ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਨੇ ਐੱਸ ਪੀ ਓ ਸੀ ਐੱਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 14 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ; ਚਾਰ ਹੋਰ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
02 AUG 2021 3:17PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ :—
— ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
— ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਤਹਿਤ ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 25 ਵਿਗਿਆਨ ਅਜਾਇਬ ਘਰ/ਅਜਾਇਬ ਕੇਂਦਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ
— ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 4 ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ) , ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਸਕੀਮ ਫਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫ ਕਲਚਰ ਆਫ ਸਾਇੰਸ (ਐੱਸ ਪੀ ਓ ਸੀ ਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜਿਸਦਾ ਮਕਸਦ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਵੱਈਆ ਅਤੇ ਸੋਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐੱਸ ਪੀ ਓ ਸੀ ਐੱਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ, ਅਨੈਕਸਚਰ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਸ (ਐੱਨ ਈ ਐਸ ਐੱਮ) ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਕੰਟਰੋਲ ਤਹਿਤ 25 ਵਿਗਿਆਨ ਅਜਾਇਬ ਘਰ / ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ ।
ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ 22 ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਰੱਖਰਖਾਵ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਅਨੈਕਸਚਰ — 1
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਐੱਸ ਪੀ ਓ ਸੀ ਐੱਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ
Sl.
No.
Names of the new science centre projects taken up by NCSM under SPOCS Scheme of Govt. of India
Located in
State/UT
01
Science City, Guwahati
Assam
02
Regional Science Centre, Kottayam
Kerala
03
Sub-Regional Science Centre, Palampur
Himachal Pradesh
04
Sub-Regional Science Centre, Gaya
Bihar
05
Sub- Regional Science Centre, Almora
Uttarakhand
06
Sub-Regional Science Centre, Udaipur
Rajasthan
07
Sub-Regional Science Centre, Mayabundar
A&N Islands
08
Sub-Regional Science Centre, Kokrajhar
Assam
09
Science Centre, (Category-II) Rajahmundry
Andhra Pradesh
10
Dr. A P J Abdul Kalam Science City, Patna
Bihar
11
Science Centre (Cat-II), Ambala
Haryana
12
Science Centre (Cat-II), Srinagar
Jammu & Kashmir
13
Science Centre (Cat-II), Ujjain
Madhya Pradesh
14
Science City, Dehradun
Uttarakhand
ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ :-
01
Science Centre, (Cat-II) Jabalpur
Madhya Pradesh
02
Science Centre, (Cat-II) Ajmer
Rajasthan
03
Science Centre, (Cat-II) Kanyakumari
Tamil Nadu
04
Science Centre, (Cat-II) Bikaner
Rajasthan
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Culture
NCSM of Culture Ministry has taken up 14 projects for setting up new Science Centres under SPoCS Scheme; four more Science Centre Projects approved: Shri G. Kishan Reddy
02 AUG 2021 3:17PM by PIB Delhi
Key Highlights:
-NCSM of Culture Ministry has developed a chain of science museums and science centers throughout the country including Science Cities
-25 Science Museums/Science Centres in country are currently functional under NCSM
-Culture Ministry has approved 4 new Science Centre projects in MP, Rajasthan and Tamil Nadu
National Council of Science Museums (NCSM), an autonomous organization under the Ministry of Culture, Govt. of India, has developed a chain of science museums and science centers throughout the Country including Science Cities through Scheme for Promotion of Culture of Science (SPoCS) for portraying the growth of science and technology and their application in industry and human welfare, with a view to develop scientific attitude and temper in the country as also to conduct research in science and technology in the areas pertaining to the activities of the Council.
NCSM has taken up projects for setting up of new science centres under SPoCS Scheme of Govt. of India as per list attached at Annexure-‘I’.
Currently, 25 Science Museums/Science Centres in the country are functioning under the administrative control of National Council of Science Museums (NCSM).
NCSM in collaboration with State Governments and UTs have set up 22 Science Centres and handed there over to respective State Government for subsequent operation and maintenance.
Annexure-‘I’
New Science Centre projects taken up by NCSM under SPoCS Scheme of Govt. of India
Sl.
No.
Names of the new science centre projects taken up by NCSM under SPOCS Scheme of Govt. of India
Located in
State/UT
01
Science City, Guwahati
Assam
02
Regional Science Centre, Kottayam
Kerala
03
Sub-Regional Science Centre, Palampur
Himachal Pradesh
04
Sub-Regional Science Centre, Gaya
Bihar
05
Sub- Regional Science Centre, Almora
Uttarakhand
06
Sub-Regional Science Centre, Udaipur
Rajasthan
07
Sub-Regional Science Centre, Mayabundar
A&N Islands
08
Sub-Regional Science Centre, Kokrajhar
Assam
09
Science Centre, (Category-II) Rajahmundry
Andhra Pradesh
10
Dr. A P J Abdul Kalam Science City, Patna
Bihar
11
Science Centre (Cat-II), Ambala
Haryana
12
Science Centre (Cat-II), Srinagar
Jammu & Kashmir
13
Science Centre (Cat-II), Ujjain
Madhya Pradesh
14
Science City, Dehradun
Uttarakhand
New Projects Approved by MoC
01
Science Centre, (Cat-II) Jabalpur
Madhya Pradesh
02
Science Centre, (Cat-II) Ajmer
Rajasthan
03
Science Centre, (Cat-II) Kanyakumari
Tamil Nadu
04
Science Centre, (Cat-II) Bikaner
Rajasthan
This information was given by minister of Culture, Shri G. Kishan Reddy in written reply in Lok Sabha Today.