Ministry of Defence
Defence Secretary launches website on 75th Independence Day celebrations
03 AUG 2021 5:48PM by PIB Delhi
• Platform to connect Indians from world over to celebrate Independence Day
• To provide all information regarding activities of the celebrations
• Live streaming of main event from Red Fort; Live feed in VR 360 degrees format
• Other key features include Special IDC Radio, Gallery, Interactive filters, E-books & Blogs
India is celebrating ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, marking the 75th year of Independence from the foreign rule. The whole country is gripped into patriotic fervour. To mark this momentous occasion, Defence Secretary Dr Ajay Kumar launched a website on the 75th Independence Day Celebrations 2021 (IDC 2021), https://indianidc2021.mod.gov.in, in New Delhi on August 03, 2021. It is a platform to connect Indians from world over to celebrate the National Festival. The mobile app of the IDC 2021 platform will be launched in the coming days.
The platform is freely accessible to all and provides update & information regarding activities centred around the IDC 2021. It encompasses the entire Indian diaspora as if they were a part of the celebrations in person. It is an attempt to engage people of all ages, especially the youth.
For the first time ever, the platform will live stream the Independence Day Celebrations from the majestic Red Fort on August 15, 2021 in Virtual Reality (VR) 360 degree format. People can use this feature with or without VR Gadget.
The platform also provides features like a special IDC Radio, Gallery, Interactive filters, E-books on deeds of Gallantry, 50 years of 1971 victory and Blogs on the Freedom Movement, Wars and War Memorials. Netizens can also logon to know the information related to the Independence Day event including minute-to-minute programme, route map, parking details, RSVP and details of other activities. The programme calendar for all initiatives taken by various ministries to mark the occasion is also available on the platform.
Around 40 events are being organised across the country by the Armed Forces and various other segments of Ministry of Defence, including Border Roads Organisation (BRO), National Cadet Corps (NCC) and Indian Coast Guard (ICG).
Under the unique web-based RSVP system, a QR code will be affixed on each invitation card which is to be scanned by the invitee using his/her smart phone. On scanning the QR code, a web link will be generated through which the invitee will be directed to the web portal. On the portal, invitees can submit their willingness to attend the function.
Speaking on the occasion, Defence Secretary Dr Ajay Kumar said, the platform aims to imbibe the culture of togetherness among the masses so that they can celebrate this landmark occasion and unite under common identity of being Indians. He shed light on the number of activities planned in the run up to IDC 2021, including all women mountaineering expedition at Mount Manirang, 75 Medical Camps being organised by BRO and statue cleaning activities to be carried by NCC cadets at 75 places across the country.
Dr Ajay Kumar added that people will soon be able to pay online tribute to the fallen heroes at the National War Memorial (NWM) in New Delhi. Interactive kiosks are being set up at NWM where people can pay homage to the bravehearts through digital means, he stated. The Defence Secretary also said that motivational talks with gallantry awardees or their next-to-kin and Veer Naris are also being organised as part of the IDC 2021. The details of the events are available on the website.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 75ਵੇਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਿਨ ਸਮਾਰੋਹ ’ਤੇ ਵੇਬਸਾਈਟ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
03 AUG 2021 5:48PM by PIB Chandigarh
- ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਿਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਰੰਗ ਮੰਚ
- ਸਮਾਰੋਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ
- ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਘਟਨਾ ਦੀ ਲਾਈਵ ਸਟਰੀਮਿੰਗ; ਵੀ.ਆਰ. 360 ਡਿਗਰੀ ’ਚ ਲਾਈਵ ਫੀਡ
- ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਈ.ਡੀ.ਸੀ. ਰੇਡੀਓ, ਗੈਲਰੀ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਫਿਲਟਰ, ਈ-ਬੁਕਸ ਅਤੇ ਬਲਾਗ ਸ਼ਾਮਿਲ
ਭਾਰਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮਿ੍ਤ ਮਹਾਉਤਸਵ’ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਦੇ ਜੋਸ਼ ’ਚ ਸਰਾਬੋਰ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮਿਤੀ: 3 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ 2021 (IDC 2021 ) ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੇਬਸਾਈਟ https://indianidc2021.mod.gov.in ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਰੰਗ ਮੰਚ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ.ਡੀ.ਸੀ. 2021 ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਹ ਰੰਗ ਮੰਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈ.ਡੀ.ਸੀ. 2021 ਦੇ ਆਸੇ-ਪਾਸੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਠੀਕ ਇਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ।
ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਿਤੀ: 15 ਅਗਸਤ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਅਲਿਟੀ ( ਵੀ.ਆਰ. ) 360 ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕਰੇਗਾ। ਲੋਕ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋ ਵੀ.ਆਰ. ਗੈਜੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਉਸਦੇ ਬਿਨਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਮੰਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਈ.ਡੀ.ਸੀ. ਰੇਡਿਓ, ਗੈਲਰੀ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਫਿਲਟਰ, ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ’ਤੇ ਈ-ਪੁਸਤਕਾਂ, 1971 ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਤੇ ਬਲਾਗਸ, ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੇਟ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਿੰਟ-ਟੂ-ਮਿੰਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਰੂਟ ਮੈਪ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਵੇਰਵਾ, ਆਰ.ਐਸ.ਵੀ.ਪੀ. ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਹਿਤ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਾਣਨ ਲਈ ਲਾਗ ਇੰਨ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੈਲੇਂਡਰ ਵੀ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀ.ਆਰ.ਓ.), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ.) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰੱਖਿਅਕ (ਆਈ.ਸੀ.ਜੀ.) ਸਮੇਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਗਾਂ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭੱਗ 40 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਅਨੂਠੀ ਵੈਬ ਆਧਾਰਿਤ ਆਰ.ਐਸ.ਵੀ.ਪੀ. ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਸੱਦੇ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕਿਊ.ਆਰ. ਕੋਡ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੰਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸਨੂੰ ਸੱਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਕੈਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਕਿਊ.ਆਰ. ਕੋਡ ਦੇ ਸਕੈਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬ ਲਿੰਕ ਜੈਨਰੇਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀ ਸੱਦੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰ ਸੱਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕਠਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕੇ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਆਮ ਪਹਿਚਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈ.ਡੀ.ਸੀ. 2021 ਤੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਉਂਟ ਮਣਿਰੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਔਰਤ ਪਰਬਤਾਰੋਹੀ ਮੁਹਿੰਮ, ਬੀ.ਆਰ.ਓ. ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 75 ਚਿਕਿਤਸਾ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਐਨ.ਸੀ.ਸੀ. ਕੈਡੇਟਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਸਫਾਈ ਸੰਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਜਲਦ ਹੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁੱਧ ਸਮਾਰਕ ( ਐਨ.ਡਬਲਿਊ.ਐਮ.) ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਸਕੇਂਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨ.ਡਬਲਿਊ.ਐਮ. ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਦੀ ਯੋਸਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਰਾਹੀ ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ.ਡੀ.ਸੀ. 2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀਰਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੈਤੂਆ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਰਿਸਾ ਅਤੇ ਵੀਰ ਨਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਾਰਤਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਯੋਜਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੈਬ ਸਾਈਟ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ।