నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ-కార్ల‌ను ప్రారంభించిన తొలి ప్ర‌ధాన ఓడ‌రేవు- విఒసి పోర్టు
05 AUG 2021 12:53PM by PIB Hyderabad
విఒ చిదంబ‌ర‌నార్ పోర్ట్ ట్ర‌స్టు నుంచి బుధ‌వారం సాయంత్రం తొలి బ్యాచ్ ఇ-కార్లు మూడింటికి జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. విద్య‌త్ మంత్రిత్వ శాఖ ప‌రిధిలోని ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ ఉమ్మ‌డి వెంచ‌ర్ అయిన ఎం/ఎఎస్ ఎన‌ర్జీ ఎఫిషియ‌న్సీ స‌ర్వీసెస్ లిమిటెడ్ (ఇఇఎస్ఎల్‌) ఈ టాటాఎక్స్‌ప్రెస్- టి ఎల‌క్ట్రిక్ వాహ‌నాల‌ను వెట్ లీజ్ కింద ఆరేళ్ళ కాలానికి స‌ర‌ఫ‌రా చేసింది. స‌మీప భ‌విష్య‌త్తులో మ‌రొక మూడు ఇ-కార్ల‌ను రంగంలోకి దించ‌నున్నారు.
వెట్ లీజ్ ఒప్పందంలో భాగంగా, ఇఇఎస్ఎల్ పోర్ట్ వ‌ద్ద చార్జింగ్ పాయింట్ల‌ను, బీమాను, రిజిస్ట్రేష‌న్ ను, డ్రైవ‌ర్ల‌ను, వాహ‌నాల నిర్వ‌హ‌ణ‌ను అందిస్తుంది. విఒసి పోర్టు నెల‌వారీ పున‌రావృత‌వ్య‌యాన్ని (రిక‌రింగ్ కాస్ట్‌) ఇఇఎస్ ఎల్‌కు చెల్లిస్తుంది.
రంగంలోకి దించిన ఈ విద్యుత్ వాహ‌నాలు ఒక్క‌సారి చార్జి చేస్తే 231 కిలోమీట‌ర్లు నిరాటంకంగా వాహ‌నానికి శ‌క్తిని అందించ‌గ‌ల‌ 21.50కె డ‌బ్ల్యుహెచ్ లిథియం అయాన్ బ్యాట‌రీ ప్యాక్‌ను క‌లిగి ఉంటాయి. ఈ బ్యాట‌రీ ప్యాక్ ఏక‌కాలంలో కారుకు 3.3కిలోవాట్ల శ‌క్తిని అందిస్తూ, మూడు కార్ల‌ను (3 ఔట్‌పుట్లు)చార్జి చేయ‌గ‌ల‌ ఒక ఎసి (ఏకాంత‌ర ప్ర‌వాహ‌) చార్జ‌ర్ ఏర్పాటును క‌లిగి ఉంటుంది. ఈ చార్జ‌ర్ సెట‌ప్ అన్న‌ది 8 గంట‌ల‌లో బ్యాట‌రీని 0 నుంచి 100% చార్జి చేయ‌గ‌ల‌దు. వాహ‌నం వెనుక ఉండే గొట్టాల ద్వారా ఎటువంటి ఉద్గారం ఉండ‌ని ప్ర‌తి ఎల‌క్ట్రిక్ వాహ‌నం ఏడాదికి 1.5 ట‌న్నుల కార్బ‌న్ డ‌యాక్సైడ్‌ను త‌గ్గించ‌డం ద్వారా హ‌రిత‌వాయు ఉద్గారాల‌ను ఉనికిని త‌గ్గిస్తుంది.
మారిటైమ్ ఇండియా విజ‌న్ 2030లో భాగంగా, అంత‌ర్జాతీయ గుర్తించిన ప‌ర్యావ‌ర‌ణ నాణ్య‌తా ప్ర‌మాణాల‌కు క‌ట్టుబ‌డి సుర‌క్షిత‌మైన‌, నిల‌క‌డైన‌, కాలుష్య‌ర‌హిత స‌ముద్ర రంగంలోకి ప్ర‌పంచాన్ని న‌డిపించేందుకు షిప్పింగ్‌, పోర్ట్‌లు, వాట‌ర్‌వేస్ మంత్రిత్వ శాఖ క‌ట్టుబ‌డి ఉంది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
VOC Port, the first Major Port to launch e-cars
05 AUG 2021 12:53PM by PIB Delhi
The first batch of three e-cars were flagged off last evening at theVO Chidambaranar Port Trust.TheseTata Xpres-T electric vehicles have been supplied by M/s. Energy Efficiency Services Limited (EESL), a Joint venture of Public Sector Undertaking (PSU), under Ministry of Power,on wet lease basis, for a period of 6 years. Three more e-cars will be deployed in near future.
As a part of wet lease agreement, EESL will also be providing Charging points at the Port, Insurance, Registration, deployment of drivers, and maintenance of the vehicles. VOC Port will pay monthly recurring cost to EESL.
The EVs being deployed comprise a 21.50 kWh Lithium ion battery pack, capable of powering the vehicle for 231 Kilometres in a single charge. The battery pack would be powered by an AC charger set-up that can simultaneously charge three cars (3 outputs) at a time with output power rating of 3.3kW per car. The charger set-up would be able to charge the battery from 0 to 100% in 8 hours. With zero tail-pipe emission, each electric vehicle would reduce the GHG footprint by more than 1.5 Tonnes of CO2 every year.
As a part of ‘Maritime India Vision 2030’, the Ministry of Ports, Shippingand Waterways is committed to lead the world in Safe, Sustainable & Green Maritime Sector and adhere to globally recognized environmental quality standards. V.O. Chidambaranar Port is equally inspired to induct multi-clean fuel strategy to reduce emissions at the Port.