ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక పరిస్థితిలో పురోగతి
28 JUL 2021 1:22PM by PIB Hyderabad
జాతీయ గణాంకాల కార్యాలయం వద్ద ఉన్న తాజా సమాచారం ప్రకారం, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ప్రస్తుత ధరల వద్ద (ప్రామాణిక సంవత్సరం 2011-12) తలసరి "నికర రాష్ట్ర దేశీయ ఉత్పత్తి" (ఎన్‌ఎస్‌డీపీ) గత ఐదేళ్లలో పెరిగింది. 2015-16 నుంచి 2019-20 వరకు, రాష్ట్రాల వారీగా ప్రస్తుత ధరల వద్ద ఎన్‌ఎస్‌డీపీ వివరాలు ఈ క్రింది పట్టికలో ఉన్నాయి:
పట్టిక: ప్రస్తుత ధరల వద్ద తలసరి నికర రాష్ట్ర దేశీయ ఉత్పత్తి (ఎన్‌ఎస్‌డీపీ) (ప్రామాణిక సంవత్సరం 2011-12) (రూపాయల్లో)
రాష్ట్రం
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
అరుణాచల్‌ప్రదేశ్‌
116985
123744
139029
149634
164615
అసోం
60817
66330
75151
82837
90758
మణిపూర్‌
55447
59345
71507
75229
84746
మేఘాలయ
68836
73753
77504
84725
92175
మిజోరం
114055
127107
155222
176620
204018
నాగాలాండ్‌
82466
91347
102003
117691
130230
సిక్కిం
245987
280729
349163
380926
425656
త్రిపుర
84267
91596
100444
112849
125191
సమాచారం: జాతీయ గణాంకాల కార్యాలయం, కేంద్ర గణాంకాలు, కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య ప్రాంతంలో రైలు, రహదారి, వాయు మార్గాల అనుసంధానం, టెలీకమ్యూనికేషన్, విద్యుత్, అంతర్గత జలమార్గాల్లో మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం వివిధ పథకాలు, ప్రాజెక్టులను అమలు చేసింది. నీటి సరఫరా, విద్యుత్, అనుసంధానం, ముఖ్యంగా విద్య, ఆరోగ్యం అంశాల్లో ప్రాథమిక, ద్వితీయ రంగాల్లో మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించే పర్యాటక, సామాజిక రంగాలకు సంబంధించి, భౌతిక మౌలిక సదుపాయాల్లో చాలా ప్రాజెక్టులను ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ కూడా అమలు చేసింది.
కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్‌రెడ్డి ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఇవాళ లోక్‌సభకు సమర్పించారు.

Ministry of Development of North-East Region
Improvement in Financial Status
28 JUL 2021 1:22PM by PIB Delhi
As per latest data available with National Statistical Office, the per capita Net State Domestic Product (NSDP) at current prices (base year 2011-12)in the North Eastern States has increased in last five years. The details of State-wise per capita net State Domestic Product at current prices from 2015-16 to 2019-20 is given in the table below:
Table: Per capita Net State Domestic Product (NSDP) at current prices(base year 2011- 12) (in Rs.)
State
2015-16
2016-17
2017-18
2018-19
2019-20
Arunachal Pradesh
116985
123744
139029
149634
164615
Assam
60817
66330
75151
82837
90758
Manipur
55447
59345
71507
75229
84746
Meghalaya
68836
73753
77504
84725
92175
Mizoram
114055
127107
155222
176620
204018
Nagaland
82466
91347
102003
117691
130230
Sikkim
245987
280729
349163
380926
425656
Tripura
84267
91596
100444
112849
125191
Source:- National Statistical Office, Ministry of Statistics and Programme Implementation, GoI.
Further, Government has implemented various schemes and projects in the North Eastern Region to strengthen infrastructure in rail, roads, air connectivity, telecommunication, power and inland waterways. Ministry of Development of North Eastern Region has also implemented a number of projects in the physical infrastructure relating to water supply, power, connectivity, specially the projects promoting tourism and social sector for creation of infrastructure in the areas of primary and secondary sectors of education and health.
This information was given by The Minister of Development of North Eastern Region, Shri G. Kishan Reddy in the Loksabha in a written reply today.