ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਖਤਰਾ
29 JUL 2021 2:18PM by PIB Chandigarh
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਰਿਸਰਚ ਵਿੰਗ (ਟੀਆਰਡਬਲਯੂ), ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਬਲੈਕ ਸਪਾਟ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸੰਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ, ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਡੀਜੀ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। “ਸੜਕ ਹਾਦਸੇ ਦਾ ਬਲੈਕ ਸਪਾਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਲਗਭਗ 500 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਸੜਕ ਹਾਦਸੇ (ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਜਾਂ ਗੰਭੀਰ ਸੱਟਾਂ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਣ) ਹੋਏ ਹਨ ਜਾਂ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਮੌਤਾਂ (ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ) ਹੋਈਆਂ ਹਨ।” ਟੀਆਰਡਬਲਯੂ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਦਾ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਸੂਚੀ -1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2015-2018 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ 5803 ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। 5803 ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਵਿੱਚੋਂ 5167 ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਦੇ ਅਸਥਾਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 2923 ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ:
• ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੜਕ ’ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਾਲੇ ਚਿੰਨ੍ਹ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਲਗਾਉਣਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਵਰਸ ਬਾਰ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ, ਰੰਬਲ ਪੱਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਬਲਿੰਕਰ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਫਲਾਈਓਵਰ, ਅੰਡਰਪਾਸ, ਫੁੱਟਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ, ਸਰਵਿਸ ਸੜਕਾਂ ਆਦਿ ਉਪਾਅ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਹਰ ਇੱਕ ਬਲੈਕ ਸਪਾਟ ਦੀ ਜਾਂਚ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਫ਼ਸਰਾਂ, ਸੰਬੰਧਤ ਪੀਆਈਯੂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ (ਆਈਈ)/ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ (ਏਈ)/ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਮਿਤੀ 19.12.2019 ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਸਰਕਲ ਨੰ. 1.1.31/2019 ਦੁਆਰਾ ਢੁੱਕਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਫਾਈਲਾਂ ਭੇਜਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਮੇਤ ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਤਾਕਤ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਗਾਂ ’ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹ, ਡੈਲੀਨੇਟਰ, ਰੋਡ ਸਟੱਡ, ਬਾਰ ਮਾਰਕਿੰਗ, ਨਜ਼ਦੀਕ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਹੰਪ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵੇਲੇ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਪੀੜਤਾਂ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ/ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਕੰਨਟਰੈਕਟ੍ਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਰਿਆਇਤੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਐੱਨਐੱਚ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਟਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ/ ਹਾਦਸੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਾਪਤ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੀੜਤ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਉੱਚਿਤ ਹਸਪਤਾਲ/ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ ਉੱਤੇ 126 ਏਆਈਐੱਸ -126 ਅਨੁਕੂਲ ਬੇਸਿਕ ਲਾਈਫ ਸਪੋਰਟ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਟੀਆਰਡਬਲਯੂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਲ 2018 ਤੋਂ 2020 (ਆਰਜ਼ੀ) ਤੱਕ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ
2018
2019
2020
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸੜਕ ਹਾਦਸੇ
140843
137191
116496
ਰਾਜ-ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2018 ਤੋਂ 2020 (ਆਰਜ਼ੀ) ਤੱਕ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਨੁਸੂਚੀ -2 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ - I
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪੱਟੀਆਂ ਸੰਬੰਧੀ ਅਨੁਸੂਚੀ।
ਟੀਆਰਡਬਲਯੂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ 5 ਸੜਕ ਹਾਦਸੇ ਜਾਂ 10 ਮੌਤਾਂ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਬਲੈਕ ਸਪਾਟਸ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
466
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5
3
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
6
4
ਗੋਆ
29
5
ਗੁਜਰਾਤ
250
6
ਹਰਿਆਣਾ
23
7
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
116
8
ਮਣੀਪੁਰ
5
9
ਮੇਘਾਲਿਆ
1
10
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
303
11
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
17
12
ਪੰਜਾਬ
296
13
ਰਾਜਸਥਾਨ
349
14
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
748
15
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
54
16
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
701
17
ਬਿਹਾਰ
64
18
ਦਿੱਲੀ
113
19
ਕਰਨਾਟਕ
551
20
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
64
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
25
22
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
485
23
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
8
24
ਝਾਰਖੰਡ
58
25
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
142
26
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
2
27
ਕੇਰਲ
243
28
ਅਸਾਮ
95
29
ਓਡੀਸ਼ਾ
169
30
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
405
31
ਸਿੱਕਮ
10
ਕੁੱਲ
5803
ਅਨੁਸੂਚੀ - II
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਪੱਟੀਆਂ ਸੰਬੰਧੀ ਅਨੁਸੂਚੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ*: 2018 ਤੋਂ 2020
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 'ਤੇ ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
2018
2019
2020 (ਆਰਜ਼ੀ)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8122
7682
7167
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
89
95
67
3
ਅਸਾਮ
3963
3988
2963
4
ਬਿਹਾਰ
4016
4526
4101
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
3995
3811
3463
6
ਗੋਆ
1425
1244
787
7
ਗੁਜਰਾਤ
3997
3511
3234
8
ਹਰਿਆਣਾ
4358
3442
3039
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1455
1396
1045
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
2118
2081
1512
11
ਝਾਰਖੰਡ
1616
2074
1772
12
ਕਰਨਾਟਕ
13638
13363
11230
13
ਕੇਰਲ
9161
9459
6594
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
9967
10440
9866
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
9355
8360
6501
16
ਮਣੀਪੁਰ
329
395
273
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
118
325
128
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
23
21
25
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
244
235
309
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
4207
4148
3673
21
ਪੰਜਾਬ
2821
2423
2032
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
6726
6883
5764
23
ਸਿੱਕਮ
64
59
37
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
19583
17633
15269
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
6487
7352
6820
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
188
248
184
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
816
662
524
28
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
16198
16181
13695
29
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
4071
3537
3338
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
93
71
42
31
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
46
36
15
32
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0
0
0
33
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
0
0
34
ਦਿੱਲੀ
783
857
460
35
ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ
0
0
0
36
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
771
653
567
ਕੁੱਲ
140843
137191
116496
* ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਵੇਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
Accident prone stretches on National Highways
29 JUL 2021 2:18PM by PIB Delhi
Transport Research Wing (TRW), Ministry of Road Transport and Highways has collected the Black spot data from States/UTs based on their assessment and forwarded it to concerned agencies NHAI, NHIDCL and DG Roads for further action. “Road Accident black spot is a stretch of National Highway of about 500m in length in which either 5 road accidents (in all three years put together involving fatalities/ grievous injuries) took place during the last 3 calendar years or 10 fatalities (in all three years put together) took place during the last 3 calendar years.”. The statewise detail of blackspots identified by TRW is enclosed at Annexure-I.
Ministry has identified 5803 blackspots on National Highways based on accident and fatality data of year 2015-2018 in 30 states/UTs. Out of 5803 Black spots, temporary measures have been taken on 5167 black spots and 2923 Black spots have been permanently rectified.
Ministry is taking following steps to rectify blackspots:
• Blackspots are being rectified by immediate short term measures such as cautionary road signs and markings, transverse bar markings, rumble strips and solar blinkers etc.
• For long term rectification, measures such as Flyover, Underpasses, Footover Bridges, Service roads etc. are being provided wherever required.
• Each blackspot location is being inspected by Road Safety Officers of Regional Offices, Project Director of Concerned PIU and Road Safety Expert of the Independent Engineers (IE)/ Authority’s Engineers (AE) /Safety Consultants and recommend the mitigation measures. Based on which approval is being granted by the Regional Officer.
• NHAI has issued comprehensive guidelines on preparation of proposal, granting sanctions and execution of work for rectification of blackspots vide circular no. 1.1.31/2019 dated 19.12.2019. Under these guidelines, Regional Officers have been delegated financial power of uptoRs. 50 Cr for rectification of blackspots including land acquisition without sending files to HQ for approval.
• Traffic calming measures such as traffic warning signs, delineators, road studs, bar markings, humps at approach roads, etc. are taken at vulnerable sections of National Highways to reduce road accident fatalities.
• For rectification of blackspots, progress of rectification is being monitored at NHAI HQ and Ministry through regular meetings.
The emergency / medical facilities for the road accident victims are provided as per the respective contract / concession agreements signed between NHAI and the contractor / concessionaire. Generally, as part of incident management under operation and maintenance of the NH stretches, assistance in case of emergency / accident on National Highways is extended through ambulances stationed near the toll plazas so that victim can be transported to the nearest appropriate hospital/medical facility run by the State Govt. / Private Entities.
In addition to above, NHAI has recently signed contract agreements for supply, operation and maintenance of 126 AIS-125 compliant Basic Life Support ambulances across NHs in the country.
As per the information available with TRW, total number of road accidents on National Highways in the country during the last three calendar years from 2018 to 2020 (provisional) is given in the table below:
In India
2018
2019
2020
(Prov.)
Road Accidents on National
Highways
140843
137191
116496
State-UT wise total number of road accidents on National Highways during the last three calendar years from period from 2018 to 2020 (Prov.) is enclosed at Annexure-II.
Annexure - I
Annexure regarding Accident Prone Stretches on National Highways.
Total no. of updated Black Spots available with TRW
Sl. No
States/Uts
Total no. of Black Spots with
5 road accidents or 10 fatalities on National Highways
1
Andhra Pradesh
466
2
Arunachal Pradesh
5
3
Chandigarh
6
4
Goa
29
5
Gujarat
250
6
Haryana
23
7
Himachal Pradesh
116
8
Manipur
5
9
Meghalaya
1
10
Madhya Pradesh
303
11
Nagaland
17
12
Punjab
296
13
Rajasthan
349
14
Tamil Nadu
748
15
Uttarakhand
54
16
West Bengal
701
17
Bihar
64
18
Delhi
113
19
Karnataka
551
20
J&K
64
21
Maharashtra
25
22
Telangana
485
23
Tripura
8
24
Jharkhand
58
25
Chhattisgarh
142
26
Mizoram
2
27
Kerala
243
28
Assam
95
29
Odisha
169
30
UP
405
31
Sikkim
10
Total
5803
Annexure - II
Annexure regarding Accident Prone Stretches On National Highways.
Total Number of Road Accidents on National Highways*: 2018 to 2020
Sl. No.
States/UTs
State/UT-Wise Total Number of Road
Accidents on National Highways during
2018
2019
2020(Prov.)
1
Andhra Pradesh
8122
7682
7167
2
Arunachal Pradesh
89
95
67
3
Assam
3963
3988
2963
4
Bihar
4016
4526
4101
5
Chhattisgarh
3995
3811
3463
6
Goa
1425
1244
787
7
Gujarat
3997
3511
3234
8
Haryana
4358
3442
3039
9
Himachal Pradesh
1455
1396
1045
10
Jammu & Kashmir
2118
2081
1512
11
Jharkhand
1616
2074
1772
12
Karnataka
13638
13363
11230
13
Kerala
9161
9459
6594
14
Madhya Pradesh
9967
10440
9866
15
Maharashtra
9355
8360
6501
16
Manipur
329
395
273
17
Meghalaya
118
325
128
18
Mizoram
23
21
25
19
Nagaland
244
235
309
20
Odisha
4207
4148
3673
21
Punjab
2821
2423
2032
22
Rajasthan
6726
6883
5764
23
Sikkim
64
59
37
24
Tamil Nadu
19583
17633
15269
25
Telangana
6487
7352
6820
26
Tripura
188
248
184
27
Uttarakhand
816
662
524
28
Uttar Pradesh
16198
16181
13695
29
West Bengal
4071
3537
3338
30
Andaman & Nicobar Islands
93
71
42
31
Chandigarh
46
36
15
32
Dadra & Nagar Haveli
0
0
0
33
Daman & Diu
0
0
34
Delhi
783
857
460
35
Lakshadweep
0
0
0
36
Puducherry
771
653
567
Total
140843
137191
116496
* Includes expressways
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri NitinGadkari in a written reply in the Lok Sabha.