ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
29 JUL 2021 3:10PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਕਈ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ:
∙ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ਾ।
∙ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੋਲੈਟ੍ਰਲ ਮੁਕਤ ਸਵੈਚਾਲਤ ਕਰਜ਼ਾ।
∙ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ 50,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼।
∙ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੋਧੇ ਮਾਪਦੰਡ। ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਪਾਰ ਵੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
∙ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਲਈ 'ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ' ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ।
∙ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੋਈ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਨਹੀਂ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ), ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਐੱਫਯੂਆਰਟੀਆਈ), ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ, ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ (ਏਐੱਸਪੀਆਈਆਰਈ), ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਵਾਧਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਈ ਵਿਆਜ ਸਬਵੀਜ਼ਨ ਯੋਜਨਾ, ਸੂਖ਼ਮ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ, ਸੂਖ਼ਮ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਮਐੱਸਈ-ਸੀਡੀਪੀ), ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਕੈਪੀਟਲ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਲਸੀਐੱਸ-ਟੀਯੂਐੱਸ) ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੌਮੀ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਯੂਨਿਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਟਰੇਡ ਰੈਮੇਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਪਾਰ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਲੋਂ ਉਪਲਬਧ ਵਪਾਰਕ ਉਪਚਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: -
∙ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ (ਡੀਆਈ) ਨੂੰ ਕਈ ਵਪਾਰਕ ਉਪਚਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ।
∙ ਹੈਂਡ ਹੋਲਡ ਡੀਆਈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਵਪਾਰਕ ਉਪਚਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ।
∙ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਅਰਜੀ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਵੇਲੇ 'ਡਾਟਾ ਖੱਪਿਆਂ' ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ।
∙ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਜਾਂਚ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣਾ।
∙ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਗ਼ੈਰ -ਟੈਰਿਫ ਉਪਾਵਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣੀ।
∙ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਸਮਾਂ ਹੱਦ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Development of Small Scale Industries
29 JUL 2021 3:10PM by PIB Delhi
The Government has announced various relief measures for several sectors under the Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan and has taken a number of initiatives to support the MSME Sector in the country, especially in Covid-19 pandemic situation. Some of them are:
• Rs 20,000 crore Subordinate Debt for Micro Small & Medium Enterprises(MSMEs).
• Rs. 3 lakh crores Collateral free Automatic Loans for business, including MSMEs.
• Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Fund of Funds.
• New revised criteria for classification of MSMEs. Retail and wholesale trades are also included under MSMEs.
• New Registration of MSMEs through 'Udyam Registration' for Ease of Doing Business.
• No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores.
The Ministry of MSME implements various schemes and programmes for growth and development of MSME Sector in the country, including in the State of Haryana. These schemes and programmes include Prime Minister’s Employment Generation programme (PMEGP), Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), A Scheme for Promoting Innovation, Rural Industry & Entrepreneurship (ASPIRE), Interest Subvention Scheme for Incremental Credit to MSMEs, Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises, Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP), Credit Linked Capital Subsidy and Technology Upgradation Scheme (CLCS-TUS).
Studies have been conducted by National Small Industries Corporation and Khadi and Village Industries Commission to assess the impact of COVID-19 Pandemic on MSMEs, including units set up under PMEGP.
A Help-Desk & Facilitation Centre has been set up in Directorate General of Trade Remedies, which deals with the trade remedial measures, including anti-dumping measures. This Help Desk & Facilitation Centre is an institutional arrangement to facilitate optimal utilization of available trade remedial measures by different stakeholders.
Its functions inter-alia include:-
• Disseminate information to Domestic Industry (DI) regarding various Trade Remedies.
• Hand-hold DI, especially MSMEs, in filing trade remedial petitions.
• Guide MSMEs to remove 'data gaps' while filing applications.
• Guide the Indian exporters facing Trade Remedial Investigations in other countries.
• Provide information regarding available Non-Tariff Measures to Domestic Industry and advise them to avail the same with the support of concerned Administrative Ministry/ Department.
• Provide information regarding estimated time lines for completion of various procedures and for disposal of cases.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Lok Sabha today.