Ministry of Social Justice & Empowerment
Inauguration of Distribution camps for providing 8291 Aids and Assistive devices among 4146 Divyangjan in Chhindwara (M.P) under the ADIP scheme of Government of India
31 JUL 2021 6:08PM by PIB Delhi
A ‘Samajik Adhikarita Shivir’ for distribution of aids and assistive devices to ‘Divyangjan’ under the ADIP Scheme of the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India was organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) in association with ALIMCO and District Administration Chhindwara (M.P) at FDDI, Imlikheda in Chhindwara district of Madhya Pradesh.
Chief Guest of the function Shri Shivraj Singh Chauhan, Chief Minister, Madhya Pradesh graced the occasion virtually from Bhopal. Dr. Virendra Kumar, Union Minister for Social Justice and Empowerment, Govt. of India presided over the function in the august presence of Sushri Pratima Bhoumik, Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, Govt. of India. The ministers joined the function virtually from New Delhi in the presence of other dignitaries.
A total of 8291 aids and assistive devices valued at Rs.4.32 crore will be distributed free of cost to 4146 Divyangjan at Block/Panchayat levels by following the SOP prepared by the Department in view of COVID-19 Pandemic.
Speaking on the occasion Shri Shivraj Singh Chauhan, Chief Minister, Madhya Pradesh said that the society which does not care about Divyangjan is itself a disabled society. He said that under the leadership of Prime Minister, central government has implemented various welfare schemes in the interest of Divyangjan of the country. The Chief Minister expressed his gratitude towards Dr. Virendra Kumar on behalf of people of Chhindwara, as it was his first official program as Union Minister in the state of Madhya Pradesh. He applauded the efforts of central government to empowerment of Divyangjan. Explaining about various scheme run by Government of Madhya Pradesh for welfare of Divyangjan, the Chief Minister informed that his government has taken initiatives for Transgender community and brings them in the mainstream of society.
Union minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar said that Divyangjan are the integral part of Human resource. He said that, ministry is working on the vision of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’ of Prime Minister, and has implemented various welfare schemes for developing an inclusive society and empowerment of persons with disabilities. Informing about the work done in last seven years by Ministry, Union Minister said that new Act i.e Right to Person with Disability Act 2016 implemented by government to provide greater rights and entitlements to PwDs by envisioning an inclusive and enabling environment. Union Minister emphasised on Skill training programmes for empowerment of Divyangjan to bring them in the mainstream of society for overall development of the country. The Minister added that 4455 Divyangjan have been imparted Skill Training in the State of Madhya Pradesh for the value of Rs.3.74 crore. Informing about various initiatives taken for Divyangjan, the Union Minister informed that 709 Railway stations, 10,175 Bus Stations and 683 websites have been covered under Sugamya Bharat Abhiyan. Looking at the interest towards the sports among the Divyangjan of the country and their good performance in Paralympics, the ministry has decided to establish ‘Divyangta Khel Kendra’ in different parts of the country. Gwalior City has been identified for the opening of one such facility. National Mental Health Rehabilitation Center will be opened in Sehore, Madhya Pradesh. The work on both the projects has been started by the CPWD.
Addressing on the occasion, Union Minister of State for Social Justice and Empowerment Sushri Pratima Bhumik said that she is very pleased that the beneficiaries who were identified in the year 2020 but due to COVID 19 pandemic could not received their aids and assistive devices will now be able to get their due which will help them to lead a dignified life. She said that our department is committed towards the Divyangjan and will fulfil the vision of Hon’ble Prime Minister towards empowerment of persons with disabilities under the guidance of Union Minster for Social Justice and Empowerment. She also extended her gratitude towards the Chief Minister of Madhya Pradesh for his support in achieving the goal of the department.
Smt. Anjali Bhawra, Secretary, DEPwD, Ministry of Social Justice & Empowerment, Govt. of India informed about the details of the schemes being implemented by the department for Divyangjan. She said that government has taken several steps for providing employment to Divyangjan and Skill Training program are being conducted to empower persons with disabilities to open avenues for their self employment and opportunity in public & private sector.
Dr. Prabodh Seth, Joint Secretary, DEPwD, Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India proposed the vote of thanks.
In view of COVID 19, out of total 4146 pre-identified Divyang beneficiaries, Aids and Assistive Devices will be provided to as much as approx 50 beneficiaries of Chhindwara city block in the inaugural distribution camp at the main venue of the function in the presence of dignitaries. Remaining identified beneficiaries will be provided their prescribed assistive devices subsequently at their nearest respective Blocks in a series of follow-up distribution camps in Chhindwara District.
The high end products, which are to be distributed in the camp, include 180 Battery operated Motorised Tricycles. These tricycles shall be provided to the eligible orthopedically impaired Divyangjan under ADIP scheme. The cost of one motorised tricycle is Rs.37000/- each out of which Rs.25,000/- is covered under the subsidy provided under ADIP scheme and the remaining amount is either provided by beneficiaries or may be sponsored/contributed from other sources like MP/MLA LAD fund etc.
Different types of assistive devices, which are to be distributed among identified Divyangjan registered during assessment camps at Block Level, include 180 Motorised Tricycle, 1223 Tricycle, 967 Wheelchairs, 1490 Crutches, 987 Walking Sticks, 117 Rollators, 141 Smart Phones, 235 Smart Canes, 43 Daisy Players, 48 Braille Kits, 39 Braille Canes, 83 C. P Chairs, 480 MSIED Kits, 189 ADL Kits (for leprosy) with 156 Cell phones, 1070 Hearing Aids, 923 Artificial Limbs and Callipers etc.
The camps are conducted under the Scheme of Assistance to Disabled Persons (ADIP) for Purchase/Fitting of Aid/Appliances. ADIP is one of the most popular schemes for providing assistive aids & appliance to Divyangjan and is organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), a Public Sector Undertaking under the Ministry of Social Justice and Empowerment which has been identified as the implementing agency of the ADIP scheme in association with states/districts authorities.
In view of COVID19 Pandemic, a Standard Operating Procedure (SOP) was approved by Government of India for ensuring assessment and distribution of aids and assistive devices while observing social distancing and sanitization protocols.
Shri Vikas Mahatme, Member of Parliament, Rajya Sabha alongwith Member of Legislative Assembly, Madhya Pradesh, local public representative, Shri Saurav Suman and Collector, Chhindwara were present at the main venue of the function in Chhidwara whereas other senior officials and Shri D R Sarin, CMD ALIMCO attended the function virtually.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 4146 ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 8291 ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਛਿੰਦਵਾੜਾ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
31 JUL 2021 6:08PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਛਿੰਦਵਾੜ੍ਹਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਡੀਆਈ ਇਮਲੀਖੇੜਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ) ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਏਲਿੰਕੋ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ‘ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਕੈਂਪ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਭੋਪਾਲ ਵਲੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ । ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਵੈਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਲਾਕ/ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 4146 ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 4,32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਕੁੱਲ 8291 ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਜੋ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ ਉਹ ਖੁਦ ਹੀ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਕਤ ਸਮਾਜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਲੋਂ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦ੍ਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੀ ਸੋਚ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਆਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ , ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਕੇ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਹੱਕ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਨਿਯਮ ਯਾਨੀ ਰਾਇਟ ਟੂ ਪਰਸਨ ਵਿਦ ਡਿਸੇਬੀਲਿਟੀ ਐਕਟ 2016 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3.74 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 4455 ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੁਗੱਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 709 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, 10,175 ਬਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 683 ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਚੀ ਅਤੇ ਪੈਰਾਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਆਂਗ ਖੇਡ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਲਈ ਗਵਾਲੀਅਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਹੋਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਲੇਕਿਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਵਿਭਾਗ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਜਲੀ ਭਾਵਰਾ ਸਕੱਤਰ ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਵਿਭਾਗ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣ।
ਡਾ. ਪ੍ਰਬੋਧ ਸੇਠ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ , ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਉਦਘਾਟਨ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਕੁੱਲ 4146 ਦਿੱਵਿਆਂਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਨਗਰ ਬਲਾਕ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਬਾਕੀ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਛਿੰਦਵਾੜ੍ਹਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੰਡ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਾਈ-ਐਂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ 180 ਮੋਟਰਯੁਕਤ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਿਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਹ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਿਲ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਥੋਪਿਡੀਕਲੀ ਇੰਪੇਅਰਡ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਣਗੀ। ਇੱਕ ਮੋਟਰ ਚਾਲਿਤ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਿਲ ਦੀ ਲਾਗਤ 37000 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 25000 ਰੁਪਏ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਮਪੀ/ਐੱਮਐੱਲਏ ਫੰਡ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ/ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰਡ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਦੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 180 ਮੋਟਰ ਚਾਲਿਤ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਿਲ , 1223 ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਿਲ , 967 ਵਹੀਲਚੇਅਰ , 1490 ਬੈਸਾਖੀ , 987 ਚਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਛੜੀਆਂ , 117 ਰੋਲੇਟਰ , 141 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ , 235 ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ , 43 ਡੇਜੀ ਪਲੇਅਰ , 48 ਬ੍ਰੇਲ ਕਿੱਟ , 39 ਬਰੇਲ ਕੈਨ , 83 ਸੀ.ਪੀ ਚੇਅਰ , 480 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿੱਟ , 156 ਸੈੱਲ ਫੋਨ ਦੇ ਨਾਲ 189 ਏਡੀਐੱਲ ਕਿੱਟ ( ਕੁਸ਼ਠ ਰੋਗ ਦੇ ਲਈ ), 1070 ਸੁਣਨ ਦੇ ਯੰਤਰ , 923 ਬਨਾਵਟੀ ਅੰਗ ਅਤੇ ਕੈਲੀਪਰਸ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਸਹਾਇਤਾ/ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ/ਫਿਟਿੰਗ ਲਈ ਵਿਕਲਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (ਏਡੀਆਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਏਡੀਆਈਪੀ ਦਿੱਵਿਆਂਗਜਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਮਦਦ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬਨਾਵਟੀ ਅੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਨਿਗਮ ( ਏਲਿੰਕੋ ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉੱਦਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਾਨਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਰੋਹ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮਹਾਤਮੇ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ, ਦੇ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਸਥਾਨਕ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਸੌਰਵ ਸੁਮਨ ਕਲੈਕਟਰ ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ,ਉਥੇ ਹੀ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਡੀ ਸਰੀਨ ਸੀਐੱਮਡੀ ਏਲਿੰਕੋ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।