ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਲੇ 4-5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 21 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਸਿਧਾਂਤਕ' ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
04 AUG 2021 3:38PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਖਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਕਈ ਉਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਉਪਰਾਲੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
1. ਏਏਆਈ ਨੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 4-5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 25, 000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਟਰਮੀਨਲ਼ਾਂ, ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲਾਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਰਨਵੇਜ, ਐਪਰਨਜ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸੇਜ (ਏਐੱਨਐੱਸ), ਕੰਟਰੋਲ ਟਾਵਰਾਂ, ਟੈਕਨੀਕਲ ਬਲਾਕਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਆਈ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 21 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ 'ਸਿਧਾਂਤਕ' ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਿਰਡੀ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਦੁਰਗਾਪੁਰ, ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਪਾਕਯੋਂਗ, ਕੇਰਲ ਦੇ ਕਨੂਰ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਓਰਵਾਕਲ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕਾਲਾਬੁਰਗੀ ਵਿੱਚ ਛੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
3. ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ I
4. ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਸੀਐਸ) - ਉੜੇ ਦੇਸ਼ ਕਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ (ਉਡਾਨ) ਅਧੀਨ 27 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੱਕ, 359 ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ 59 ਅਨਸਰਵਡ/ਅੰਡਰਸਰਵਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਵਾਟਰ ਏਅਰੋਡਰੋਮ ਅਤੇ 5 ਹੈਲੀਪੋਰਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
5. ਕੁਸ਼ਲ ਏਅਰਸਪੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਛੋਟੇ ਰੂਟਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਈਂਧਨ ਦੀ ਖਪਤ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੂਟ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ।
6. ਏਅਰ ਬੱਬਲ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੈਰੀਅਰਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ I
7. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਨੀਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤਾ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਦੁਵੱਲੇ ਆਵਾਜਾਈ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਦਿ I
8. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਾਡੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਾ ਏਅਰ ਲਾਈਨਜ਼ ਨੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬਾਡੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਰਿਟਾ.) ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Civil Aviation
REFORMS IN CIVIL AVIATION SECTOR
Nearly Rs. 25,000 crores to be spent for growth and development of Civil Aviation sector in next 4-5 years
'In-principle’ approval given for setting up of 21 Greenfield Airports across the country
04 AUG 2021 3:38PM by PIB Delhi
The Government has taken several measures for reforms in civil aviation sector of the country by providing top class infrastructure and facilities. The Government has also provided support to the aviation sector which include, inter alia:
1. AAI has taken up development programme to spend around Rs. 25,000 crores in next 4-5 years for expansion and modification of existing terminals, new terminals, expansion or strengthening of existing runways, aprons, Airport Navigation Services (ANS), control towers, technical blocks etc. to meet the expected growth in aviation sector.
2. Government of India (GoI) has accorded ‘in-principle’ approval for setting up of 21 Greenfield Airports across the country. So far, six Greenfield airports namely, Shirdi in Maharashtra, Durgapur in West Bengal, Pakyong in Sikkim, Kannur in Kerala, Orvakal in Andhra Pradesh and Kalaburagi in Karnataka have been operationalized.
3. Promotion of private investments in existing and new airports through the PPP route.
4. Under Regional Connectivity Scheme (RCS) – Ude Desh ka Aam Nagrik (UDAN), as on 27 July, 2021, 359 routes have commenced connecting 59 unserved/underserved airports, including 2 water aerodromes and 5 heliports.
5. Route rationalization in the Indian airspace in coordination with Indian Air Force for efficient airspace management, shorter routes and lower fuel consumption.
6. Through Air Bubble Arrangements, efforts have been made to ensure fair and equitable treatment to our carriers in the international sector.
7. Government has supported airlines through various policy measures with an aim to improve their global competitiveness such as rationalisation of taxes, creation of a conducive aircraft leasing and financing environment, effective use of bilateral traffic rights and improvement in air navigation facilities etc.
8. Government has encouraged the airlines to buy modern wide body aircraft. So far Vistara Airlines has acquired two new wide body aircraft.
This information was given in a written reply by General (Retd.) Dr.V.K. Singh, Minister of State in the Ministry of Civil Aviationin Rajya Sabha today.