વહાણવટા મંત્રાલય
વીઓસી પોર્ટ, ઈ-કાર લોન્ચ કરનાર પ્રથમ મુખ્ય બંદર
05 AUG 2021 12:53PM by PIB Ahmedabad
વીઓ ચિદમ્બરનાર પોર્ટ ટ્રસ્ટમાં ગઈકાલે સાંજે ત્રણ ઈ-કારની પ્રથમ બેચને ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવી હતી. આ ટાટા એક્સપ્રેસ-ટી ઇલેક્ટ્રિક વાહનો 6 વર્ષના સમયગાળા માટે વીજ મંત્રાલય હેઠળ જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમ (PSU) ના સંયુક્ત સાહસ મેસર્સ એનર્જી એફિશિયન્સી સર્વિસીસ લિમિટેડ (EESL) દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. નજીકના ભવિષ્યમાં વધુ ત્રણ ઈ-કાર તૈનાત કરવામાં આવશે.
વેટ લીઝ કરારના ભાગરૂપે, EESL પોર્ટ પર ચાર્જિંગ પોઇન્ટ, વીમા, નોંધણી, ડ્રાઇવરોની ગોઠવણી અને વાહનોની જાળવણી પણ પૂરી પાડશે. વીઓસી પોર્ટ EESLને માસિક રિકરિંગ ખર્ચ ચૂકવશે.
તૈનાત કરવામાં આવી રહેલી EVs 21.50 kWh લિથિયમ આયન બેટરી પેકનો સમાવેશ કરે છે, જે એક જ ચાર્જમાં 231 કિલોમીટર સુધી વાહનને શક્તિ આપવા સક્ષમ છે. બેટરી પેક એસી ચાર્જર સેટ-અપ દ્વારા સંચાલિત થશે જે એક સમયે ત્રણ કાર (3 આઉટપુટ) ચાર્જ કરી શકે છે જે એક કાર દીઠ 3.3kWની આઉટપુટ પાવર રેટિંગ સાથે છે. ચાર્જર સેટ-અપ 8 કલાકમાં 0 થી 100% સુધી બેટરી ચાર્જ કરી શકશે. ઝીરો ટેઈલ-પાઇપ ઉત્સર્જન સાથે, દરેક ઇલેક્ટ્રિક વાહન દર વર્ષે GHG ફૂટપ્રિન્ટને 15 ટનથી વધુ CO2 ઘટાડશે.
'મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030'ના ભાગરૂપે, બંદરો, વહાણવટા અને જળમાર્ગ મંત્રાલય વિશ્વને સલામત, ટકાઉ અને ગ્રીન મેરીટાઇમ સેક્ટરમાં અગ્રણી બનાવવા અને વૈશ્વિક સ્તરે માન્ય પર્યાવરણીય ગુણવત્તાના ધોરણોનું પાલન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર પોર્ટ, બંદર પર ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે મલ્ટી-ક્લીન ફ્યુઅલ સ્ટ્રેટેજી અપનાવવા સમાન રીતે પ્રેરિત છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
VOC Port, the first Major Port to launch e-cars
05 AUG 2021 12:53PM by PIB Delhi
The first batch of three e-cars were flagged off last evening at theVO Chidambaranar Port Trust.TheseTata Xpres-T electric vehicles have been supplied by M/s. Energy Efficiency Services Limited (EESL), a Joint venture of Public Sector Undertaking (PSU), under Ministry of Power,on wet lease basis, for a period of 6 years. Three more e-cars will be deployed in near future.
As a part of wet lease agreement, EESL will also be providing Charging points at the Port, Insurance, Registration, deployment of drivers, and maintenance of the vehicles. VOC Port will pay monthly recurring cost to EESL.
The EVs being deployed comprise a 21.50 kWh Lithium ion battery pack, capable of powering the vehicle for 231 Kilometres in a single charge. The battery pack would be powered by an AC charger set-up that can simultaneously charge three cars (3 outputs) at a time with output power rating of 3.3kW per car. The charger set-up would be able to charge the battery from 0 to 100% in 8 hours. With zero tail-pipe emission, each electric vehicle would reduce the GHG footprint by more than 1.5 Tonnes of CO2 every year.
As a part of ‘Maritime India Vision 2030’, the Ministry of Ports, Shippingand Waterways is committed to lead the world in Safe, Sustainable & Green Maritime Sector and adhere to globally recognized environmental quality standards. V.O. Chidambaranar Port is equally inspired to induct multi-clean fuel strategy to reduce emissions at the Port.