ਆਯੂਸ਼
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਖੋਜ
03 AUG 2021 5:06PM by PIB Chandigarh
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ 152 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 126 ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ 42 ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕ ਅਧਿਐਨ, 40 ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਧਿਐਨ, 11 ਨਿਰੀਖਣ ਅਧਿਐਨ, 22 ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ/ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅਧਿਐਨ, 01 ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਮੀਖਿਆ, 08 ਸਰਵੇਖਣ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ 02 ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਮੁਤਾਬਕ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ 66, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ 26, ਸਿੱਧ ਦੇ 13, ਯੂਨਾਨੀ ਦੇ 08 ਅਤੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇ 13 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੁੱਲ 90 ਅਧਿਐਨ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 10 ਲਿਖਤਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਆਯੁਸ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ), ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ), ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ), ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਜ਼) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਆਯੁਸ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਅਤੇ ਐਡ-ਆਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ, ਯਸ਼ਤਿਮਧੁ, ਗੁਡੁਚੀ + ਪਿੱਪਲੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੌਲੀ ਹਰਬਲ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ (ਆਯੂਸ਼ -64)।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੋਜ ਲਈ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ) ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਇੱਕ ਪੌਲੀ ਹਰਬਲ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗੈਰ ਲੱਛਣੀ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਿਆਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਵਜੋਂ ਉਪਯੋਗੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ "ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ" ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਯੁਸ਼ 64 ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 10 ਮਈ 2020 ਤੱਕ ਸਾਰਸ ਕੋਵ -2 ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਵਾਧੂ ਭੌਤਿਕ ਖੋਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੋਜ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 8 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 13 ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

AYUSH
Research on Ayush medicine system for treatment of Covid-19
03 AUG 2021 5:06PM by PIB Delhi
Under various research organizations and National Research Institutes 126 studies have been initiated in 152 centers in the country to identify effective medicine for managing the patients with symptoms of COVID-19. It include 42 prophylactic studies, 40 interventional studies, 11 observational studies, 22 pre-clinical/experimental studies, 01 systematic review, 08 survey studies and 02 monographs preparation. The system wise research studies include 66 from Ayurveda, 26 from Homoeopathy, 13 from Siddha, 08 from Unani and 13 from Yoga & Naturopathy. Total 90 studies have been completed and 10 manuscripts have been published.
The Ministry of AYUSH has formed an Inter-disciplinary AYUSH R&D Task Force having representation from Indian Council of Medical Research (ICMR), Department of Biotechnology (DBT), Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) and AYUSH Institutions. The Inter-disciplinary AYUSH R&D Task Force has formulated and designed clinical research protocols for prophylactic studies and add-on interventions in COVID-19 positive cases for studying four different interventions viz. Ashwagandha, Yashtimadhu, Guduchi + Pippali and a poly herbal formulation (AYUSH-64).
AYUSH 64, a poly herbal formulation developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), Ministry of AYUSH has been scientifically found to be useful in the treatment of asymptomatic & mild cases as standalone and for the management of mild and moderate COVID-19 infection as an adjunct to standard care through robust clinical trials conducted in the country by Ministry of Ayush in collaboration with CSIR and by CCRAS and National Institutes under Ministry of Ayush. AYUSH 64 is also recommended in “National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for management of COVID-19” prepared by National Task Force in consensus from various expert committees.
Further, Ministry of AYUSH had invited research proposals under the Modified Extra Mural Research Scheme for SARS CoV-2 infection and COVID-19 disease from 21st April 2020 to 10th May 2020. 21 such research projects on Ayurveda medicine system have been funded under the scheme. Out of which 8 are of Private Institutions and 13 of Government Institutions.
This information was given by Minister of State for Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.