सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
MSME कायद्यांतर्गत तंटा निवारण
02 AUG 2021 6:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 ऑगस्‍ट 2021
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग विकास कायदा 2006 च्या कलम 18 च्या उप-कलम 3 मध्ये तरतूद आहे ज्यात कायद्याच्या तरतुदींनुसार समेट होऊ शकला नाही तर सूक्ष्म आणि लघु उद्योग सुविधा परिषद (MSEFC) हा वाद स्वतः लवादाकडे घेऊन जाईल किंवा अशा लवादासाठी पर्यायी विवाद निवारण सेवा प्रदान करणाऱ्या कोणत्याही संस्था किंवा केंद्राकडे पाठवेल.
एमएसएमईडी कायदा 2006 च्या कलम 18 मधील उप-कलम 4 मध्ये तरतूद आहे की एमएसईएफसी किंवा पर्यायी विवाद निवारण सेवा पुरवणाऱ्या केंद्राला त्याच्या अधिकारक्षेत्रात असलेल्या पुरवठादार आणि भारतातील खरेदीदार यांच्यातील विवादात या कलमाअंतर्गत मध्यस्थ म्हणून काम करण्याचा अधिकार असेल.
आरबीआयने जारी केलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार ट्रेड रिसीव्हेबल डिस्काउंटिंग सिस्टम (टीआरईडीएस) नावाची एक यंत्रणा कार्यरत आहे. अनेक वित्तपुरवठादारांद्वारे एमएसएमईच्या ट्रेड रिसीव्हेबल चा वापर करून निधी निधी उभारण्यासाठी हे एक इलेक्ट्रॉनिक व्यासपीठ आहे. केंद्र सरकारने 500 कोटी किंवा अधिक उलाढाल असलेल्या सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम आणि सर्व कंपन्यांना TReDS ची सुविधा घेण्याच्या सूचना दिल्या आहेत.
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Arbitration under MSME Act
02 AUG 2021 4:07PM by PIB Delhi
Sub-section 3 of Section 18 of the Micro, Small and Medium Enterprises Development (MSMED) Act, 2006 provides that where the conciliation fails under the provisions of the Act, the Micro & Small Enterprises Facilitation Council (MSEFC) shall either itself take up the dispute for arbitration or refer it to any institution or centre providing alternate dispute resolution services for such arbitration.
Sub-section 4 of Section 18 of the MSMED Act, 2006 provides that the MSEFC or the centre providing alternate dispute resolution services shall have jurisdiction to act as an Arbitrator or Conciliator under this section in a dispute between the supplier located within its jurisdiction and a buyer located anywhere in India.
There is a mechanism, namely Trade Receivable Discounting System (TReDS) working as per the guidelines issued by RBI. It is an electronic platform for facilitating the discounting of trade receivables of MSMEs through multiple financiers. Government of India has also instructed Central Public Sector Enterprises and all companies with a turnover of Rs. 500 Crore or more to get themselves on-boarded on TReDS.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Rajya Sabha today.