నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రిడ్‌కు అనుసంధానించబడిన పైకప్పు సౌర వ్యవస్థలను ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తుంది
3 కిలోవాట్ల సామర్థ్యం వరకు ఉన్న పైకప్పు సోలార్‌ప్లాంట్‌ బెంచ్ మార్క్ ఖర్చులో 40% వరకు రాయితీ
3 కిలోవాట్లకు మించి 10 కిలోవాట్ల వరకు సామర్థ్యం గల పైకప్పు సౌర ప్లాంట్లకు 20% సబ్సిడీ అందించబడింది
ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫామ్ స్పిన్ ప్రాజెక్ట్‌కు ఆమోదం, నివేదిక అందజేత మరియు ఆర్టీఎస్ ప్రాజెక్టుల అమలు పురోగతిని పర్యవేక్షించడం కోసం అభివృద్ధి చేయబడింది
28 JUL 2021 1:50PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ ప్రాంతాలతో పాటు దేశంలో పైకప్పు సౌర (ఆర్టీఎస్) విధానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ పైకప్పు సౌర కార్యక్రమ దశ II ను అమలు చేస్తోంది. ఇందులో 2022 నాటికి 4000 మెగావాట్ల ఆర్టీఎస్ సామర్థ్యం సబ్సిడీతో నివాస రంగంలో సంస్థాపన లక్ష్యంగా ఉంది. వ్యక్తిగత గృహాలకు, బెంచ్మార్క్ ఖర్చులో 40% వరకు 3 కిలోవాట్ల సామర్థ్యం వరకు ఆర్టిఎస్ ప్లాంట్లకు మరియు 3 కిలోవాట్లకు మించి 10 కిలోవాట్ల వరకు సామర్థ్యం గల ఆర్టిఎస్ ప్లాంట్లకు 20% సబ్సిడీ ఇవ్వబడుతుంది. గ్రూప్ హౌసింగ్ సొసైటీస్ / రెసిడెన్షియల్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్స్ (జిహెచ్ఎస్ / ఆర్‌డబ్ల్యుఎ) కోసం, సాధారణ సౌకర్యాలకు విద్యుత్ సరఫరా కోసం ఉపయోగించే 500 కిలోవాట్ల వరకు సామర్థ్యం గల ఆర్టిఎస్ ప్లాంట్లకు బెంచ్మార్క్ వ్యయంలో 20% సబ్సిడీ పరిమితం.
దేశంలో గ్రిడ్ కనెక్టెడ్ రూఫ్టాప్ సోలార్ సిస్టమ్స్ ప్రమోషన్ కోసం ప్రభుత్వం ఈ క్రింది ప్రధాన చర్యలు తీసుకుంది:
· రెసిడెన్షియల్ రంగానికి సెంట్రల్ ఫైనాన్షియల్ అసిస్టెన్స్ (సిఎఫ్ఎ) తో కలిసి పైకప్పు సౌర కార్యక్రమం యొక్క రెండవ దశను ప్రారంభించడం మరియు మునుపటి సంవత్సరంలో వ్యవస్థాపించిన సామర్థ్యం కంటే ఎక్కువ మరియు అదనపు సామర్థ్యాన్ని సాధించడానికి విద్యుత్ పంపిణీ సంస్థలకు (డిస్కామ్స్) స్లాబ్లలో ప్రోత్సాహకాలు.
· అంతకుముందు ఈ కార్యక్రమం యొక్క మొదటి దశ కింద నివాస / సంస్థాగత / సామాజిక రంగాలకు సిఎఫ్ఎ సహాయం మరియు ప్రభుత్వ రంగాలకు సాధించిన అనుసంధాన ప్రోత్సాహకాలు అందించబడ్డాయి.
· ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ అభివృద్ధి / ఏకీకరణలో రాష్ట్రాలకు సహాయం మరియు పైకప్పు సౌర ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన డిమాండ్లను సమగ్రపరచడం.
· ప్రభుత్వ రంగంలో ఆర్టీఎస్ ప్రాజెక్టులను వేగంగా అమలు చేయడానికి మోడల్ ఎంఓయు, పిపిఎ మరియు కాపెక్స్ ఒప్పందాన్ని సిద్ధం చేయడం. కార్యక్రమం యొక్క మొదటి దశ 1 కింద వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలలో ఆర్టీఎస్ ప్రాజెక్టుల అమలుకు మద్దతు ఇవ్వడానికి మంత్రిత్వ శాఖల నిపుణులైన పిఎస్‌యులను గుర్తించారు.
· ఆర్టీఎస్ ప్రాజెక్టుల కోసం నికర / స్థూల మీటరింగ్ నిబంధనలను తెలియజేయాలని రాష్ట్రాలకు సలహా ఇస్తోంది. ప్రస్తుతం మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు / యుటిలు / ఎస్ఇఆర్సిలు ఇటువంటి నిబంధనలు మరియు / లేదా టారిఫ్ ఆర్డర్లను తెలియజేసాయి.
· ఆర్టీఎస్ ప్రాజెక్టుల అమలు పురోగతిని పర్యవేక్షించడం కోసం అభివృద్ధి చేసిన ఆన్‌లైన్ వేదిక స్పిన్- ప్రాజెక్ట్ ఆమోదం, నివేదిక సమర్పణ
· పారిశ్రామిక మరియు వాణిజ్య రంగాలకు రుణాలు పంపిణీ చేయడానికి ప్రపంచ బ్యాంకు మరియు ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు (ఎడిబి) నుండి ఎస్బిఐ మరియు పిఎన్బి ద్వారా రాయితీ రుణాలు కల్పించడం. ఇక్కడ మంత్రిత్వ శాఖ సిఎఫ్ఎ / ప్రోత్సాహకం అందించడం లేదు.
· పునరుత్పాదక శక్తి ప్రాధాన్యత రంగ రుణాల క్రింద చేర్చబడింది
· 2022 సంవత్సరం వరకు పునరుత్పాదక కొనుగోలు బాధ్యత (ఆర్‌పిఓ) ప్రకటన
· సౌరపలకల కాంతి వ్యవస్థ విస్తరణకు నాణ్యతా ప్రమాణాలు / తెలియజేయబడతాయి.
· పైకప్పు సౌర కోసం వినూత్న వ్యాపార నమూనాలు రాష్ట్రాలతో పంచుకున్నాయి
· ప్రింట్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా ద్వారా సమాచారం మరియు ప్రజలలో అవగాహన కార్యకలాపాల ఏర్పాటు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర విద్యుత్, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె. సింగ్ నిన్న రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అందించారు.

Ministry of New and Renewable Energy
Government incentivising rooftop solar systems connected to grid
Subsidy upto 40% of the benchmark cost provided for Rooftop Solar plants upto 3 kW capacity
20% subsidy provided for Rooftop Solar plants of capacity beyond 3 kW and up to 10 kW
Online platform SPIN developed for expediting project approval, report submission and monitoring progress of implementation of RTS projects
28 JUL 2021 1:50PM by PIB Delhi
To promote rooftop solar (RTS) in the country including in rural areas, the Ministry of New and Renewable Energy is implementing Rooftop Solar Programme Phase II wherein RTS capacity aggregating 4000 MW by 2022 is targeted for installation in residential sector with provision of subsidy. For individual households, subsidy upto 40% of the benchmark cost is provided for RTS plants upto 3 kW capacity and 20% for RTS plants of capacity beyond 3 kW and up to 10 kW. For Group Housing Societies/Residential Welfare Associations (GHS/RWA), the subsidy is limited to 20% of the benchmark cost for RTS plants of capacity up to 500 kW used for supply of power to common facilities.
The following major steps have been taken by the Government for overall promotion of Grid Connected Rooftop Solar Systems in the country:
• Launch of phase II of rooftop solar programme under with Central Financial Assistance (CFA) for residential sector and incentives in slabs for the Power Distribution Companies (DISCOMs) for achievement of additional capacity over and above the installed capacity of the previous year.
• Earlier under Phase-I of the programme, CFA assistance for residential/ institutional/social sectors and achievement linked incentives for Government sectors was provided.
• Assistance to states in development/ integration of online portal and aggregation of demands relating to rooftop solar projects.
• Preparing of model MoU, PPA and Capex Agreement for expeditious implementation of RTS projects in Government Sector. Ministry-wise expert PSUs were identified for handholding and providing support for implementation of RTS projects in various Ministries/ Departments under erstwhile phase I of the programme.
• Advising States to notify the net/gross metering regulations for RTS projects. At present, all 36 States/UTs/SERCs have notified such regulations and/or tariff orders.
• SPIN-an online platform developed for expediting project approval, report submission and monitoring progress of implementation of RTS projects.
• Facilitation of concessional loans from World Bank and Asian Development Bank (ADB) through SBI and PNB respectively, for disbursal of loans to industrial and commercial sectors, where CFA/incentive is not being provided by the Ministry.
• Renewable energy included under priority sector lending
• Declaration of trajectory of renewable Purchase Obligation (RPO) upto year 2022
• Quality standards for deployment of solar photovoltaic system/ devises notified.
• Innovative Business models for rooftop solar shared with the States
• Information and public awareness activities through print and electronic media.
This information was given by Union Minister for Power and New and Renewable Energy, Shri R.K. Singh in a written reply in Rajya Sabha yesterday.