ਆਯੂਸ਼
ਮੈਡੀਸਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
27 JUL 2021 3:39PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨ ਐੱਮ ਪੀ ਬੀ) 2014—15 ਤੋਂ "ਮੈਡੀਸਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਖੇਤਰ ਸਕੀਮ" ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਬੋਰਡ ਨੇ 7 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 24 ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 940 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 635.99 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਥੇ ਹੀ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਸੇਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਸਨਲ ਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਡੀ ਏਜ਼ ਦੇ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ / ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

AYUSH
Status of medicinal plants conservation and development areas
27 JUL 2021 3:39PM by PIB Delhi
The National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH is implementing a “Central Sector Scheme on Conservation, Development and Sustainable Management of Medicinal Plants” since 2014-15. Under this scheme, the National Medicinal Plants Board has provided project based support to establish Twenty Four (24) Medicinal Plants Conservation and Development Areas (MPCDAs) in seven states. An amount of Rs. 940 Lacs was sanctioned and Rs. 635.99 Lacs released for establishing above mentioned Medicinal Plants Conservation and Development Areas (MPCDAs).
The role of Medicinal Plants Conservation and Development Areas (MPCDAs) is in-situ conservation/protection of medicinal plants in their natural habitats. The long term benefit of MPCDAs is also to generate livelihood for Local/Tribal communities through sustainable utilization.
This information was given by Minister of State for Ayush Shri Mahendrabhai Munjapara in a written reply in Rajya Sabha today.