వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశ‌వ్యాప్తంగా కార్య‌క‌లాపాల‌ను సాగిస్తున్న 5.38 ల‌క్ష‌ల ఫెయిర్ ప్రైజ్ షాపులు (ఎఫ్‌పిఎస్‌)
ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్ త‌ర్వాత అత్య‌ధిక సంఖ్య‌లో ఎఫ్‌పిఎస్ లు క‌లిగిన మ‌హారాష్ట్ర‌, బీహార్
30 JUL 2021 3:42PM by PIB Hyderabad
దేశ‌వ్యాప్తంగా ప్ర‌జాపంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ (పిడిఎస్‌) కింద 5.38 ల‌క్ష‌ల రేష‌న్ షాపులు (ఫెయిర్ ప్రైజ్ షాప్స్ - ఎఫ్‌పిఎస్‌) కార్య‌క‌లాపాల‌ను కొన‌సాగిస్తున్నాయ‌ని కేంద్ర వినియోగ‌దారుల వ్య‌వ‌హారాలు, ఆహారం, ప్ర‌జా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి సాధ్వీ నిరంజ‌న్ జ్యోతి శుక్ర‌వారం రాజ్య‌స‌భ‌లో అడిగిన ఒక ప్ర‌శ్న‌కు లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధానం ఇస్తూ వెల్ల‌డించారు.
ఎఫ్‌పిఎస్‌లకు లైసెన్సులు ఇవ్వ‌డం, వాటి ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌, ఎప్‌పిఎస్ కార్య‌క‌లాపాల పై నిరంతరం ఒక క‌న్నువేసి ఉంచాల్సిన బాధ్య‌త రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు / కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ద‌న్నారు. కాగా, రాష్ట్రాలు / కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ను ఐదేళ్ళ‌ కాలానికి లైసెన్సుల‌ను జారీ చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా శాఖ స‌ల‌హా ఇచ్చింది. ఇందుకు అద‌నంగా, ఈ శాఖ జారీ చేసిన‌ ల‌క్ష్యిత ప్ర‌జా పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ (టిపిడిఎస్‌) నియంత్ర‌ణ ఉత్త‌ర్వు, 2015 ఎఫ్‌పిఎస్ క్ర‌మ‌బ‌ద్ధీక‌ర‌ణ‌కు, అవి సాఫీగా న‌డిచేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు ఒక చ‌ట్రాన్ని అందిస్తుంద‌ని తెలిపారు.
జాతీయ ఆహార భ‌ద్ర‌తా చ‌ట్టం , 2013 (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎ) ల‌క్ష్యిత ప్ర‌జా పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ (టిపిడిఎస్) ద్వారా అత్యధికంగా స‌బ్సిడీ ఇచ్చిన ధ‌ర‌ల‌తో ఆహార ధాన్యాల‌ను (బియ్యం, గోధుమ‌, ముత‌క ధాన్యం)పంపిణీ చేసేందుకు సౌల‌భ్యాన్ని క‌ల్పిస్తుంది.
అత్య‌ధికంగా స‌బ్సిడైజ్ చేసిన ఆహార ధాన్యాల‌ను ల‌బ్ధిదారుల బ‌యోమెట్రిక్ ధ్రువీక‌ర‌ణ ద్వారా పార‌ద‌ర్శ‌క రీతిలో అందించేందుకు, ప్ర‌భుత్వ వెబ్ సైట్ లోకి ఆ లావాదేవీల‌ను న‌మోదు చేయ‌డానికి ప్ర‌జాపంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ (పిడిఎస్‌) సంస్క‌ర‌ణ‌లు సాధ‌నాన్ని అందిస్తాయ‌ని వివ‌రించారు.
Statement indicating State-wise total No. of Fair Price Shops under NFSA
Sl.
States/UTs
No. of Fair Price Shops (FPSs)
1
Andaman and Nicobar Islands
464
2
Andhra Pradesh
28,936
3
Arunachal Pradesh
1,640
4
Assam
38,237
5
Bihar
47,032
6
Chandigarh
NA
7
Chhattisgarh
12,304
8
Dadra & NH and Daman Diu
114
9
Delhi
2,018
10
Goa
456
11
Gujarat
17,210
12
Haryana
9,526
13
Himachal Pradesh
4,934
14
Jammu & Kashmir
6,002
15
Jharkhand
25,532
16
Karnataka
19,935
17
Kerala
14,189
18
Ladakh
409
19
Lakshadweep
39
20
Madhya Pradesh
25,133
21
Maharashtra
52,532
22
Manipur
2,765
23
Meghalaya
4,735
24
Mizoram
1,245
25
Nagaland
1,629
26
Odisha
12,577
27
Puducherry
NA
28
Punjab
17,525
29
Rajasthan
25,682
30
Sikkim
1,362
31
Tamil Nadu
34,776
32
Telangana
17,170
33
Tripura
1,806
34
Uttarakhand
9,200
35
Uttar Pradesh
80,493
36
West Bengal
20,261
Total
5,37,868

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
5.38 lakh Fair Price Shops (FPS) operational in the country
After Uttar Pradesh, Maharashtra and Bihar have highest number of FPSs
30 JUL 2021 3:42PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply to a question in Rajya Sabha today informed that around 5.38 lakh Fair Price Shops (FPSs) under the Public Distribution System (PDS) are operational in the country.
The responsibilities for licensing of FPSs, their monitoring and continuous oversight of FPS operations rests with the respective State/UT Government. However, this Department has advised all States/UTs to issue licenses for at least 5 years duration. In addition to this, the Targeted Public Distribution System (TPDS) Control Order, 2015 of this Department provides a framework to all States/UTs for regulation of FPSs and their smooth functioning.
The National Food Security Act, 2013 (NFSA) provides for distribution of only foodgrains (Rice, Wheat and Coarse grains) at highly subsidised prices through Targeted Public Distribution System (TPDS).
The Public Distribution System (PDS) reforms provides a mechanism for distribution of highly subsidised foodgrains through the biometric authentication of beneficiaries in a transparent manner and transactions records are uploaded in public domain.
Statement indicating State-wise total No. of Fair Price Shops under NFSA
Sl.
States/UTs
No. of Fair Price Shops (FPSs)
1
Andaman and Nicobar Islands
464
2
Andhra Pradesh
28,936
3
Arunachal Pradesh
1,640
4
Assam
38,237
5
Bihar
47,032
6
Chandigarh
NA
7
Chhattisgarh
12,304
8
Dadra & NH and Daman Diu
114
9
Delhi
2,018
10
Goa
456
11
Gujarat
17,210
12
Haryana
9,526
13
Himachal Pradesh
4,934
14
Jammu & Kashmir
6,002
15
Jharkhand
25,532
16
Karnataka
19,935
17
Kerala
14,189
18
Ladakh
409
19
Lakshadweep
39
20
Madhya Pradesh
25,133
21
Maharashtra
52,532
22
Manipur
2,765
23
Meghalaya
4,735
24
Mizoram
1,245
25
Nagaland
1,629
26
Odisha
12,577
27
Puducherry
NA
28
Punjab
17,525
29
Rajasthan
25,682
30
Sikkim
1,362
31
Tamil Nadu
34,776
32
Telangana
17,170
33
Tripura
1,806
34
Uttarakhand
9,200
35
Uttar Pradesh
80,493
36
West Bengal
20,261
Total
5,37,868