ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਬੀਐਸਐਫ ਨੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜੈਸਲਮੇਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬੋਲਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
28 JUL 2021 12:48PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਰੂਥਲਾਂ ਵਿਚ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿਚ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀਐਸਐਫ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ ਤਨੋਟ ਪਿੰਡ ਵਿਚ 1000 ਬਾਂਸ ਦੇ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਂਦਰ ਪੰਵਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡੀਜੀ (ਪੱਛਮੀ ਕਮਾਂਡ), ਬੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਬਾਂਸ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬੋਲਡ (ਬਾਂਸ ਓਏਸਿਸ ਆਨ ਲੈਂਡਜ਼ ਆਫ ਡਰਾਟ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟਾਉਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਬਾਂਸ ਦੇ ਬੂਟੇ ਭਾਰਤ-ਪਾਕਿ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਲੋਂਗੇਵਾਲਾ ਚੌਕੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਤਨੋਟ ਮਾਤਾ ਮੰਦਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ' ਤੇ 2.50 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ 'ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਜੈਸਲਮੇਰ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ, ਤਨੋਟ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਥਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਕਿ ਤਨੋਟ ਵਿਚ ਬਾਂਸ ਅਧਾਰਤ ਗ੍ਰੀਨ ਪੱਟੀ ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀ ਖਿੱਚ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਬੀਐਸਐਫ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬੋਲਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 4 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਉਦੈਪੁਰ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਪਿੰਡ ਨਿਚਲਾ ਮੰਡਵਾ ਤੋਂ 25 ਬੀਘਾ ਸੁੱਕੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ 5000 ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਡਿਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾ “ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਮਨਾਉਣ ਲਈ “ਖਾਦੀ ਬਾਂਸ ਉਤਸਵ” ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ ਮਾਰੂਥਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸਾਂ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਕਈ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਰਥਾਤ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟਿਕਾਉ ਮਾਡਲ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ ਆਦਿ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਬਾਂਸ ਵਾਢੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਜਦੋਂਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੈਕਰਿੰਗ ਆਮਦਨੀ ਜਨਰੇਟ ਕਰੇਗੀ; ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਇਸ ਗ੍ਰੀਨ ਪੱਟੀ ਨੂੰ ਲੋਂਗੇਵਾਲਾ ਚੌਕੀ ਅਤੇ ਤਨੋਟ ਮਾਤਾ ਮੰਦਿਰ ਵਿਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਕ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਥਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗੀ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੀਐਸਐਫ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਅਗਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, 1000 ਬਾਂਸ ਦੇ ਪੌਦੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 100 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਭਾਰ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 4,000 ਬਾਂਸ ਲਾਗਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਗੇ। 5000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਰਕੀਟ ਰੇਟ 'ਤੇ, ਇਸ ਬਾਂਸ ਦੀ ਉਪਜ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਜਨਰੇਟ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰ ਸਾਲ ਇਹ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਕ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਬਾਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਗਰਬੱਤੀਆਂ, ਫਰਨੀਚਰ, ਦਸਤਕਾਰੀ, ਸੰਗੀਤ ਦੇ ਸਾਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਮਿੱਝ (ਪਲਪ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਂਸ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਦੀ ਬਰਿੱਕੇਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਂਸ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸੁੱਕੇ ਅਤੇ ਸੋਕੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC & BSF Launch Project BOLD in Jaisalmer to Prevent Desertification and Support Rural Economy
28 JUL 2021 12:48PM by PIB Delhi
In the first of its kind efforts to develop green cover in the Indian deserts of Rajasthan, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) on Tuesday planted 1000 bamboo saplings at Tanot village in Jaisalmer, in collaboration with the Border Security Force (BSF). KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena launched the plantation program in presence of Shri Surendra Panwar, Special DG (Western Command), BSF. Bamboo plantation, as part of KVIC’s Project BOLD (Bamboo Oasis on Lands in Drought) aims at serving the combined national goals of reducing desertification and providing livelihood and multi-disciplinary rural industry support to the local population.
The Bamboo saplings have been planted over 2.50 lakh sq feet of Gram Panchayat land near the famous Tanot Mata Temple which is located close to Longewala Post on the Indo-Pak Border. Situated nearly 120 Kms from the Jaisalmer city, Tanot has become one of most visited tourist spots in Rajasthan. KVIC plans to develop the bamboo-based green patch in Tanot as a tourist attraction. BSF will be responsible for maintaining the plants.
Project BOLD was launched on 4th July from a tribal village Nichla Mandwa in Udaipur district in Rajasthan with plantation of 5000 saplings of special bamboo species over 25 bigha of arid land. It is aligned with Prime Minister Shri Narendra Modi’s call for reducing land degradation and preventing desertification in the country. The initiative has been launched as part of KVIC’s “Khadi Bamboo Festival” to celebrate 75 years of independence “Azadi ka Amrit Mahotsav”.
KVIC Chairman said the bamboo plantation in the deserts of Jaisalmer will serve multiple objectives, i.e. preventing desertification, environment protection and creating sustainable model of development by supporting rural and bamboo-based industries. “In the next three years, these bamboos will be ready for harvest. While this will generate recurring income for the local villagers; KVIC will also develop this green patch into a tourist spot considering the large footfall of tourists visiting Longewala post and the Tanot Mata Temple,” Shri Saxena said. He lauded the support of BSF in implementing the project in a very short time.
In the next 3 years, 1000 bamboo plants will multiply and produce at least 4,000 bamboo logs weighing about 100 MT of bamboo. At the current market rate of Rs 5000 per ton, this bamboo produce will generate an income of nearly Rs 5 lakh after three years and later on every year, thus supporting the local economy.
Bamboo can be used for making agarbatti sticks, furniture, handicraft, musical instruments and paper pulp while the bamboo waste is widely used in making charcoal and fuel briquette. Bamboos are also known for conserving water and hence useful in arid and drought-prone regions.
​ ****