ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ ఎయిడ్స్ నియంత్రణ కార్యక్రమం పనితీరు
03 AUG 2021 3:24PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్ సలహా మేరకు, 2020 లో నేషనల్ ఎయిడ్స్ కంట్రోల్ ప్రోగ్రాం (ఎన్ఏసిపి) పనితీరుపై అంచనా వేసింది. 'కార్యక్రమం ప్రశంసనీయంగా, చాలా బాగా పనిచేసింది' అని నీతి ఆయోగ్ స్పష్టం చేసింది. ఎన్ఏసిపి-IV, దాని పొడిగింపు దశ (2012-21) ప్రారంభంలో నిర్దేశించిన లక్ష్యాలు సాధించాయి. పనితీరు అంచనా వేసిన క్రమంలో కార్యక్రమం నిధుల దుర్వినియోగం గురించి ప్రస్తావన చేయలేదు, ఇంకా అలాంటి సందర్భం ఏదీ ప్రభుత్వం దృష్టికి రాలేదు.
గత మూడు ఆర్థిక సంవత్సరాలలో, అంటే, 2018-19, 2019-20 మరియు 2020-21, ఎన్ఏసిపి కింద నిధుల వినియోగం వరుసగా 93.7%, 94.9%, 97.1%గా ఉంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ కార్యక్రమం కింద నిరంతర ప్రయత్నాల వల్ల, దేశంలో హెచ్ఐవి మహమ్మారి జాతీయ స్థాయిలో తక్కువగా కొనసాగుతోంది, 2020 లో 0.22% మంది వయోజనుల(15-49 సంవత్సరాలు)పై ప్రభావం పడినట్టు అంచనా వేశారు. ఏటా కొత్త హెచ్ఐవి సంక్రమణలు క్షీణత ప్రపంచ సగటు 31% తో పోలిస్తే దేశంలో 48% (2010 మరియు 2020 మధ్య) నమోదైంది. ప్రపంచ సగటు 42% తో పోలిస్తే అంచనా వేసిన వార్షిక ఎయిడ్స్ సంబంధిత మరణాలు 82% (2010 మరియు 2020 మధ్య) తగ్గాయి.కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవర్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Performance of National AIDS Control Programme
03 AUG 2021 3:24PM by PIB Delhi
On the advice of NITI Aayog, an external evaluation of National AIDS Control Programme (NACP) was conducted in 2020, which found that ‘programme has done a commendable job and performed very well’. NACP-IV and its extension phase (2012-21) largely achieved the goals and targets set out at the initiation of the phase. The external evaluation did not report any misuse of programme funds. Further, no such instance has come to the notice of the Government.
In the last three financial years viz., 2018-19, 2019-20 and 2020-21, the utilisation of fund under NACP has been 93.7%, 94.9% and 97.1% respectively. As a result of sustained efforts being made under this Programme of the Government of India, HIV epidemic in India continues to be low nationally, with an estimated adult (15-49 yrs.) prevalence of 0.22% in 2020. Estimated annual new HIV infections in the country have declined by 48% (between 2010 and 2020) in comparison to the global average of 31%. Estimated annual AIDS-related mortalities have declined by 82% (between 2010 and 2020) in comparison to the global average of 42%.
The Minister of State (The Ministry of Health and Family Welfare), Dr. Bharti Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.