ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਇੰਦਰ ਨੇਵੀ - 21’ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐਨਐਸ ਤਬਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
30 JUL 2021 9:26AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੀਆਂ ਨੌ ਸੈਨਾਵਾਂ ਚ 12ਵਾਂ ‘ਇੰਦਰ ਨੇਵੀ’ ਅਭਿਆਸ ਬਾਲਟਿਕ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ 28 ਅਤੇ 29 ਜੁਲਾਈ , 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਸੈਨਿਕ ਆਭਿਆਸ ਹਰ ਦੋ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੀਆਂ ਨੌ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ‘ਇੰਦਰ ਨੇਵੀ’ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2003 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਦੱਸਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰੂਸ ਦੇ ਸੇਂਟ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਵਿੱਚ ਰੂਸੀ ਨੌ ਸੈਨਾ ਦਾ 325ਵਾਂ ਨੌ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਈਐਨਐਸ ਤਬਰ ਜਦੋਂ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਤਾਂ ਇਹ ਸੈਨਿਕ ਆਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
‘ਇੰਦਰ ਨੇਵੀ’ ਅਭਿਆਸ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਨਿਪੁੰਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸਦੇ ਦਾਇਰੇ, ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇੰਨ੍ਹੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਦੀ ਜੋ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਭਾਰਤੀ ਨੌ ਸੈਨਾ ਦਾ ਤਰਜਮਾਨੀ ਸਟੇਲਥ ਫਰਿਗੇਟ ਆਈਐਨਐਸ ਤਬਰ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰੂਸੀ ਸੰਘ ਦੀ ਨੌ ਨੌ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਕਾਰਵੇਟਸ ਆਰਐਫਏਸ ਜੇਲਾਇਨੀ ਦੋਲ ਅਤੇ ਆਰਐਫਏਸ ਆਦਿਨਤਸੋਵਾ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਜਹਾਜ ਬਾਲਟਿਕ ਬੇੜੇ ਦੇ ਹਨ ।
ਅਭਿਆਸ ਦੋ ਦਿਨ ਚੱਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ ਉੱਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਚ ਮਾਰ ਕਰਨਾ , ਹੇਲੀਕਾਪਟਰ ਪਰਿਚਾਲਨ , ਜਹਾਜ ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋਣ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਜਹਾਜ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਤਿਆਰੀ, ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਮੋਰਚਾਬੰਦੀ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੀ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ‘ਇੰਦਰ ਨੇਵੀ - 21’ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸਦੀ ਬਦੌਲਤ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜੂਬਤੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਮਿਲਕੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਵਿਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰੜ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਤੋਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ ।

Ministry of Defence
INS TABAR PARTICIPATES IN EXERCISE 'INDRA NAVY – 21'
30 JUL 2021 9:26AM by PIB Delhi
The 12th edition of exercise INDRA NAVY, a biennial bilateral maritime exercise between Indian Navy and Russian Navy was held in the Baltic Sea from 28 to 29 July 2021. Initiated in 2003, Ex INDRA NAVY epitomises the long-term strategic relationship between the two navies. This exercise was undertaken as part of the visit of INS Tabar to St Petersburg, Russia to participate in the 325th Navy Day celebrations of the Russian Navy.
INDRA NAVY has matured over the years with increase in scope, complexity of operations and level of participation. The primary aim of this year’s edition is to further consolidate inter-operability built up by the two Navies over the years and also to enhance understanding and procedures for multi-faceted maritime operations. The scope of this edition includes wide-ranging and diverse activities across the spectrum of maritime operations.
The Indian Navy was represented by the stealth Frigate INS Tabar whilst the Russian Federation Navy was represented by Corvettes RFS Zelyony Dol and RFS Odintsovo of the Baltic Fleet.
The exercise was progressed over two days and included various facets of fleet operations such as anti-air firings, underway replenishment drills, helicopter ops, boarding drills and seamanship evolutions.
Exercise INDRA NAVY-21, being conducted despite the constraints imposed by the pandemic, enables further strengthen mutual confidence, inter-operability and enable sharing of best practices between both Navies. The exercise is another milestone in strengthening cooperation between the two navies and reinforce the long-standing bond of friendship between the two countries.