ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਸਾਂਬੇ, ਤਾਜਿਕਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰਾ ਦੱਸਿਆ
ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ
28 JUL 2021 5:47PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ:
∙ ਐੱਸਸੀਓ ਨੇ 20 ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ; ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ 500 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ; 3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ।
∙ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ, ਜੋ ਮਨੁੱਖਤਾ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਜੁਰਮ ਹੈ ।
∙ ਪਾਣੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਜਿਹੇ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਖਤਰੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਾਂਗ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
∙ ਕੋਵਿਡ -19 ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ।
∙ ਭਾਰਤ ਨੇ 90 ਕਰੋੜ ਬਾਲਗਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ।
∙ 94 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੂਤਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 6.6 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ।
∙ ‘ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ’ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੇਵਾ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਸਣੇ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ।
∙ ਭਾਰਤ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਇਕਜੁਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐੱਸਸੀਓ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
28 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਤਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਦੁਸ਼ਾਂਬੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਤਵਾਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਅੱਤਵਾਦ ਸਮੇਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ, ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰਤਾ, ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਝ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐੱਸਸੀਓ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਚੁਣੌਤੀ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਹਿਰਦ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਂਦ ਦੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਪਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐੱਸਸੀਓ ਤੋਂ ਅਟੁੱਟ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਖੇਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਸਸੀਓ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਹਿ ਉੱਤੇ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀ ਮਨੁੱਖੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭੂਗੋਲ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਯੂਰੇਸ਼ੀਅਨ ਮਹਾਦੀਪ ਦੇ ਲਗਭਗ 3/5 ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਵੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਤਬਾਹੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ 500 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੁਝ ਹੋਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂ-ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਯੂਰੇਸ਼ੀਅਨ ਭੂ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀ ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹਨ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਾਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਖੇਪ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਇਰਾਦੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। "ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅੰਗ ਹਨ।
ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਐੱਸਸੀਓ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਐੱਸਸੀਓ ਮੈਂਬਰ-ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ, ਸਮਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ”
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਗੈਰ-ਰਵਾਇਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮਹਾਮਾਰੀ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ, ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ”
ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖ਼ੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਯਤਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਰੋਲ ਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ 90 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 6.6 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ, 150 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈ, ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸਾਜੋ ਸਮਾਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਸਮੇਤ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੱਢਣ ਲਈ ‘ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ’ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ, “ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਗਸਤ ਤੋਂ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਦਰਮਿਆਨ 250 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 90 ਕਰੋੜ ਬਾਲਗ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ।”
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਨਤ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਸਥਾ, ਭਾਵੇਂ ਕੋਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਥਿਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਐੱਸਸੀਓ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ਇਸ ਤੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂਬਰ-ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਗਤੀ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਬੰਧਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।” ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਐੱਸਸੀਓ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh addresses SCO Defence Ministers' meeting in Dushanbe, Tajikistan;
Highlights terrorism as the most serious threat to international peace and security;
Says SCO has collective stake to create a safe and secure region
28 JUL 2021 5:47PM by PIB Delhi
Highlights of Shri Rajnath Singh’s address:
• SCO completed 20 years; has collective stakes to create a safe and secure region
• India completed 500 projects in Afghanistan; gave aid of USD 3 Bn
• Peace and Prosperity cannot coexist with terrorism, which is a crime against humanity.
• Non-traditional threats like water security, climate change pose challenges as Covid-19 pandemic
• Indian Armed Forces and DRDO played a stellar role to counter Covid-19 challenges
• India determined to vaccinate 90 crore adult population and to help other friendly countries with vaccine
• 6.6 crore doses of vaccines provided to 94 countries and United Nations peacekeepers
• ‘Vande Bharat’ logistic service helped over 70 lakh stranded people including foreigners move out of distress
• India accords high priority to consolidation of trust in security domain within SCO as well as strengthening ties with SCO partners
Addressing the Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Defence Ministers' meeting in Dushanbe, Tajikistan on July 28, 2021Raksha Mantri Shri Rajnath Singh said, Terrorism is the mostserious threat to international peace and security. “Any act of terror and support to such acts, including cross border terrorism, committed by whomsoever, wherever and for whatever motives, is a crime against humanity,” he added. The Raksha Mantri reaffirmed India’s resolve to fight terrorism in all its forms and manifestations.
Shri Rajnath Singh emphasised, “India accords high priority to the consolidation of trust in the security domain within SCO as well as strengthening ties with SCO partners bilaterally on the basis of equality, mutual respect and understanding.” The challenge today is not just one of concepts and norms, but equally of their sincere practice, he added.
Raksha Mantri congratulated Member-States of the SCO on successful completion of 20 years of its existence.He said that though India joined the organisation in 2017, historical and civilisational relations and geographical connects make India inseparable from the SCO.
Stressing on the importance of the regional group, Shri Rajnath Singh said, “The SCO Nations, together, encompass nearly half the human population on our planet. In terms of geography, it covers approximately three fifths of the Eurasian continent.We, therefore, have collective stakes to create a safe, secure and stable region that contributes towards progress and improvement of human development indices of our people and the generations which will follow.”He pointed out that it is in the same spirit India helpspeople of Afghanistan, which is facing violence and devastation over decades. So far India completed 500 projects in Afghanistan and continuing with some more with total development aid of US dollar 3 billion.
Speaking about geo-strategic location of Indiathat makes it both a Eurasian land power and also a stake-holder in the Indo-Pacific, the Raksha Mantri said, “Our intent and aspirations are therefore focused towards prosperity and development of the entire region.We affirm this intent through our national policy of Security and Growth for All in the Region, commonly known by the acronym SAGAR.”Security and Stability are most essential components to create conducive environment for growth and economic development of the region and of our respective Nations, he added.
Reiterating India’s resolve to work within the SCO framework for helping create and maintain a peaceful, secure and stable region, Shri Rajnath Singh said, “India also reiterate commitments to partner with fellow SCO Member-States to develop joint institutional capacities that respect individual national sensitivities and yet generate a spirit of cooperation to create contact and connectivity between people, societies and nations.”
Referring to the Covid-19 pandemic, the Raksha Mantri said “Ithas affected nations, civil societies and citizens in multiple ways. This is a warning sign of how non-traditional security challenges like pandemics, climate change, food security, water security and associated societal disruptions can impact national and international landscape.”
Shri Rajnath Singh said the Armed Forces and the Defence Research and Development Organisation played a stellar role in efforts against Covid-19. He said, “…During the global pandemic, India was able to provide support and assistance to countries around the world. This includes 6.6 crore doses of vaccines to 90 countries, support with medicine, medical consumables and equipment to 150 countries. We may mention the massive ‘Vande Bharat’ logistic service to move over 70 lakh stranded people, including foreigners, mostly by air route, but also by our ships in the Indian Ocean.”
Raksha Mantri assured, “India plans to produce well over 250 crore doses of vaccines between August and the end of 2021.We are determined to vaccinate at least 90 crore adult Indians and to help other friendly countries with vaccine.”
The Raksha Mantri called upon Member-Nations to evolve to meet the needs of its time. He said, “No institution, howsoever important, can remain frozen at the moment of its foundation.The inherent strength of SCO lies in the fact that Member-States participate in cooperation programme at their own pace and as per respective national policies.We are glad that SCO has evolved as truly an international organisation of significance.” Event of today is yet another step towards strengthening stability and security in the region. This will serve to further development of multilateral cooperation within the SCO format, he added.