ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਜੂਨ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸਮੀਖਿਆ
30 JUL 2021 4:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਖਾਤਾ ਕੰਸੋਲੀਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ :-
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ 5,47,399 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੁਲ ਰਸੀਦਾਂ ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਅਨੁਸਾਰ 27.7%) ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ (ਨੈੱਟ ਟੂ ਕੇਂਦਰ) ਦੇ 4,12,680 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਗੈਰ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਦੇ 1,27,317 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਗੈਰ ਕਰਜ਼ਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ 7,402 ਕਰੋੜ ਨਾਲ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਗੈਰ ਕਰਜ਼ਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 3,406 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਅਤੇ ਅੱਪਨਿਵੇਸ਼ਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ 3,996 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਅਵਧੀ ਤੱਕ 1,17,524 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ 8,21,644 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2021-22 ਅਨੁਸਾਰ 23.6%) ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ ਰੁਪਏ. 7,10,148 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੈਵਿਨਿਊ ਖਾਤੇ ਦੇ ਅਤੇ 1,11,496 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਾਤੇ ਦੇ ਹਨ। ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਕੁਲ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚੋਂ 1,84,295 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਆਜ ਦੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਅਤੇ 1,00,090 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਖ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Union Government of India upto month of June 2021 for Financial Year 2021-22
30 JUL 2021 4:28PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of June 2021 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received Rs. 5,47,399 crore (27.7% of corresponding BE 2021-22 of Total Receipts) upto June 2021 comprising Rs. 4,12,680 crore Tax Revenue (Net to Centre), Rs. 1,27,317 crore of Non Tax Revenue and Rs. 7,402 crore of Non Debt Capital Receipts. Non Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans Rs. 3,406 crore and Disinvestment Proceeds of Rs. 3,996 crore.
Rs. 1,17,524 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period.
Total Expenditure incurred by Government of India is Rs. 8,21,644 crore (23.6% of corresponding BE 2021-22), out of which Rs. 7,10,148 crore is on Revenue Account and Rs. 1,11,496 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, Rs. 1,84,295 crore is on account of Interest Payments and Rs. 1,00,090 crore is on account of Major Subsidies.