ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
28 JUL 2021 6:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਰਵਾਚਨ ਸਦਨ ਵਿਖੇ ਗੋਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਪੰਜਾਬ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਅਗਾਮੀ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਮੁੱਢਲੀ ਬੈਠਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੌਖ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਈਵੀਐੱਮ / ਵੀਵੀਪੀਏਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ( 80+) ਅਤੇ ਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਲਈ ਡਾਕ ਬੈਲਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ, ਕੋਵਿਡ ਰੋਕਥਾਮ ਯੋਜਨਾ, ਪੋਲਿੰਗ ਅਮਲੇ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਸੀ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਦੇ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਚੋਣ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੋਟਰ-ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਸ੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਸੋਧ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਵੋਟਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਲੰਬਿਤ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ (80+) ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਰਾਜਾਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦ੍ਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ’ਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਚੋਣ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਈਓਜ਼ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਖਾਮੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਜਿਸਟਿਕ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੋਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੇਸ਼ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਚੋਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਚੋਣ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਅਗਾਮੀ ਚੋਣਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲੈਣ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਬਜਟ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਰੋਤ, ਸਵੀਪ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਚੋਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਡਿਪਟੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਡਿਪਟੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Election Commission
ECI holds a review meeting with CEOs of five states
28 JUL 2021 6:24PM by PIB Delhi
The Election Commission of India held a review meeting on advance planning for forthcoming elections with the Chief Electoral Officers of the five states namely Goa, Manipur, Punjab, Uttarakhand and Uttar Pradesh, today at Nirvachan Sadan.
The preliminary meetingheld was focussed on various thematic issues including Assured Minimum Facilities (AMF) at the polling stations, ease of registration arrangements for voter facilitation, electoral roll, timely resolution of grievances, arrangements of EVMs/VVPATs, postal ballot facility for senior citizens (80+) and PwDs,COVID Mitigation plan, training of polling staff and extensive voter outreach amongst others.
Chief Election Commissioner Shri Sushil Chandra in his address said that transparency and impartiality are the hallmark of the election process. He added that issues & challenges may be different in each state, but election planning needs to have a voter-centric approach and participative decision making involving all stakeholders.
During his address, CEC Shri Sushil Chandra stressedon the significance of the purity of the electoral roll and asked the CEOs forexpeditious redressal of all pending applications with regard to voter registration.He also emphasized on the need for rationalization of polling stations keeping in view the COVID 19 pandemic and reiterated the need to have basic facilities& infrastructure in all polling stations. Adding further, Shri Chandra mentioned that all logistical challenges in implementation of postal ballot facility to senior citizens (80+) and persons with disabilities need to be identified & resolved for its smooth & transparent implementation during the elections.
CEC Shri Sushil Chandra while interacting with the CEOs said that states should learn and adopt innovations and best practices in election management from the poll gone states or other States/UTs.
Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey while interacting with the CEOs emphasized that periodic & comprehensive monitoring on each aspect of election should be done by all the poll going CEOs. He highlighted the need to activate the ground level election machinery in the five states to start the preparations for the forthcoming elections. He mentioned that CEOs should focus on filling up infrastructure gaps & logistics requirement, updation & purification of electoral rolls and an extensive voter education &empowerment outreach program.
Secretary General Shri Umesh Sinha in his welcome address said that election planning iscritical for election management and every election needs comprehensive and timely preparation.He added that this pre-planning meeting was organized for the states to seek the guidance of the commission in ensuring proper arrangements and further preparations for the upcoming elections in the five states.
The Chief Electoral Officers from the five states gave a detailed presentation on various aspect of conduct of election including health of electoral roll, availability of budget, manpower resources, SVEEP, planning, polling station arrangements and IT applications, etc. The meeting was also attended by all Senior Deputy Election Commissioner, Deputy Election Commissioner’s & other senior officials from the Election Commission of India.