ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਨਿਰਵਿਘਨ ਔਨਲਾਈਨ ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਬਿੱਲਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ
27 JUL 2021 3:16PM by PIB Chandigarh
ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ 2016 ਦੇ ਪੈਰਾ 8.4.3 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, “ਉਪਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਮੀਟਰਡ ਟੈਰਿਫਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਬਿਲਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੀਟਰਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਹਨ। ਮੀਟਰਡ ਟੈਰਿਫ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਮੋਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਬਿਲਿੰਗ, ਪੀਕ ਅਤੇ ਆਫ-ਪੀਕ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗ ਪੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੌਣ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਾਰਨ ਲੋਡ-ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੰਤੁਲਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਲਈ, ਉਪਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰੇਗਾ:
(i) 500 ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ, ਪਰ 31.12.2017 ਤੋਂ ਲੇਟ ਨਹੀਂ।
(ii) 200 ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਖਪਤ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕ 31.12.2019 ਤੱਕ।”
ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਜ ਔਨਲਾਈਨ ਬਿਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਦਾਇਗੀ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ; ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ; ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਪਤ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਲ ਊਰਜਾ ਖਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ; ਦਿਨ ਦੇ ਮੀਟਰਿੰਗ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨਾ; ਮੈਨੁਅਲ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਡਿਸਕੌਮਸ ਨੂੰ ਰਿਮੋਟ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਮਾਰਟ ਗਰਿੱਡ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਜੀਐੱਮ) ਤਹਿਤ 7.23 ਲੱਖ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ / ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਸਬ ਡਵੀਜ਼ਨ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) - 29500 ਸਥਾਪਨਾ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) - 184000 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
• ਝਾਰਖੰਡ (ਰਾਂਚੀ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) - 360000 ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ (6 ਕਸਬੇ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) - 150000 ਸਥਾਪਨਾ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Power
Over 7 lakh smart meters sanctioned
Seamless online billing and digital payment of bills for consumers
Smart meters playing pivotal role in integration of Renewable Energy Resources
27 JUL 2021 3:16PM by PIB Delhi
As per Para 8.4.3 of Tariff Policy 2016 “the Appropriate Commission may provide incentives to encourage metering and billing based on metered tariffs, particularly for consumer categories that are presently unmetered to a large extent. The metered tariffs and the incentives should be given wide publicity. Smart meters have the advantages of remote metering and billing, implementation of peak and off-peak tariff and demand side management through demand response. These would become essential in future for load-generation balancing due to increasing penetration of intermittent type of generation like wind and solar power.
Appropriate Commission shall, therefore, mandate smart meters for:
(i) Consumers with monthly consumption of 500 units and more at the earliest but not later than 31.12.2017
(ii) Consumers with monthly consumption above 200 units by 31.12.2019”.
The aims and objectives of installing Smart Meters are to help consumers in seamless online billing process & digital payment of bills; having access to real time tracking of electricity usage; helping consumers track their consumption patterns and adopt more energy-efficient behaviours and appliances; offering them an option to pre-pay for electricity based on their requirements and thus be in control of their total energy spends; enable time of day metering and thus, playing a pivotal role in the integration of renewable power; helping DISCOMs function remotely by eliminating manual collections and reduced AT&C losses.
Under National Smart Grid Mission (NSGM), 7.23 lakh smart meters have been sanctioned. State-wise/project-wise details are as under:
1. Chandigarh (Sub Division 5 Project) – 29500 installation is in progress and is scheduled to be completed by March 2022.
1. Chandigarh (Complete City Project) – 184000 scheduled to be completed by March 2022.
1. Jharkhand (Ranchi City Project) – 360000 tendering is in process and is scheduled to be completed by March 2024.
1. Rajasthan (6 towns Integrated Project) – 150000 installation is in progress and is scheduled to be completed by March 2022.
This information was given by Union Minister for Power and New and Renewable Energy, Shri R.K. Singh in a written reply in Rajya Sabha today.