ఆయుష్
కొవిడ్-19 చికిత్స ప్రోటోకాల్ పై ఎన్ఐసిఈ అనే నెట్‌వర్క్ చేసిన నిరాధార ప్రస్తావనలను తీవ్రంగా ఖండించిన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ
29 JUL 2021 10:56AM by PIB Hyderabad
నేచురోపతికి సంబంధించిన నెట్‌వర్క్ ఎన్ఐసిఈ (ఇన్ఫ్లుఎంజా కేర్ నిపుణుల నెట్ వర్క్) కొన్ని తప్పుదారి పట్టించే ప్రస్తావనలు చేసింది. వాటిని కొన్ని మీడియాల్లో ధ్రువీకరణ చేసుకోకుండానే ప్రచురించారు. వీటిలో ప్రధానమైనది కోవిడ్-19 చికిత్స ప్రోటోకాల్ ని రూపొందించే విషయం, దానిని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదించడానికి సంబంధించినది. అనైతికంగా, తప్పుదోవ పట్టించేలా ఈ అంశాన్ని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు ఆపాదించారు. ఎన్ఐసిఈ చేసిన ప్రస్తావనలను ఆయుష్ తీవ్రంగా ఖండిస్తోంది. అలాగే వాటిని పూర్తిగా నిరాధారంగా, తప్పుదోవ పట్టించేలా వార్తలు ప్రచురించారని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ భావిస్తుంది.
ఆ ఏజెన్సీ, ఎన్ఐసిఈ, ప్రోటోకాల్ అని పిలవబడే దరఖాస్తును తమకు సమర్పించలేదని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మరింత స్పష్టం చేసింది. కోవిడ్-19 చికిత్స / నిర్వహణకు సంబంధించిన ఏదైనా ప్రతిపాదనను ఎన్ఐసిఈ ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖకు సమర్పించినట్లయితే, దానిని ఇంటర్ డిసిప్లినరీ టెక్నికల్ రివ్యూ కమిటీ (ఐటిఆర్సి) పూర్తిగా పరిశీలిస్తుంది .ఇటువంటి ధ్రువీకరణ కోసం కమిటీ బాగా సువ్యవస్థిత, కఠినమైన శాస్త్రీయ స్క్రీనింగ్ ప్రక్రియను కలిగి ఉంది. ఈ కమిటీ ఆమోదం లేకుండా, ఆయుష్ స్ట్రీమ్స్ సంబంధిత ఏజెన్సీ ప్రోటోకాల్‌ను అభివృద్ధి చేసినట్లు చెప్పలేము. కోవిడ్-19 చికిత్స కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదించిన ప్రకృతివైద్య-ఆధారిత ప్రోటోకాల్‌ను అభివృద్ధి చేసినట్లు పేర్కొనడంలో ఎన్ఐసిఈ చాలా అనైతికమైన, చట్టవిరుద్ధమైన మరియు నిరాధారమైన చర్యలకు పాల్పడింది. మంత్రిత్వ శాఖ స్పష్టమైన అనుమతి లేకుండా మంత్రిత్వ శాఖ పేరును ఉపయోగించడం కూడా అంతే తీవ్రమైనది.
తప్పుడు వాదనలకు పాల్పడిన ఎన్ఐసిఈ, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 2020 మార్చి 24 నాటి ఆర్డర్ నంబర్- 40-3 / 2020-DM-II (A), మార్చి 24, 2020 నాటి 1-29 / 2020-pp (Pt II), జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ అథారిటీ (ఎన్డీఎంఏ) ఆదేశాల ప్రకారం శిక్షార్హమైన నేరానికి ఒడిగట్టింది. తప్పుడు వాదనలు శిక్షార్హమైనవని సూచించే ఈ ఉత్తర్వులు దేశంలో వ్యాప్తి చెందుతున్న కోవిడ్-19 ని కట్టడి చేస్తాయి. కొన్ని మీడియా సంస్థలు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ నుండి వాస్తవాలను ధృవీకరించకుండా ఎన్ఐసిఈ చేసిన తప్పుడు వాదనను ప్రచురించాయి.
నెట్‌వర్క్ ఆఫ్ ఇన్‌ఫ్లుఎంజా కేర్ ఎక్స్‌పర్ట్ (ఎన్ఐసిఈ) పెద్ద ఎత్తున తప్పుదోవ పట్టించే కొన్ని వాదనలు చేసిందని నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ నేచురోపతి (ఎన్ఐఎన్) పూణే స్పష్టంగా తెలిపింది. కోవిడ్-19 నిర్వహణ / చికిత్సకు సంబంధించిన దావా ఇది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, తన ప్రోటోకాల్ ఆమోదాన్ని ఎన్ఐసిఈ తప్పుగా పేర్కొంది.
నిర్వహణ, చికిత్స మరియు నివారణ కోసం హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సూచించిన మార్గదర్శకాలకు కట్టుబడి ఉండటమే కాదు, కోవిడ్-19 ఐఇసి, వివిధ కార్యకలాపాల ద్వారా ఈ మార్గదర్శకాలను ప్రోత్సహిస్తుందని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేస్తున్న ఎన్ఐఎన్, పూణే, స్థానిక మీడియాలో ఇప్పటికే స్పష్టం చేసింది.

AYUSH
Ayush Ministry strongly denies baseless claim by NICE on COVID-19 treatment protocol
29 JUL 2021 10:56AM by PIB Delhi
Some misleading claims have been made by a naturopathy related network NICE (Network of Influenza Care Experts)and have been published by some media platforms without journalistic verification. The main claim is regarding developing a protocol of treatment of COVID-19 that has been approved by the Ministry of Ayush. The claimant has unethically and misleadingly attributed Ministry of Ayush’s approval to it. The Ministry of Ayush strongly denies all such claims of NICE and considers the publication of related news as completely misleading and baseless.
The Ayush Ministry further clarifies that the said agency, NICE, has not submitted any application for theso-called protocol to the Ministry of Ayush. If any proposal related with COVID-19 treatment/management is submitted to the Ministry by NICE, it will get itthoroughly examined by the Interdisciplinary Technical Review Committee (ITRC).The committee has a well-established and rigorous scientific screening process for such validation. Without the approval of this committee, no Ayush streams related agency can claim to have developed a protocol. NICE has done a very unethical, illegal and baseless act in claiming to have developed an AyushMinistry approved naturopathy-based protocol for COVID-19 treatment. Equally serious is its act of using the name of the Ministry without Ministry’s explicit permission.
NICE like false claims fall under punishable offence according to order no. 40-3/2020-DM-II (A), dated 24th March 2020of the Ministry of Home Affairs and order no. 1-29/2020-pp (Pt II), dated 24th March, 2020 of the National Disaster Management Authority (NDMA). These orders make false claims as punishable offence so as to prevent the spread pf COVID-19 in the country. Some media organisations have published the false claim made by NICE without verifying the facts from the Ministry of Ayush.
National Institute of Naturopathy (NIN) Pune has clearly said that Network of Influenza Care Expert (NICE) has made some tall and misleading claims. The claim is regarding management/treatment of COVID-19 and NICE has wrongly attributed approval of its said protocol by the Ministry of Ayush.
It is further emphasized that NIN, Pune, working under the auspices of the Ministry of Ayush, has- already clarified in the local media that it not only strictly adheres by the guidelines prescribed by the Ministry of Home Affairs for the management, treatment and prevention of COVID-19 but also promotes these guidelines through IEC material and various activities.