Ministry of Science & Technology
IIT Roorkee Launches Seven New Academic Programmes to Cater to Rising Demand for New-Age Technologies
02 AUG 2021 11:29AM by PIB Delhi
Indian Institute of Technology (IIT), Roorkee has launched seven new academic programmes in select areas of engineering, architecture, economics, and management along with specialization in Data Science and Artificial Intelligence to cater to the rising demand for new-age technologies.
Secretary, Department of Science & Technology (DST) Professor Ashutosh Sharma hoped that these programmes would help students and working professionals add value to their respective fields. New Initiatives of this kind separate the leaders from followers, and I am delighted to hear about the outlines and philosophy of the programmes,” he said while inaugurating the new programmes at the oldest technical institution of the country in an online ceremony on July 30, 2021.
“The new programmes involve the transmission of relevant knowledge and using the knowledge we produce. They are inter-disciplinary and multi-disciplinary and also in line with National Education Policy 2020. Their launch shows that we are on to breaking some of the silos that we have historically created,” DST Secretary added.
The programmes, which include six postgraduate degree programs and one five-year integrated program, would be offered to students from the next autumn session (2021-2022). They aim to facilitate quality education in new and emerging areas that are becoming more and more relevant today. The entire bunch comprises of M. Tech. (Artificial Intelligence) and M. Tech. (Data Science) under the Centre for Artificial Intelligence, Data Science (CAIDS), M. Des. (Industrial Design), and MIM (Masters in Innovation Management) under the Department of Design, Online M. Tech. (Microelectronics and VLSI) for working industry professionals under the Department of Electronics and Communication Engineering, MS Economics (Five Year Integrated program) under the Department of Humanities and Social Sciences, and M. Tech. (Dam Safety and Rehabilitation) under the proposed International Centre for Dams (currently coordinated by Department of Hydrology).
B. V. R. Mohan Reddy, Chairman, Board of Governors, IIT Roorkee, who was present during the launch, hoped that these new programs would change the mindset towards learning by making it more flexible, accessible, and a life-long process. “We are also aiming for Atma Nirbhar Bharat, and so new areas with a new approach to learning is important, innovation is an integral part of our future, as is entrepreneurship. I recommend entrepreneurship programs to make sure we have a lot more job creators.”
Prof. Ajit K Chaturvedi, Director, IIT Roorkee, expressed confidence that these new programmes would fulfil the demand of future technologies in higher education. All these new academic programs address the needs of our country. They have been created after careful deliberations at several levels,” he pointed out. Several other dignitaries of the institute were also present on the occasion of launch of these new programmes.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
02 AUG 2021 11:29AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ), ਰੁੜਕੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਟਾ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਚੋਣਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। 30 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੋਲੋਅਰਜ਼ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੁਣਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ।”
ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੰਜ ਸਾਲਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਅਗਲੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੈਸ਼ਨ (2021-22) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਵਧੇਰੇ ਸੰਬੰਧਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਐੱਮ ਟੈਕ (ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ) ਅਤੇ ਐੱਮ ਟੈਕ (ਡਾਟਾ ਸਾਇੰਸ), ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਡਾਟਾ ਸਾਇੰਸ (ਸੀਏਆਈਡੀਐੱਸ), ਐੱਮ ਡਿਜ਼ਾ. (ਉਦਯੋਗਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ), ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਐੱਮ (ਮਾਸਟਰਜ਼ ਇਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ), ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮਕਾਜੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ, ਔਨਲਾਈਨ ਐੱਮ ਟੈਕ (ਮਾਈਕਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਵੀਐੱਲਐੱਸਆਈ), ਮਾਨਵਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨਐੱਮਐੱਸ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ (ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡੈਮਜ਼ (ਇਸ ਵੇਲੇ ਹਾਈਡਰੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਐੱਮ ਟੈਕ (ਡੈਮ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਲਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ, ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਗਵਰਨਰਜ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਬੀਆਈਵੀਆਰ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਹ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਦਾਰ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਣਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਣ ਪ੍ਰਤੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ, ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਦਮਤਾ, ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਯੋਗ ਹੋਣ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਜੀਤ ਕੇ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।