संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण क्षेत्रात आत्मनिर्भर भारत
28 JUL 2021 7:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 जुलै 2021
मे, 2020 पासून भांडवल संपादनासाठी देशांतर्गत विक्रेत्यांना 86623.55 कोटी रुपयांची एकूण 41 एओएन देण्यात आली आहेत.
देशांतर्गत वस्तूंची खरेदी बंधनकारक करण्यासाठी सरकारने जारी केलेल्या मार्गदर्शक सूचना व देशांतर्गत खरेदीच्या सुनिश्चितेसाठी सरकारने उचललेली पावले खालीलप्रमाणेः -
- संरक्षण मंत्रालयाने शस्त्रे / प्रणाली / उपकरणे / दारूगोळ्यांसह एकूण 209 संरक्षण वस्तूंच्या “निश्चित स्वदेशीकरण याद्या”,ज्यानंतर त्यांच्या आयातीवर प्रतिबंध लागू होईल अशा, सूचक मुदतीसह दिनांक 21 ऑगस्ट, 2020 आणि दिनांक 31 मे, 2020 रोजी अधिसूचित केल्या आहेत.
- संरक्षण उत्पादन विभागाने उद्योग व अंतर्गत व्यापार संवर्धन विभाग (डीपीआयआयटी) द्वारा अधिसूचित केलेल्या नवीनतम सार्वजनिक खरेदी आदेश 2017 अंतर्गत, ज्यासाठी स्थानिक क्षमता आणि स्पर्धा पुरेशी आहे अशा 46 वस्तू अधिसूचित केल्या असून त्या वस्तूंची खरेदी स्थानिक पुरवठादारांकडून खरेदी मूल्य विचारात न घेता करणे आवश्यक आहे.
- दिनांक 16 सप्टेंबर, 2020 च्या सार्वजनिक खरेदी धोरण 2017 नुसार “सर्व वस्तू, सेवा किंवा कामे यांच्या खरेदीत आणि जीएफआर 2017 च्या नियम 161 (IV) नुसार अंदाजित मूल्य 200 कोटी रुपयांपेक्षा कमी खरेदीत ,जागतिक निविदा चौकशी, व्यय विभागाने नियुक्त केलेल्या सक्षम प्राधिकाऱ्याच्या परवानगीशिवाय जारी केली जाणार नाही. ”
याखेरीज मागील वर्षीच्या तुलनेत 2021-22 वर्षासाठी देशांतर्गत खरेदीसाठी तरतूद वाढविण्यात आली असून यावर्षी लष्करी आधुनिकीकरणासाठी 64.09 % (71438.36 कोटी रुपये ) तरतूद करण्यात आली आहे.
ही माहिती संरक्षण राज्यमंत्री अजय भट्ट यांनी आज लोकसभेत प्रा. सौगता रे यांना लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Defence
Atmanirbhar Bharat in Defence Sector
28 JUL 2021 5:05PM by PIB Delhi
Total 41 AoNs worth Rs.86623.55 crore have been accorded to domestic vendors for capital acquisition since May, 2020.
Guidelines issued by the Government for mandatory purchase of items domestically and other action taken by the Government to ensure domestic procurement are enumerated below:-
• Ministry of Defence has notified two “Positive Indigenisation lists” dated 21st August, 2020 and dated 31st May, 2021 of total 209 defence items including Weapons/system/equipment/ammunition along with indicative timelines after which there would be an embargo on their import.
• Department of Defence Production has notified 46 items under the latest Public Procurement Order 2017 notified by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), for which there is sufficient local capacity and competition, the procurement of these items has to be done from local suppliers irrespective of the purchase value.
• As per the Public Procurement Policy 2017 Dated 16th September, 2020 which states that “in procurement of all goods, services or works and with estimated value of purchases less than Rs. 200 crore in accordance with Rule 161(IV) of GFR 2017, Global Tender enquiry shall not be issued except with the approval of competent authority as designated by Department of Expenditure”.
Further, for the year 2021-22, the allocation for domestic procurement has been enhanced compared to previous year and this year it is about 64.09% of the allocated amount for military modernization (Rs.71438.36 crore).
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Prof Sougata Ray in Lok Sabha today.