సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
చిన్న తరహా పరిశ్రమల అభివృద్ధి
29 JUL 2021 3:10PM by PIB Hyderabad
'ఆత్మా నిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌'లో భాగంగా ప్రభుత్వం అనేక రంగాలకు వివిధ సహాయక చర్యలను ప్రకటించింది. ఇందులో భాగంగా దేశంలో ఎంఎస్ఎంఈ రంగానికి.. ముఖ్యంగా కోవిడ్ -19 మహమ్మారి పరిస్థితుల నేప‌థ్యంలో మద్దతు ఇవ్వడానికి అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. వాటిలో కొన్ని:
- సూక్ష్మ‌, చిన్న & మ‌ధ్య త‌ర‌హా సంస్థ‌ల‌కు(ఎంఎస్‌ఎంఈ) రూ.20,000 కోట్ల‌ సబార్డినేట్ రుణ స‌దుపాయం.
- ఎంఎస్‌ఎంఈలతో సహా వ్యాపారాల‌ కోసం రూ.3 లక్షల కోట్ల మేర కొలాటరల్ లేని ఆటోమేటిక్ రుణ స‌దుపాయం.
- ఎంఎస్‌ఎంఈ ఫండ్ ఆఫ్ ఫండ్స్ విధానం ద్వారా రూ.50,000 కోట్ల ఈక్విటీ ఇన్‌ఫ్యూష‌న్‌.
- ఎంఎస్‌ఎంఈల వర్గీకరణకు కొత్త సవరించిన ప్రమాణాలు.
- రిటైల్ మరియు టోకు వర్తకాలు కూడా ఎంఎస్‌ఎంఈ కింద‌ చేర్చబడ్డాయి.
- వ్యాపారం సులభతరం కోసం 'ఉదయం రిజిస్ట్రేషన్' ద్వారా ఎంఎస్‌ఎంఈల కొత్త రిజిస్ట్రేషన్.
- రూ.200 కోట్లలోపు విలువ గ‌ల వ‌స్తువుల సేక‌ర‌ణ‌కు గ్లోబ‌ల్ టెండ‌ర్లుకు పోకుండా ఉండేలా వెసులుబాటు క‌ల్పించ‌డం.
- ఎంఎస్‌ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ హర్యానా రాష్ట్రంతో సహా దేశంలో ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగాల అభివృద్ధి మరియు అభివృద్ధి కోసం వివిధ పథకాలు మరియు కార్యక్రమాల్ని అమలు చేస్తోంది. ఈ త‌ర‌హా
పథకాలు, మరియు కార్యక్రమాలలో ప్రధాన మంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పీఎంఈజీపీ), సంప్రదాయ పరిశ్రమల పునరుత్పత్తి కోసం నిధుల పథకం (ఎస్‌ఎఫ్‌యుఆర్‌టీఐ), స‌రికొత్తగా ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌ ప్రోత్సహ‌ పథకం, గ్రామీణ పరిశ్రమలు మరియు వ్యవస్థాపకత (ఎస్‌పీయర్), ఎంఎస్‌ఎంఈలకు పెరుగుతున్న రుణం కోసం వడ్డీ ఉపసంహరణ పథకం, క్రెడిట్ మైక్రో మరియు స్మాల్ ఎంటర్ప్రైజెస్, మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్ప్రైజెస్ క్లస్టర్ డెవలప్మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎంఎస్ఈ-సీడీపీ), క్రెడిట్ లింక్డ్ క్యాపిటల్ సబ్సిడీ అండ్ టెక్నాలజీ అప్గ్రేడేషన్ స్కీమ్ (సీఎల్‌సీఎస్‌) కోసం హామీ పథకం పీఎంఈజీపీ కింద ఏర్పాటు చేసిన యూనిట్లతో సహా ఎంఎస్‌ఎంఈలపై కోవిడ్ -19 మహమ్మారి ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడానికి నేషనల్ స్మాల్ ఇండస్ట్రీస్ కార్పొరేషన్ మరియు ఖాదీ మరియు విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ అధ్యయనాలు ఏర్పాటు చేయ‌డం జరిగింది.
ప్ర‌త్యేక సంస్థాగత వ్య‌వ‌స్థ‌ ఏర్పాటు..
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ట్రేడ్ రెమెడీస్‌లో హెల్ప్-డెస్క్ మ‌రియు ఫెసిలిటేషన్ సెంటర్ కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఇది డంపింగ్ నిరోధక చర్యలతో సహా.. వాణిజ్య స‌మ‌స్య‌ల పరిష్కారపు చర్యలతో వ్యవహరిస్తుంది. ఈ హెల్ప్ డెస్క్ & ఫెసిలిటేషన్ సెంటర్ అనేది వివిధ వాటాదారులచే అందుబాటులో ఉన్న వాణిజ్య పరిష్కార చర్యలను సముచితంగా ఉపయోగించుకునేందుకు గాను ఏర్పాటుచేసిన సంస్థాగత వ్య‌వ‌స్థ‌. ఈ సంస్థ నిర్వ‌హించే ఇత‌ర విధులు ఇలా ఉన్నాయి:-
- వివిధ వాణిజ్య రెమిడీస్‌కు సంబంధించి దేశీయ పరిశ్రమలకు (డీఐ) సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయండి. వాణిజ్య పరిష్కార పిటిషన్లను దాఖలు చేయడంలో డీఐ, ముఖ్యంగా ఎంఎస్ఎంఈ సంస్థ‌ల‌కు ద‌గ్గ‌ర‌గా తోడ్పాటును అందించ‌డం.
- ద‌ర‌ఖాస్తులు దాఖలు చేసేటప్పుడు 'డేటా అంతరాలను' తొలగించడానికి ఎంఎస్ఎంఈల‌కు మార్గనిర్దేశం చేయండి.
- ఇతర దేశాలలో వాణిజ్య సంబంధిత స‌మ‌స్య‌ల పరిష్కారపు పరిశోధనల‌ను ఎదుర్కొంటున్న భారతీయ ఎగుమతిదారులకు మార్గనిర్దేశం చేయండి.
- దేశీయ పరిశ్రమకు అందుబాటులో ఉన్న సుంకంర‌హిత‌ చర్యలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందించండి మరియు సంబంధిత పరిపాలనా మంత్రిత్వ శాఖ / డిపార్ట్‌మెంట్ వారి సహకారంతో వాటి ద్వారా ల‌బ్ధి పొందమని వారికి సలహా ఇవ్వండి.
- వివిధ విధానాలను పూర్తి చేయడానికి మరియు కేసుల పరిష్కారానికి గాను అంచనా వేసిన కాలపరిమితికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని అందించండి.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే ఈ రోజు లోక్‌సభకు ఇచ్చిన ఒక‌ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Development of Small Scale Industries
29 JUL 2021 3:10PM by PIB Delhi
The Government has announced various relief measures for several sectors under the Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan and has taken a number of initiatives to support the MSME Sector in the country, especially in Covid-19 pandemic situation. Some of them are:
• Rs 20,000 crore Subordinate Debt for Micro Small & Medium Enterprises(MSMEs).
• Rs. 3 lakh crores Collateral free Automatic Loans for business, including MSMEs.
• Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Fund of Funds.
• New revised criteria for classification of MSMEs. Retail and wholesale trades are also included under MSMEs.
• New Registration of MSMEs through 'Udyam Registration' for Ease of Doing Business.
• No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores.
The Ministry of MSME implements various schemes and programmes for growth and development of MSME Sector in the country, including in the State of Haryana. These schemes and programmes include Prime Minister’s Employment Generation programme (PMEGP), Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), A Scheme for Promoting Innovation, Rural Industry & Entrepreneurship (ASPIRE), Interest Subvention Scheme for Incremental Credit to MSMEs, Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises, Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP), Credit Linked Capital Subsidy and Technology Upgradation Scheme (CLCS-TUS).
Studies have been conducted by National Small Industries Corporation and Khadi and Village Industries Commission to assess the impact of COVID-19 Pandemic on MSMEs, including units set up under PMEGP.
A Help-Desk & Facilitation Centre has been set up in Directorate General of Trade Remedies, which deals with the trade remedial measures, including anti-dumping measures. This Help Desk & Facilitation Centre is an institutional arrangement to facilitate optimal utilization of available trade remedial measures by different stakeholders.
Its functions inter-alia include:-
• Disseminate information to Domestic Industry (DI) regarding various Trade Remedies.
• Hand-hold DI, especially MSMEs, in filing trade remedial petitions.
• Guide MSMEs to remove 'data gaps' while filing applications.
• Guide the Indian exporters facing Trade Remedial Investigations in other countries.
• Provide information regarding available Non-Tariff Measures to Domestic Industry and advise them to avail the same with the support of concerned Administrative Ministry/ Department.
• Provide information regarding estimated time lines for completion of various procedures and for disposal of cases.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Lok Sabha today.