Ministry of Defence
LATEST TECHNOLOGY TO THE ARMED FORCES
02 AUG 2021 3:00PM by PIB Delhi
DRDO has developed state-of-the-art platforms, weapon systems and sensors in the country which in turn have led to improving the combat capabilities and providing technological edge to Armed Forces.
DRDO has taken projects, for development of Products/Systems, in various technology domains. Some of them are as follows:
· Missiles Systems
· Airborne Early Warning & Surveillance
· Fighter Aircrafts
· Armoured Fighting Vehicles
· Bridging and Mining Systems
· Guided Munitions
· Artillery Guns & Rockets,
· Small Arms & Ammunitions
· Advanced Torpedoes &Advanced Sonar Suite
· Electronic Warfare (EW)
· Long Range Radars
· Artificial Intelligence based Systems etc.
An amount of Rs. 1,11,463.21 crore has been allocated under Capital Acquisition Head(Modernisation) of Defence Services in BE 2021-22. This is an increase of Rs21, 415.41crore (23.78%) over BE 2020-21 allocations.
The modernization projects are being progressed as per approved capital acquisition plan and in terms of extant Defence Procurement Procedure.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Smt Kanta Kardam in Rajya Sabha today.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
02 AUG 2021 3:00PM by PIB Chandigarh
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਲੜਾਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਉਤਪਾਦਾਂ/ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
* ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਿਸਟਮ
* ਏਅਰਬੋਰਨ ਅਰਲੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ
* ਲੜਾਕੂ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼
* ਲੜਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਬਖਤਰਬੰਦ ਗੱਡੀਆਂ
* ਬ੍ਰਿਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ
* ਗਾਈਡਡ ਮਿਉਨਿਸ਼ਨਜ਼
* ਆਰਟਿਲਰੀ ਬੰਦੂਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਕੇਟ,
* ਛੋਟੇ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ
* ਐਡਵਾਂਸਡ ਟਾਰਪੀਡੋਜ਼ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੋਨਾਰ ਸੂਟ
* ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਜੰਗੀ ਸਾਮਾਨ (ਈ ਡਬਲਯੂ)
* ਲੰਬੀ ਰੇਂਜ ਦੇ ਰਾਡਾਰ
* ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਧਾਰਤ ਸਿਸਟਮ ਆਦਿ
ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈਡ (ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ) ਦੇ ਅਧੀਨ 1,11,463.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਰਕਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾਲੋਂ 21, 415.41 ਕਰੋੜ (23.78%) ਤੋਂ ਉਪਰ ਹੈ।
ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕਾਂਤਾ ਕਰਦਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।