गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
नवीन शहरे वसवण्याकरिता राज्यांना कामगिरीवर आधारित 8,000 कोटी रुपयांच्या आव्हान निधीची वित्त आयोगाची शिफारस
महाराष्ट्रातील औरंगाबाद शहराची हरितक्षेत्र विकासासाठी तर नाशिकची शहर सुधार व हरितक्षेत्र विकास स्मार्ट शहर अभियानाअंतर्गत निवड
28 JUL 2021 4:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 जुलै 2021
पंधराव्या वित्त आयोगाने केंद्र सरकारला सादर केलेल्या अहवालात नवीन शहरे वसविण्याकरिता राज्यांना कामगिरीवर आधारित 8,000 कोटी रुपयांच्या आव्हान निधीची शिफारस केली आहे. प्रत्येक प्रस्तावित नवीन शहरासाठी उपलब्ध रक्कम 1000 कोटी रुपये आहे आणि प्रस्तावित योजनेंतर्गत राज्यात फक्त एक नवीन शहर वसू शकते. आयोगाच्या शिफारस कालावधीत आठ राज्यांना आठ नवीन शहरांसाठी या अनुदानाचा लाभ घेता येईल. योजनेसाठी सविस्तर कार्यपद्धती तयार केल्या गेलेल्या नाहीत.
क्षेत्र आधारित विकास हा 25 जून, 2015 रोजी सुरू झालेल्या स्मार्ट सिटी अभियानाचा महत्वाचा धोरणात्मक घटक आहे. क्षेत्र आधारित विकास पथदर्शी कार्यक्रमात शहर सुधार (रिट्रोफिटिंग), शहर नूतनीकरण (पुनर्विकास) आणि / किंवा शहर विस्तार (हरितक्षेत्र विकास) यांचा समावेश आहे. जानेवारी 2016 ते जून 2018 या कालावधीत झालेल्या स्पर्धेच्या चार फेऱ्यांमध्ये स्मार्ट सिटी म्हणून विकास करण्यासाठी 100 शहरांची निवड केली गेली आहे. महाराष्ट्रातील औरंगाबाद शहराची निवड हरितक्षेत्र विकासासाठी तर नाशिक शहराची निवड ही शहर सुधार व हरितक्षेत्र विकासासाठी स्मार्ट शहर अभियानात झाली आहे. हरितक्षेत्र विकासासाठी निवडलेल्या स्मार्ट सिटीजचा तपशील किंवा एकत्रित पथदर्शी कार्यक्रमांचा तपशील खालीलप्रमाणे आहेः
State
Smart City
ABD Component
Jharkhand
Ranchi
Greenfield
Maharashtra
Aurangabad
Greenfield
Gujarat
Rajkot
Greenfield
Andhra Pradesh
Amaravati
Greenfield
Madhya Pradesh
Satna
Greenfield
West Bengal
New Town Kolkata
Retrofitting+Greenfield
Maharashtra
Nashik
Retrofitting+Greenfield
Chhattisgarh
Atal Nagar
Redevelopment+Greenfield
गृहनिर्माण व शहरी व्यवहार मंत्रालयातील राज्यमंत्री कौशल किशोर यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Finance Commission has recommended a performance-based challenge fund of ₹ 8,000 crore to States for incubation of new cities
28 JUL 2021 3:03PM by PIB Delhi
The XV Finance Commission, in its report submitted to the Government of India, has recommended a performance-based challenge fund of 8,000 crore to States for incubation of new cities. The amount available for each proposed new city is 1,000 crore and a State can have only one new city under the proposed scheme. Thus, a maximum of eight States can avail this grant for eight new cities over the award period of the Commission. The detailed modalities for the scheme have not been worked out.
Moreover, Area Based development is a key strategic component of the Smart Cities Mission, launched on June 25, 2015. Area Based development models include city improvement (retrofitting), city renewal (redevelopment) and/or city extension (Greenfield development). 100 cities have been selected for development as Smart Cities over 4 rounds of competition conducted between January 2016 to June 2018. The details of Smart Cities that have opted for greenfield development or a combination of models are as following:
State
Smart City
ABD Component
Jharkhand
Ranchi
Greenfield
Maharashtra
Aurangabad
Greenfield
Gujarat
Rajkot
Greenfield
Andhra Pradesh
Amaravati
Greenfield
Madhya Pradesh
Satna
Greenfield
West Bengal
New Town Kolkata
Retrofitting+Greenfield
Maharashtra
Nashik
Retrofitting+Greenfield
Chhattisgarh
Atal Nagar
Redevelopment+Greenfield
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.