ఆయుష్
ఆయుర్వేద వైద్యానికి ప్రామాణిక చిహ్నాలు
30 JUL 2021 4:58PM by PIB Hyderabad
ఆయుర్వేదం, సిద్ధ మరియు యునానిల‌ అధికారిక సూత్రీకరణ, నియంత్రణ సంకలనాలను ప్రచురించడం, సవరించడం కూడా ఫార్మాకోపోయియా కమిషన్ బాధ్య‌త‌. ఈ ప్రచురించిన ప్రమాణాలు డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మటిక్స్ యాక్ట్, 1940 మరియు రూల్స్, 1945లో భాగంగా మారాయి ఆయుర్వేదపు ముడి పదార్థాలు / ఆయా ఔషధాల నాణ్యతా ప్రమాణాలను నిర్ధారించడం మరియు భారతదేశం అంతటా ఒకే విధంగా అమల‌వుతాయి. ఇప్పటి వరకు ప్రభుత్వం ఆయుర్వేద ఫార్మాకోపోయియాను 645 సింగిల్ డ్రగ్స్ మరియు 203 మోనోగ్రాఫ్‌ల సమ్మేళన సూత్రీకరణలను కలిగి ఉంది దీనికి తోడు భారతదేశంలోని 986 ఆయుర్వేద ఫార్ములా సూత్రీకరణలను కలిగి ఉంది. ఆయుర్వేద ఫార్మాకోపియా ఆఫ్ ఇండియా (ఏపీఐ), సిద్ధ ఫార్మాకోపియా ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్‌పీఐ), యునాని ఫార్మాకోపోయియా ఆఫ్ ఇండియా (యుపీఐ) మరియు హోమియోపతిక్ ఫార్మాకోపోయియా ఆఫ్ ఇండియా (హెచ్‌పీఐ)ల‌ను ప్రచురించడం మరియు సవరించడం కమిషన్ యొక్క ప్రధానమైన త‌ప్ప‌నిస‌రి అంశం. మ‌న ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని మరియు హోమియోపతిక్ ఔషధాల నాణ్యత, భద్రత మరియు సమర్థతను నిర్ధారించడానికి ఫార్మాకోపోయియల్ ప్రమాణాలు ప్రాథమికంగా ఎంతో అవసరం. ఈ సమాచారాన్ని ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈ రోజు లోక్ సభకు ఇచ్చిన ఒక‌ లిఖితపూర్వక స‌మాధానంలో తెలిపారు.

AYUSH
Standardization of Ayurvedic medicines
30 JUL 2021 4:58PM by PIB Delhi
The Pharmacopoeia Commission is also responsible to publish and revise Ayurvedic, Siddha and Unani official formularies and regulatory compendiums. These published standards become part of Drugs and Cosmetics Act, 1940 and Rules, 1945 for ascertaining the quality standards of Ayurvedic Raw materials/drugs and implemented uniformly across India. So far Government has published Ayurvedic pharmacopoeia containing 645 monographs of single drugs and 203 monographs of compound formulations and the Ayurvedic formulary of India contains 986 formulations.
For standardization of Ayurvedic medicines in the country the Government has established Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine and Homoeopathy under the Ministry of AYUSH. The prime mandate of the Commission is to publish and revise Ayurvedic Pharmacopoeia of India (API), Siddha Pharmacopoeia of India (SPI), Unani Pharmacopoeia of India (UPI) and Homoeopathic Pharmacopoeia of India (HPI). The Pharmacopoeial standards are basic need to ensure quality, safety and efficacy of Ayurvedic, Siddha, Unani and Homoeopathic medicines.
This information was given by Minister of State for Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Lok Sabha today.