ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ʼಸಟ್ಲೆಜ್‌ ಜೆವಿಎನ್ʼನ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಇದುವರೆಗಿನ ಗರಿಷ್ಠ ಮಾಸಿಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ
1216.565 ಎಂ.ಯು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ನಾಥಪಾ ಝಾಕ್ರಿ
335.9057 ಎಂ.ಯು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ರಾಂಪುರ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೇಂದ್ರ
03 AUG 2021 12:07PM by PIB Bengaluru
ಸಟ್ಲೆಜ್‌ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ನಿಗಮದ(ಎಸ್‌ಜೆವಿಎನ್) ನಾಥಪಾ ಝಾಕ್ರಿ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೇಂದ್ರವು 2021ರ ಜುಲೈ 31ರಂದು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗಿನ ಗರಿಷ್ಠ ದಾಖಲೆ ಸಾಧಿಸಿದ್ದು, 1216.56 ದಶಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಈ ಹಿಂದಿನ 1213.10 ದಶಲಕ್ಷ ಯುನಿಟ್‌ಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ರಾಂಪುರ ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೇಂದ್ರವು 2021ರ ಜುಲೈ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 335.90 ದಶಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ್ದು, 2020ರ ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ 333.69 ದಶಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್‌ಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಮುರಿದಿದೆ.
1500 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ನ ನಾಥಪಾ ಝಾಕ್ರಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 6612 ದಶಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 412 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ನ ʻರಾಂಪುರ ಎಚ್‌ಪಿಎಸ್‌ʼನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 1878 ದಶಲಕ್ಷ ಯುನಿಟ್‌ಗಳು. ಈ ಎರಡೂ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 7445 ದಶಲಕ್ಷ ಯೂನಿಟ್ ಮತ್ತು 2098 ದಶಲಕ್ಷ ಯುನಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿವೆ.
ಎಸ್‌ಜೆವಿಎನ್ 1988ರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಜಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿತು. ಇಂದು ಕಂಪನಿಯು 9000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ ಈಗಾಗಲೇ 2016.5 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, 3156 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. 4046 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಯೋಜನಾ ಸಿದ್ಧತೆ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ಇಂದು ಎಸ್‌ಜೆವಿಎನ್ ಭಾರತದ 9 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 2 ಹೊರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಂಪನಿಯು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣದ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. 2023ರ ವೇಳೆಗೆ 5000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್, 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 12000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು 2040ರ ವೇಳೆಗೆ 25000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಜೆವಿಎನ್ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ.

Ministry of Power
Satluj JVN’s Power Stations Clock highest ever monthly Power Generation
Nathpa Jhakri generates 1216.565 MU of power
Rampur Hydro Power Station generates 335.9057 MU of power
03 AUG 2021 12:07PM by PIB Delhi
Satluj Jal Vidyut Nigam (SJVN)’s Nathpa Jhakri Hydro Power Station has achieved highest ever monthly power generation, surpassing its previous record of 1213.10 Million Units to 1216.56 Million Units on 31st July 2021.
Similarly, the Rampur Hydro Power Station also generated 335.90 Million Units of power in the month of July 2021, beating its previous best 333.69 Million Units in July 2020.
The design energy of 1500 MW Nathpa Jhakri is 6612 Million Units and 412 MW Rampur HPS is 1878 Million Units, while these power station generated 7445 Million Units and 2098 Million Units respectively.
SJVN started with a single hydro project in the year 1988 and today, the company has a portfolio of 9000 MW, out of which 2016.5 MW is under operation, 3156 MW is under construction, 4046 MW Projects in pipeline. Today SJVN has a footprint in 9 States in the country and also in 2 foreign countries. The company has also diversified in other fields of energy generation and transmission. SJVN is working towards achieving installed capacity of 5000 MW by 2023, 12000 MW by 2030 and 25000 MW by year 2040.