ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ
03 AUG 2021 4:27PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਜਿਵੇਂ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣਾ, ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ਆਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ, ਕੂਟਨੀਤਕ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਰਾਹੀਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਤ ਅਵਧੀ ਲਈ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਮਤ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ, ਟੌਸੀਲੀਜ਼ੁਮਾਬ ਅਤੇ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ ਬੀ ਨਾਮਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਦੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ।
ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਗਿਲਿਅਡ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਯੂਐੱਸਏ ਦੀ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਵਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 7 ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਟੈਂਟ ਧਾਰਕ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਵੈਇੱਛਤ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੈ। ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ) ਦੁਆਰਾ 40 ਵਾਧੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 22 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਜੂਨ, 2021 ਵਿੱਚ 62 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੱਤ ਲਾਇਸੈਂਸਸ਼ੁਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ 38 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਜੂਨ, 2021 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 122 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ। 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ 25 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦਾ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ 1,68,14,752 ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਹੈ।
ਟੌਸੀਲੀਜ਼ੁਮਾਬ ਸਵਿਸ ਮਲਟੀਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਪਨੀ ਹੋਫਮੈਨ ਲਾ ਰੋਚੇ ਦੀ ਪੇਟੈਂਟ ਦਵਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਆਯਾਤ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਟੌਸੀਲੀਜ਼ੁਮਾਬ ਦੇ ਇਕਲੌਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ 25 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 1,00,020 ਟੀਕੇ (80 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ) ਅਤੇ 13,001 ਟੀਕੇ (400 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ) ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਈ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 50,024 ਟੀਕੇ (80 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ) ਰੋਚੇ ਤੋਂ ਦਾਨ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡੀਸੀਜੀਆਈ ਨੇ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2021 ਵਿੱਚ 11 ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਟੀਕੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ/ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ। 1 ਮਈ ਅਤੇ 30 ਜੂਨ, 2021 ਦਰਮਿਆਨ ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ 4,53,555 ਟੀਕੇ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਤ ਉਤਪਾਦਨ 3,45,864 ਟੀਕੇ ਹੈ।
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ ਬੀ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਜਲਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ। 1 ਮਈ ਅਤੇ 29 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਦਰਮਿਆਨ ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਆਯਾਤ 10,77,677 ਟੀਕੇ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਪਛਾਣ ਕਰਨ। ਐੱਚਐੱਸਪੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਪੀਜੀ-ਐੱਨਏ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਅਰਥਾਤ ਡੈਕਸਾਮੇਥਾਸੋਨ, ਮਿਥਾਈਲਪ੍ਰੇਡਨੀਸੋਲੋਨ, ਪੈਰਾਸੀਟਾਮੋਲ ਆਦਿ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੀ।
ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ, ਟੋਸੀਲੀਜ਼ੁਮਾਬ ਅਤੇ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਦੀ ਵੰਡ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ, 27 ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ 11 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਅਤੇ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਦੀ ਵੰਡ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਆਖਰੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 23 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ ਬੀ ਦੀ 24 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਪਰੋਕਤ ਵਪਾਰਕ ਸਪਲਾਈਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ, ਟੌਸੀਲਿਜ਼ੁਮਾਬ ਅਤੇ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ ਬੀ ਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਵੀ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Supply of Essential Drugs
03 AUG 2021 4:27PM by PIB Delhi
The Government took various measures to increase the supply of essential drugs such as granting expeditious approvals to new manufacturing sites of existing manufacturers to enhance their production capacity, issuing licenses to new manufacturers/importers, helping the manufacturers in sourcing raw material and helping importers of drugs in getting maximum supplies on priority from the importing countries through support from diplomatic channels, restricting exports for a certain period, and allocating the drugs namely Remdesivir, Tocilizumab and Amphotericin B, during the period of limited supply, to States in an equitable manner to ensure availability of these drugs across the country. Domestic production and import of critical drugs was monitored regularly by the Government. Regular meetings were held with manufacturers to identify and address the issues faced by the manufacturers in the augmentation of the production. The availability of all major drugs required for management of COVID-19 was regularly monitored through weekly surveys of retail pharmacies.
Remdesivir is a patented drug of Gilead Life Sciences USA, manufactured in India under voluntary licenses granted by the patent holder to 7 Indian pharmaceutical companies. With the accelerated approval of 40 additional manufacturing sites by the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), the number of approved manufacturing sites has increased from 22 in mid-April, 2021 to 62 in June, 2021. The domestic production capacity of all the seven licensed manufacturers was thus augmented from 38 lakh vials per month in mid-April, 2021 to nearly 122 lakh vials per month in June, 2021. Total domestic production of Remdesivir by seven licensed manufacturers between 1st April and 25th July, 2021 is 1,68,14,752 vials.
Tocilizumab is a patented drug of Hoffman La Roche, a Swiss multinational company. It is not manufactured in India and is available in India through imports only. Its imported quantity was maximized through persistent efforts of the Government with the sole manufacturer of Tocilizumab. 1,00,020 vials (80 mg) and 13,001 vials (400mg) were commercially imported between 1st April and 25th July, 2021. In addition, 50,024 vials (80 mg) were received in donation from Roche in the month of May, 2021.
Department of Pharmaceuticals and the Drug Controller General of India (DCGI) actively coordinated with the industry for identification of manufacturers and expeditious approvals of new manufacturing facilities. The DCGI issued manufacturing/marketing permission of Amphotericin B Liposomal Injection to 11 new companies in the months of May and June, 2021. The domestic production of Liposomal Amphotericin B between 1st May and 30th June, 2021 is 4,53,555 vials. The expected production in the month of July, 2021 is 3,45,864 vials.
Department of Pharmaceuticals and the Indian Embassy in the USA worked continuously with importers and manufacturers to maximise the quantity of imports of Liposomal Amphotericin B and also for early delivery of supplies. The total import of Liposomal Amphotericin B between 1st May and 29th July, 2021 is 10,77,677 vials. Indian Missions all over the world were instructed to immediately identify additional sources of the Liposomal Amphotericin B. MEA also helped domestic manufacturers in getting supplies of key excipients viz. HSPC and DSPG-Na required for production of Liposomal Amphotericin B from sources abroad.
The domestic production and imports of other drugs required for the management of COVID-19 namely dexamethasone, methylprednisolone, paracetamol etc. was monitored regularly and there was sufficient availability of these drugs to meet the increased demand.
The allocation of Remdesivir, Tocilizumab and Amphotericin B was started on 21st April, 27th April and 11th May, 2021 respectively. The allocation of Remdesivir and Amphotericin B has now been discontinued due to sufficient availability of these medicines. The last allocation of Remdesivir was done on 23rd May, 2021 and that of Amphotericin B was done on 24th July, 2021. In addition to above commercial supplies, Central government has supplied to States free of cost Remdesivir, Tocilizumab and Amphotericin B received through Donation and also procured by the Central Government.
This information was given by the Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in Lok Sabha today.