ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਈ ਵਿਧੀ
28 JUL 2021 4:45PM by PIB Chandigarh
ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ ਲਿਗਨਾਈਟ ਖਾਣਾਂ / ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਲਾ / ਲਿਗਨਾਈਟ ਵੇਚਣ ਲਈ ਸੀਸੀਈਏ ਵੱਲੋਂ 20.05.2020 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਕਮ 28.05.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਧੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਮਾਲੀਆ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ । 4% ਦੀ ਫਲੋਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ।
ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਲਈ ਲਾਗੂ।
ਅਪਫਰੰਟ ਰਕਮ ਅਨੁਮਾਨਤ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਿਜ਼ਰਵਸ ਦੇ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ।
ਕੋਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਲੀਏ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਸਫਲ ਬੋਲੀਦਾਤਾ ਵੱਲੋਂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਕਾਲਪਨਿਕ ਜਾਂ ਅਸਲ ਕੀਮਤ ਜੋ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ, ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ।
ਕੋਲੇ ਦੇ ਛੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਗੈਸਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਿਕੁਈਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ।
ਸੀਬੀਐਮ ਦੇ ਦੋਹਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸ਼ਡਿਊਲ ਵਿਚ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਤਾ।
ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਆਈਐਲ) ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਸੀਆਈਐਲ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪਾਵਰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਈਂਧਨ ਸਪਲਾਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਤੇ ਮੈਮੋਰੇਂਡਮ ਆਫ ਅੰਡਰਸਟੈਂਡਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੋਲਾ ਵੇਚਦੀ ਹੈ। ਸੀਆਈਐਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਈ-ਆਕਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਅੰਤਲੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਲਾ ਵੇਚਦੀ ਹੈ।
ਇੰਪੋਰਟਿਡ ਕੋਲਾ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮੰਗ ਦਾ 23.7% ਬਣਦਾ ਸੀ।
ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਜ਼ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ) ਐਕਟ, 2015 [ਸੀਐੱਮਐੱਸਪੀ ਐਕਟ] ਅਤੇ ਮਾਈਨਜ਼ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲਜ਼ (ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 [ਐਮਐਮਡੀਆਰ ਐਕਟ] ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਈ-ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਈ-ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਈ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲਾ ਅਲਾਟੀ, ਜਿਹੜਾ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕ ਦੀ ਵੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸੇ ਅਪਰਾਧ ਲਈ ਦੋਸ਼ੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਸੁਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਨਿਲਾਮੀ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।

Ministry of Coal
Methodology for Coal Mining
28 JUL 2021 4:45PM by PIB Delhi
Methodology for auction of coal and lignite mines/blocks for sale of coal/lignite on revenue sharing basis was approved by CCEA on 20.05.2020 and the order was issued on 28.05.2020. Salient features of the Methodology are as under:
• Based on Revenue sharing mechanism. Floor percentage at 4%.
• Applicable to fully explored as well as partially explored coal blocks.
• Upfront amount is based on value of estimated geological reserves.
• Successful Bidder to pay monthly revenue share based on percentage of revenue share quoted, total quantity of coal and notional or actual price whichever is higher.
• Incentives for early production, gasification and liquefaction of coal.
• Exploitation of CBM is allowed.
• No restriction on the sale and/or utilisation of coal. More flexibility in coal production schedule.
Coal India Limited (CIL) is the largest company in the world in terms of coal production. CIL sells coal to its linked Power and non-Power consumers through bilateral Fuel Supply Agreements and Memorandums of Understanding. CIL also sells coal to the end consumers including traders through various e-auction schemes.
Imported coal constituted 23.7% of the actual demand of coal during the year 2020-21.
As per the provisions of the Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015 [CMSP Act] and the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act], coal mines are allocated to private sector companies by way of auction. Auction of coal mines is done on e-platform after conducting security audit of the e-platform. Further, any prior allottee who is convicted of an offence relating to coal block allocation and sentenced with imprisonment for more than three years is not eligible to participate in the auction.
This information was given by Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines Shri Pralhad Joshi in Lok Sabha today.