ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪਾਲਣਾ ਸੂਚਨਾ ਪੋਰਟਲ (ਸੀਆਈਪੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਸੀਆਈਪੀ ਲਗਭਗ 12,000 ਕਸਟਮ ਟੈਰਿਫ ਆਈਟਮਾਂ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ
04 AUG 2021 4:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਸਾਰੀਆਂ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਬਾਰੇ ਮੁਫਤ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ www.cip.icegate.gov.in/CIP 'ਤੇ 12, 000 ਕਸਟਮ ਟੈਰਿਫ ਆਈਟਮਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਜ਼ ਪਾਲਣਾ ਸੂਚਨਾ ਪੋਰਟਲ (ਸੀਆਈਪੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਸੀਆਈਪੀ ਅਜੇ ਵੀ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤੀ ਸਾਧਨ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ, ਏਕਿਯੂਆਈਐਸ, ਪੀਕਿਯੂਆਈਐਸ, ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਆਦਿ) ਦੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦੇ ਕਲਿਕ ਤੇ ਕਸਟਮ ਟੈਰਿਫ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੀਆਈਪੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੋਈ ਵੀ ਕਸਟਮਜ਼ ਟੈਰਿਫ ਹੈਡਿੰਗ (ਸੀਟੀਐਚ) ਜਾਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੇਰਵਾ ਦਾਖਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਆਦਿ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਅਤੇ ਕੋਰੀਅਰ ਰਾਹੀਂ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ, ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ, ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਮੁੜ ਬਰਾਮਦ, ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਰਾਮਦਾਂ ਲਈ ਸਵੈ-ਸੀਲਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੀਆਈਪੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇੱਕ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਕਸਟਮ ਸਮੁਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਲੈਂਡ ਕਸਟਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਪਤੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Ministry of Finance
CBIC launches Compliance Information Portal (CIP)
CIP provides free access to information on all Customs procedures and regulatory compliance for nearly 12,000 Customs Tariff Items
04 AUG 2021 4:27PM by PIB Delhi
The Central Board for Indirect Taxes & Customs (CBIC) here today launched the Indian Customs Compliance Information Portal (CIP) at www.cip.icegate.gov.in/CIP for providing free access to information on all Customs procedures and regulatory compliance for nearly 12,000 Customs Tariff Items.
CIP is yet another facilitation tool developed by CBIC to empower our business as well as any interested person with up-to-date information on the legal and procedural requirements of Customs and Partner Government Agencies (FSSAI, AQIS, PQIS, Drug Controller etc.) for carrying out imports and exports. The portal would provide at the click of a button complete knowledge of all import and export related requirements for all items covered under the Customs Tariff thereby improving the ease of doing cross border trade.
For using CIP, one can simply enter either the Customs Tariff Heading (CTH) or the description of the goods in question to get information to step-by-step procedures, regulatory compliances requirements like License, Certificates, etc., for imports as well as exports. This includes import and export through posts and courier, import of samples, reimport and reexport of goods, self-sealing facility for exporters and project imports.
Another important feature of CIP is a pan India map showing all the Customs seaports, airports, land customs stations etc. It also contains addresses of the regulatory agencies and their websites.