation infrastructure has been taken up.
4. Route rationalization in the Indian airspace is being carried out in coordination with Indian Air Force, using modern air traffic flow management techniques to develop shorter flight routes and lower fuel consumption by airlines.
5. Greater use of digital technology is being encouraged at air cargo terminals to enhance efficiency and to reduce dwell times.
6. E-Governance is being enabled at Directorate General of Civil Aviation (DGCA) and Bureau of Civil Aviation Security (BCAS) for most of their stakeholder interactions and internal processes.;;
7. Online ‘examination on demand’ is being planned by DGCA for flying cadets to enhance the number of licenced pilots in the country.
This information was given in a written reply by General (Retd.) Dr.V.K. Singh, Minister of State in the Ministry of Civil Aviation, in Lok Sabha today.